Thứ bảy, 15/5/2021 | 18:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 4/12/2015, 09:05 (GMT+7)

JPMorgan: Thị trường mới nổi vẫn tăng trưởng chậm trong năm 2016

Thach Thanh Tung Thứ sáu, 4/12/2015, 09:05 (GMT+7)

Tin tốt: Một năm đầy biến động với các thị trường mới nổi đang đi đến hồi kết.

Tin xấu: Triển vọng của thị trường mới nổi trong năm 2016 cũng không sáng sủa hơn là bao.

Trái phiếu tại thị trường mới nổi sẽ có lợi suất thấp

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng tăng lãi suất, giá hàng hóa thấp hơn và đồng USD mạnh lên sẽ gây khó khăn cho các thị trường mới nổi trong nửa đầu năm 2016.

JPMorgan dự đoán lợi nhuận từ trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ tại các thị trường này sẽ chỉ rơi vào khoảng 1-3%. Lợi suất của trái phiếu nội tệ có thể ở mức 3,7%/năm, qua đó giúp cải thiện thị trường trong 6 tháng cuối năm 2016.

Không có ánh sáng cuối đường hầm cho tăng trưởng của thị trường mới nổi

Tăng trưởng kinh tế tại các thị trường mới nổi được dự báo đạt mức 3,7% trong năm 2016, cao hơn mức tăng trưởng 3,4% của năm 2015 nhưng con số này cho thấy rằng hầu hết các nước này đều tăng trưởng chậm hơn nhiều so với tiềm năng.

Tổng tài khoản vãng lai mang lại chút hy vọng khi được dự báo sẽ thặng dự khoảng 1,4% GDP. Tuy nhiên, giá hàng hóa giảm và khả năng thoái vốn tiềm tàng có thể ảnh hướng đến dự trữ ngoại hối.

Khác biệt để tổn tại

Niềm tin rằng các thị trường mới nổi là những quốc gia có tính đồng nhất cao và tất cả cùng di chuyển về một hướng. Tuy nhiên, quan niệm đó đã bị phá vỡ trong những năm trở lại đây và sẽ ngày càng rõ rệt hơn.

Tăng trưởng GDP tại các thị trường mới nổi tại châu Á được dự báo đạt mức 5,8% trong năm 2016 – tốc độ chậm nhất kể từ năm 2001. Tại các thị trường mới nổi ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi (gọi tắt là khu vực EMEA), tốc độ tăng trưởng được dự đoán đạt 2% - gấp đôi mức của năm 2015.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ giảm tốc mạnh hơn nữa

Sự giảm tốc của kinh tế cùng những phản ứng không khéo léo của thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã bóp nghẹt thị trường tài chính vào giữa năm nay. Khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang tái cân bằng để trở thành một nền kinh tế ít phụ thuộc hơn vào sản xuất và dựa nhiều hơn vào dịch vụ, tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại và dừng ở mức 6,6%.

Nhu cầu hàng hóa giảm cũng là tin xấu đối với các quốc gia có thị trường mới nổi, trong đó có Trung Quốc.

Chính sách tiền tệ hỗ trợ các thị trường mới nổi sẽ bị hạn chế

Lạm phát được dự kiến sẽ tăng cao tại các thị trường mới nổi ở châu Á khi bình thường hóa giá hàng hóa và tác động của đồng nội tệ yếu lên giá nhập khẩu.

Tại khu vực EMEA, Nga được dự báo sẽ có lạm phát 1 con số trong năm 2016. Tăng trưởng yếu tại Mỹ Latinh cũng sẽ kìm hãm giá tăng. JPMorgan dự báo lãi suất sẽ tăng ở Chile, Colombia, Hồng Kông, Mexico, Peru, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi vào năm tới. Các nước Hungary, Philippines, Ba Lan và Thái Lan có thể giảm lãi suất đôi chút.

Chính sách lãi suất trung bình tại các thị trường mới nổi nhiều khả năng sẽ không có thay đổi lớn.

Khủng hoảng nợ tại các thị trường mới nổi khó xảy ra

Nợ doanh nghiệp tăng là một mối quan tâm của thị trường mới nổi. Năm 2015, nợ của các công ty phi tài chính được chốt ở mức đạt mức 76,2% GDP, so với con số 48,4% của chính phủ và 29,5% của các hộ gia đình.

Hầu hết nợ doanh nghiệp là nợ trong nước theo hình thức cho vay tư nhân. Các thành viên của thị trường sẽ chú ý đến các ngân hàng tại đây. Công nợ của chính phủ được dự báo sẽ tăng chậm hơn, bớt đi những lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ đến từ bên ngoài.

Không có dòng vốn chảy vào trái phiếu của các thị trường mới nổi

Trên thị trường trái phiếu, các nhà quản lý tiền bạc đang chuẩn bị cho đợt thoái vốn kỷ lục trong năm nay.

JPMorgan lưu ý rằng lợi nhuận dự kiến trong năm 2016 cũng sẽ giảm, các quỹ tại các thị trường mới nổi nên dừng thoái vốn. Nhưng có một nguy cơ cụ thể, rằng các đợt rút vốn của các tổ chức từ quý III/2015 có thể tiếp tục.

Những cơ hội tiềm năng trong 6 tháng cuối năm 2016

Mức biến động tài sản ở các thị trường mới nổi được dự báo sẽ ở mức cao khi bắt đầu năm 2016.

Với những lý ở trên, đầu năm 2016 sẽ không phải là khoảng thời gian thuận lợi để đầu tư vào trái phiếu tại những thị trường này. Nhưng khi sự hồi phục của đồng USD mờ nhạt dần do FED nâng lãi suất chậm hơn với dự kiến thị trường, những món lời có thể được nắm bắt.

Trái phiếu ngoại tệ mở rộng

Cho dù có những dao động nhỏ trong năm 2015, trái phiếu ngoại tệ tại các thị trường mới nổi vẫn có tình trạng tốt hơn những tài sản khác như cổ phiếu Mỹ, trái phiếu lợi suất cao của Mỹ hay trái phiếu chính phủ toàn cầu.

Năm 2016, các nhà đầu tư sẽ yêu cầu bồi thường cao hơn cho những rủi ro họ gặp phải khi nắm giữ những trái phiếu tại thị trường mới nổi do tăng trưởng yếu tại khu vực này. Lợi suất doanh nghiệp mặc định tại các thị trường mới nổi có thể được tăng từ mức 2,9% trong năm 2015 lên mức 3,5%.

JPMorgan dự đoán chỉ số trái phiếu chính phủ Mỹ có thể tăng 40-425 điểm cơ bản. Chỉ số trái phiếu doanh nghiệp cũng được dự đoán tăng khoảng 450 điểm cơ bản.

Châu Á “đói kém”, EMEA “thừa mứa”

Khu vực châu Âu được dự đoán sẽ hưởng lợi từ các chính sách của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) khi tổ chức này quyết định hạ lãi suất âm, khiến các nhà đầu tư phải tìm kiếm những sản phẩm khác để kiếm lời.

Về trái phiếu doanh nghiệp, JPMorgan ưu tiên trái phiếu trên các thị trường châu Á hơn khu vực EMEA.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo