Thứ tư, 13/11/2019 | 00:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 26/11/2012, 23:48 (GMT+7)

Không nhập khẩu vì gia súc, gia cầm trong dân rất lớn

Thứ hai, 26/11/2012, 23:48 (GMT+7)

Ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, hiện nay lượng thịt gia súc, gia cầm trong dân còn rất lớn, do đó không cần phải nhập thịt từ các nước.

Ông Giao khuyến cáo lượng sử dụng thịt lợn, gà trong nước vẫn còn thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới, do đó người chăn nuôi cần tận dụng lợi thế thị trường trong nước để cung cấp cho người tiêu dùng.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết trong thời gian qua, do việc một số đơn vị đã nhập gà ở một số nước, trong đó có gà thải loại, đã khiến giá gà trong nước giảm mạnh, dẫn đến người chăn nuôi bị thiệt hại nặng nề.

Vào thời điểm trung tuần tháng 11/2012, giá gà lạnh trên thị trường đã giảm mạnh, có lúc chỉ còn khoảng 19.000-20.000 đồng/kg. Trong khi giá thành chăn nuôi đã lên đến 30.000 đồng/kg, tức là người chăn nuôi đã phải chịu lỗ gần 10.000 đồng/kg gà.

Trước tình trạng bị thua lỗ do giá thành thấp, nhiều trang trại chăn nuôi ở Đồng Nai và một số tỉnh trong khu vực Đông Nam bộ đã phải bỏ chuồng.

Theo thống kê, tại khu vực Đông Nam bộ có khoảng 300 trang trại, hộ gia đình chăn nuôi gà với trên 1.000 chuồng. Tổng giá trị tài sản của những đàn gà trên là hơn 2.000 tỷ đồng, trong đó Đồng Nai là tỉnh nuôi gà lớn nhất cả nước lên đến gần 10 triệu con gà trắng.

Tại buổi đối thoại với người dân, ông Huỳnh Thành Vinh, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thống Nhất (Đồng Nai) cho biết, toàn huyện Thống Nhất có 600 trang trại chăn nuôi, nhưng từ đầu năm đến nay do giá gia súc, gia cầm sút giảm mạnh, đã khiến người chăn nuôi trên địa bàn lỗ khoảng 330 tỷ đồng.

Theo ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng cục chăn nuôi, năm 2012, ngành chăn nuôi chồng chất nhiều khó khăn do dịch bệnh, việc sử dụng chất cấm, nhưng giá cả sản phẩm xuống dưới mức giá thành là vấn đề chung của cả thế giới.

Ông Giao cho biết trong năm việc nhập khẩu gà, heo đều giảm. Ông Giao cũng khẳng định thịt cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới còn rất nhiều nên không cần nhập khẩu thịt từ các nước. Cục không cấp quota để nhập khẩu sản phẩm thịt, trong đó có sản phẩm thịt gà kém chất lượng từ một số nước.

Theo Cục trưởng Cục chăn nuôi, việc một số cơ quan thông tin đại chúng loan tin từ nay đến cuối năm, Cục sẽ nhập thêm 200.000 tấn thịt là không chính xác, bởi Cục không có chủ trương đó.

Tại buổi đối thoại với người dân, Cục chăn nuôi khuyến cáo, người dân cần áp dụng các biện pháp chăn nuôi sạch, chăn nuôi an toàn sinh học theo tiêu chuẩn Việt Gap; lựa chọn con giống có phẩm chất tốt, sạch bệnh. Đặc biệt, cần hướng đến việc chăn nuôi an toàn theo chuỗi thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Riêng đối với vấn đề sử dụng chất cấm, người chăn nuôi chân chính cần có sự liên kết với nhau đấu tranh với những thành phần xấu lợi dụng, nhằm làm ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi của cả nước.

Ngoài ra, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai và bà con nông dân cũng mong muốn chính quyền các địa phương cần có chính sách bình ổn giá cho người chăn nuôi. Nếu như trước đây Nhà nước chỉ triển khai thực hiện việc bình ổn giá cho các kênh thương mại, thì nay người chăn nuôi mong muốn được hưởng quyền lợi đó, nhằm đảm bảo sản phẩm cung cấp cho thị trường đúng tiêu chuẩn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Theo Vietnam +

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo