Thứ bảy, 16/10/2021 | 02:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 2/10/2012, 08:59 (GMT+7)

Khó tiếp cận vốn khiến sản xuất công nghiệp 'yếu'

Nguyễn Huyền Thương Thứ ba, 2/10/2012, 08:59 (GMT+7)

Theo báo cáo mới đây của Bộ Công thương, sản xuất công nghiệp 9 tháng đầu năm 2012 có tăng trưởng nhưng ở mức thấp. So với tháng 9 năm 2011, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng 9,7% (trong đó: tháng 9 so với tháng 8 tăng 4,6%). Tính chung 9 tháng, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 4,8%, đây là mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ của năm 2011 (9 tháng năm 2011 so với 9 tháng năm 2010 tăng 7,8%).

Tính đến hết tháng 8 năm 2012, chỉ số tiêu thụ toàn ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,4% so với cùng kỳ, trong đó tăng chủ yếu ở nhóm hàng chế biến rau quả, thuỷ sản, thức ăn gia súc, đường, sản xuất vải, dệt thoi, may trang phục... tăng trên 14%.

Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng nhóm hàng công nghiệp chế biến giảm, trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn, sức mua trên thị trường trong và ngoài nước đều ở mức thấp; tồn kho của một số ngành còn ở mức cao... sản xuất hàng hoá vì thế tăng chậm lại.

Không thu xếp được vốn, khiến cho tình hình thực hiện các dự án đầu tư vẫn còn rất chậm

Trong số 39 nhóm sản xuất thuộc nhóm ngành công nghiệp chế biến, có một số mặt hàng sản xuất tăng cao đã phần nào hỗ trợ cho sự suy giảm của nhóm, tập trung ở nhóm công nghiệp cơ khí như: sản xuất thiết bị điện, đóng tàu và cấu kiện nổi, sản xuất phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và linh kiện điện tử. Điều này cho thấy trong bối cảnh kinh tế gặp khó khăn nhưng ngành cơ khí vẫn có những dấu hiệu phát triển, chính sách hỗ trợ phát triển ngành đã bắt đầu có tác dụng và cần tiếp tục được thực hiện.   

Ngành khai thác mỏ có mức tăng trưởng thấp nhất tập trung ở những sản phẩm là nguyên liệu đầu vào của sản xuất như than, đá, cát, sỏi, đất sét và cao lanh, khí đốt tự nhiên, điều này đã phản ánh thực tế khi sản xuất suy giảm, nhu cầu sử dụng nguyên, nhiên liệu giảm, sản xuất vì thế giảm theo.

Tồn kho của nhóm các mặt hàng sản xuất vật liệu xây dựng ở mức cao. Một số ngành như dệt may, giầy dép... hoạt động cầm chừng do thiếu những đơn hàng lớn, ngành giấy, ngành nhựa ...tiêu thụ sản phẩm giảm. Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện và có thêm các chính sách hỗ trợ nhằm kích cầu để tăng tiêu thụ, giảm tồn kho, khẩn trương thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài nước nhằm khai thông thị trường thúc đẩy sản xuất phát triển.

Khó khăn lớn trong sản xuất công nghiệp hiện nay vẫn là nhu cầu vốn tăng cao do mặt bằng giá các yếu tố sản xuất tăng, nhưng tiếp cận nguồn vốn tín dụng vẫn còn hạn chế, ảnh hưởng đến sản xuất và hiệu quả đầu tư kinh doanh. Không thu xếp được vốn, khiến cho tình hình thực hiện các dự án đầu tư, nâng cao năng lực sản xuất tiến độ triển khai vẫn còn rất chậm, ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch đặt ra và gây lãng phí các nguồn lực huy động.

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo