Thứ hai, 6/12/2021 | 06:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 9/4/2015, 15:00 (GMT+7)

'Không có đầu tư nước ngoài thì không có phát triển như ngày hôm nay'

Thứ năm, 9/4/2015, 15:00 (GMT+7)

Ông Hoàng cho biết trong quá khứ Việt Nam cũng đã từng thu hút vốn FDI kỷ lục vào năm 2008 với 71,3 tỷ USD vốn đăng ký và 22 tỷ USD vốn giải ngân, chỉ 1 năm sau khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Khi chuẩn bị gia nhập WTO, chúng ta cũng có nhiều cải cách, và các nhà đầu tư quốc tế đã đổ xô vào Việt Nam để đón đầu việc dỡ bỏ các rào cản về đầu tư.

Bây giờ là giai đoạn Việt Nam đang chuẩn bị cho Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước, nên nhiều rào cản chắc chắn sẽ được dỡ bỏ tiếp. Cùng với đó là sự quyết tâm cao độ của chính phủ và các cấp để cải cách thủ tục hành chính, giúp cải thiện môi trưởng đầu tư.

Với trào lưu hội nhập, với cải cách thủ tục hành chính như vậy, ông dự báo vốn FDI đăng ký năm nay sẽ đạt 18 tỷ USD, còn vốn giải ngân sẽ phải đạt trên 12 tỷ USD, chưa tính đến khả năng đột biến do hội nhập.

Đánh giá chung về hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, ông Hoàng nhắc lại một số điểm quan trọng trong báo cáo tổng kết 25 năm đầu tư nước ngoài hồi tháng 3/2013, cho rằng đầu tư nước ngoài giúp khơi dậy nguồn lực đầu tư trong nước, đồng thời giúp chúng ta hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới.

Ông cho rằng Nghị định về đầu tư nước ngoài năm 1997 mở đường cho các doanh nghiệp FDI vào Việt Nam là một đột phá về tư duy, rất phù hợp với thời cuộc.

“Chúng ta phải đánh giá cao đóng góp của đầu tư nước ngoài đối với sự phát triển kinh tế-xã hội trong nước,” ông nói. “Từ chỗ chưa có, giờ đã có; từ chỗ chưa được công nhận giờ được công nhận.”

Ông Hoàng cho biết đầu tư của các doanh nghiệp FDI giờ đóng góp khoảng 15% nền kinh tế.

“Không có nước nào phát triển mà không mở cửa, mở cửa cho dòng tiền vào, nó khơi dậy đầu tư trong nước, liên kết đầu tư, tất cả các nguồn lực của chúng ta cùng phát triển.” - ông kết luận.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo