Thứ tư, 17/8/2022 | 01:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 12/6/2020, 11:53 (GMT+7)

Khởi động chương trình chuyển giao công nghệ, kết nối thị trường quốc tế cho doanh nghiệp Việt

Thanh Long Thứ sáu, 12/6/2020, 11:53 (GMT+7)

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối vào chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm các đối tác chiến lược về công nghệ, tài chính và thương mại, Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đội khí hậu Việt Nam (VCIC, thuộc Bộ Khoa học & Công nghệ) vừa công bố Chương trình VCIC Connect “Chuyển giao công nghệ, xúc tiến đầu tư và kết nối thị trường quốc tế” vào ngày 11/6 tại TP HCM.

Phát biểu tại buổi giới thiệu chương trình, Giám đốc Ban QLDA VCIC, Phạm Đức Nghiệm cho biết Việt Nam trong những năm gần đây tham gia vào nhiều FTA, đặc biệt là CPTPP và EVFTA, giúp mở ra nhiều cơ hội hợp tác, giao thương, chuyển giao công nghệ, đầu tư quốc tế cho doanh nghiệp. Trên thực tế, nhờ các FTA này, Việt Nam đã dần nâng cao được năng lực công nghệ trong nước cũng như thành công trong việc chuyển giao thành công các công nghệ và mô hình tiên tiến của nước ngoài vào Việt Nam. Với thuận lợi như vậy, VCIC Connect ra đời với mục tiêu là cầu nối cho các doanh nghiệp tiếp cận và kết nối với các đối tác quốc tế về chuyển giao công nghệ thương mại, đầu tư, qua đó tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh, phát triển thị trường và thu hút đầu tư theo nhu cầu của doanh nghiệp.

“Trên thực tế, sau hơn một tuần mở cổng đăng ký, chúng tôi nhận thấy số lượng doanh nghiệp lớn đăng ký cao hơn nhiều so với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này chứng tỏ nhu cầu thúc đẩy sản xuất trong nước và vươn tầm ra thị trường quốc tế là nhu cầu thiết yếu của tất cả loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam”, ông Nghiệm cho hay.

Tham gia VCIC Connect, doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tiếp nhận công nghệ hoặc kết nối đầu tư với đối tác nước ngoài sẽ được hỗ trợ xây dựng bản chào sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế dưới sự cố vấn của các chuyên gia VCIC. Các doanh nghiệp sẽ được đào tạo kỹ năng thuyết phục các nhà đầu tư cũng như kỹ năng đàm phán và thương thảo hợp đồng chuyển giao công nghệ. Hơn nữa, toàn bộ chi phí tham gia chương trình, bao gồm phí đi lại, tham quan và làm việc với các quỹ đầu tư, tập đoàn công nghệ và đối tác nước ngoài đều sẽ được VCIC tài trợ. Nếu doanh nghiệp có sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đối tác, VCIC cũng sẽ hỗ trợ kết nối và đàm phán với đối tác.

2-giam-doc-ban-qlda-vcic-pham-3748-6526-

Giám đốc Ban QLDA VCIC, Phạm Đức Nghiệm. Ảnh: VCIC Connect.

Chương trình VCIC Connect tập trung vào 5 lĩnh vực mà Việt Nam có tiềm năng phát triển lớn, gồm năng lượng tái tạo, năng lượng hiệu quả, nông nghiệp bền vững, quản lý và lọc nước và công nghệ thông tin để phát triển công nghệ sạch/biến đổi khí hậu.  

Ông Nghiệm cho biết trong quá trình thí điểm, VCIC đã thành công trong việc hỗ trợ kết nối vốn với đối tác quốc tế, như Tập đoàn Hà Đô trong lĩnh vực đầu tư điện mặt trời, điện gió. Có một số doanh nghiệp trong lĩnh vực môi trường cũng mang được công nghệ của mình ra thị trường quốc tế như công ty TNHH Công nghệ cao Trịnh Năng làm về công nghệ đốt rác và đem ra xuất khẩu lò đốt rác sang Australia.

“Một trong những công nghệ mà doanh nghiệp từng tham gia chương trình thí điểm của chúng tôi mang đến thủy điện tĩnh, là công nghệ mà trên thế giới chưa từng có. Công nghệ tạo ra lượng điện rất lớn, tạo ra giá trị đầu tư cao. Ví dụ, điện mặt trời phải đầu tư 800.000 – 900.000 USD để sản xuất ra 1 MW, điện gió là khoảng 2 triệu USD/MW, còn loại điện này chỉ rơi vào khoảng 200.000 – 250.000 USD/MG với chi phí gần như bằng 0. Nếu thành công, loại điện này có thể được xuất khẩu đi khắp thế giới”.

“Nói cách khác, chúng tôi không chỉ mang doanh nghiệp Việt Nam đi tìm đối tác nước ngoài để chuyển giao công nghệ. Chúng tôi sẽ đem các công nghệ của Việt Nam sang chào bán ở nước ngoài. Và tất nhiên các công nghệ của Việt Nam khi được chuyển giao ở nước ngoài sẽ được chúng tôi bảo hộ”, ông Nghiệm chia sẻ thêm.

Theo giám đốc Ban QLDA VCIC, tham gia VCIC Connect, doanh nghiệp cũng sẽ được cập nhật về công nghệ của thế giới để tránh phát triển lặp lại công nghệ mà thế giới đã có cũng như tìm kiếm được công nghệ mới nhất thông qua kho dữ liệu mà VCIC được Ngân hàng Thế giới đã hỗ trợ xây dựng.

Hiện tại, VCIC Connect lựa chọn doanh nghiệp theo 3 nhóm chính. Một là nhóm chuyển giao công nghệ, gồm các doanh nghiệp có nhu cầu tìm kiếm công nghệ mới, công nghệ cao để phục vụ chiến lược phát triển và có đủ nguồn lực cho việc phát triển công nghệ mới. Hai là nhóm xúc tiến đầu tư, gồm những đối tượng có nhu cầu tìm kiếm đối tác đầu tư và có dự án tiền khả thi. Cuối cùng là nhóm kết nối thị trường quốc tế, gồm doanh nghiệp có sản phẩm có tiềm năng phát triển, mở rộng sang thị trường quốc tế.

VCIC Connect ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam có sở hữu công nghệ hoặc sản phẩm tiềm năng hoặc có dự án đầu tư cần gọi vốn hoặc cần tìm kiếm công nghệ cao của nước ngoài để phát triển ở Việt Nam. Trong giai đoạn đầu triển khai là năm 2020, VCIC Connect tập trung vào hai thị trường tiềm năng là Australia và Hàn Quốc vốn là những quốc gia có thế mạnh về công nghệ cũng như có mối quan hệ hợp tác kinh tế sâu rộng với Việt Nam thông qua các hiệp định thương mại tự do. Với Hàn Quốc, ngoài những thế mạnh đang có về công nghệ cao và công nghiệp nặng, quốc gia này đang đẩy mạnh phát triển các ngành công nghệ cao như vật liệu mới, năng lượng hiệu quả, công nghệ xanh-sạch. Trong khi đó, Australia sở hữu thế mạnh nổi trội về lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp và sản xuất chế tạo.

Về phía VCIC, trong quá trình hoạt động 5 năm vừa qua, trung tâm đã xây dựng được mối quan hệ đối tác với các tổ chức, hiệp hội xúc tiến thương mại ở nước ngoài như Hiệp hội thương mại hóa công nghệ Hàn Quốc, Hiệp hội các doanh nghiệp cơ khí Đài Loan (Trung Quốc), Hiệp hội doanh nghiệp Công nghệ Australia, Hiệp hội nông nghiệp công nghệ cao Hà Lan… và nhiều quỹ đầu tư, tập đoàn công nghệ uy tín khác.

Mặt khác, VCIC có đội ngũ chuyên gia Việt Nam và quốc tế đồng hành cùng doanh nghiệp từ khâu tư vấn về mặt pháp lý, hoàn thiện hồ sơ, phương án đàm phán để thuyết phục đối tác nước ngoài cũng như đánh giá, thẩm định công nghệ cho doanh nghiệp. Theo ông Nghiệm, đây là rào cản đầu tiên và khó khăn nhất đối với doanh nghiệp khi tiếp cận với đối tác nước ngoài. “Doanh nghiệp có dự án tốt, sản phẩm tốt, công nghệ tốt nhưng không có những yếu tố trên thì cũng khó thành công trong việc tìm đối tác”, ông Nghiệm nói.

Với đội ngũ chuyên gia này, doanh nghiệp sẽ tránh được việc bị chuyển giao các công nghệ cũ, lạc hậu và gây nguy hại cho môi trường. “Các doanh nghiệp Việt Nam vì không được trang bị kỹ càng về kỹ năng đàm phán, dẫn tới phương án đàm phán không có lợi cho bản thân và thường bị đối tác chèn ép. Hơn nữa, trong quá trình đầu tư vào Việt Nam, có nhiều doanh nghiệp nước ngoài mang công nghệ lạc hậu vào để lướt sóng, nhanh thu lợi nhuận mà không quan tâm đến môi trường. Đó không phải là đầu tư không bền vững. Với sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia VCIC Connect, doanh nghiệp có thể lựa chọn được những công nghệ cao, có tuổi thọ, vòng đời dài hạn hơn để tạo sự bền vững cũng như nhuận tốt cho dự án mà không gây hại đến môi trường”.

Là nhà sáng chế khoa học đã đồng hành với chương trình thí điểm VCIC Connect được 3-4 năm và cũng từng mang công nghệ của bản thân đi giới thiệu với đối tác nước ngoài, ông Trịnh Đình Năng cho biết doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa công nghệ của mình ra nước ngoài đều gặp nhiều khó khăn. “Ở trong nước, doanh nghiệp vướng thủ tục pháp lý, còn ở ngoài nước, đối tác yêu cầu khắt khe về công nghệ, là phải có tính mới, vượt trội, bền vững, mà quan trọng nhất là vấn đề về môi trường”. Theo ông Năng, có sự trợ giúp của Bộ Khoa học & Công nghệ thông qua chương trình VCIC Connect, doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc đi tìm đối tác và một khi đã kết nối được, doanh nghiệp có lợi thế rất lớn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo