Thứ hai, 6/12/2021 | 21:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/4/2015, 15:49 (GMT+7)

Không được "đẻ" thêm thủ tục thuế

Thứ hai, 6/4/2015, 15:49 (GMT+7)

Ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: còn 432 thủ tục hành chính thuế là quá nhiều, cần phải giảm ít nhất 10% trong số thủ tục này - Ảnh: L.Thanh

Ông Dũng nhấn mạnh để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia, ngành thuế cần phải giảm thủ tục hành chính thuế.

“Dù năm qua giảm rồi nhưng đến nay ngành thuế vẫn còn 432 thủ tục, như vậy là quá nhiều. Do dó, tôi yêu cầuđến ngày 30-9 ngành thuếphải giảm 10% số thủ tục, tương đương 43 thủ tục và đơn giản 20% số thủ tục ứng với 87 thủ tục” - bộ trưởng Dũngquyết liệt.

"Sắp tới lại ban hành thêm quy trình nộp thuế thìthủ tục hành chính thuế lạităng thêm, như thếthì có màchết dở. Chưa kể như vậylà vi phạm pháp luật khi yêu cầu của Chính phủ là phải cắt giảm thủ tục"

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Cho rằng chính sách thu hút đầu tư của VN không thua kém các nước trong khu vực, ôngDũng cũngthẳng thắn đặt câu hỏitại sao đầu tư vào VN lại chưa mạnh. Đồng thờicho rằng nguyên nhânchính là do thủ tục hành chính thuế VN đứng áp chót các nước trong khu vực ASEAN, làm mất nhiều thời gian và chi phí của doanh nghiệp.

Cùng với việc giảm thủ tục hành chính thuế, ông Dũng cũng giao ngành thuế phải triển khai thu thuế điện tử để giảm mạnh thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp. Cụ thểcuối tháng 9, có tới 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Hiện mới chỉ có 8,5% doanh nghiệp nộp thuế điện tử là quá thấp.

Đặc biệt làvấn đề cải cách thủ tục thuế đối với người nộp thuế là cá nhân, hộ kinh doanh. Theo người đứng đầu ngành tài chính, ngành thuế phải quyết tâm thực hiện thì mới đổi mới được căn bản những vướng mắc lâu nay về tiêu cực, về phiền hà sách nhiễu đối với người nộp thuế.

Tuy số thu thuộc đối tượng này không lớn nhưng lượng người nộp thuế rất nhiều khi có tới 72.000hộ nộp thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, 1,6 triệu hộ tiểu thương, 2 triệu tờ khai nộp thuế trước bạ…

Chỉ có giải pháp là kê khai và nộp thuế điện tử thì người nộp thuế mới không phải mất thời gian đi lại và chờ đợi khi nộp thuế trực tiếp tại cơ quan thuế.

Do đó, ngành thuế dứt khoát phải triển khai thí điểm ngay việc kê khai và nộp bằng điện tử đối với lệ phí trước bạ nhà đất, ô tô; thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản… tại một số địa phương lớn như Hà Nội, TP.HCM…

Theo Lê Thanh - Tuổi trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo