Thứ ba, 11/5/2021 | 11:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 21/4/2015, 15:35 (GMT+7)

Investopedia: Nên nghỉ hưu tại Việt Nam với 200.000 USD

Thứ ba, 21/4/2015, 15:35 (GMT+7)

Ngày càng có nhiều người Mỹ nghỉ hưu ở nước ngoài. Tính đến năm 2013, nước này đã có khoảng 373.224 công dân nghỉ hưu ngoài nước Mỹ, tăng 25.000 người so với cách đây 2 năm. Một nguyên nhân là người dân quốc gia này thường không tiết kiệm đủ tiền để có thể sống theo cách họ muốn tại Mỹ khi về hưu.

Theo trang Investopedia, Việt Nam là một nơi rất hấp dẫn cho những người nghỉ hưu Mỹ và có thể nhiều người sẽ xem xét chuyển đến nơi này khi đã qua tuổi lao động. Thậm chí, nhiều công dân Mỹ có thể sẽ chọn Việt Nam là ngôi nhà thứ 2 của họ. Việt Nam nổi tiếng với những bãi biển đẹp và nhiều điều kỳ thú cũng như sự thân thiện với người nước ngoài, bao gồm Mỹ.

Hàng năm, Chỉ số Chất lượng Nghỉ hưu Toàn cầu (ILGR) xếp hạng những quốc gia đáng sống khi về hưu nhất trên khắp thế giới. Chỉ số này xem xét những yếu tố như khí hậu, y tế, lợi ích sống, chế độ hỗ trợ và chi phí cuộc sống. Việt Nam đạt 100 điểm trong bảng chỉ số này năm 2015, nghĩa là chi phí cuộc sống tại đây thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Chỉ số ILGR cũng chỉ ra rằng người nước ngoài có thể sống thoải mái tại Việt Nam với mức 800-1.200 USD/tháng. Nếu công dân nước ngoài sống tại Việt Nam với mức 800 USD/tháng, chi phí để sống thoải mái thấp nhất đối với hầu hết những người nghỉ hưu Mỹ, thì họ có thể ở tới 21 năm với mức tiết kiệm bình quân là 200.000 USD (mức tiết kiệm thông thường tại Mỹ, 200.000/800=250 tháng). Nếu chi phí hàng tháng là 1.200 USD thì là 14 năm.

Tất nhiên, tính toán trên dựa vào việc chi phí hàng tháng của người nghỉ hưu nước ngoài là cố định, mức tiết kiệm không tăng lên do đầu tư và không có thêm thu nhập hay chi phí phụ thêm nào trong khoảng thời gian hưu trí.

Hầu hết người Mỹ có mức bảo hiểm an sinh xã hội bình quân là 1.328 USD/tháng, hay khoảng hơn 2.000 USD/tháng cho các cặp vợ chồng. Với mức tiền hưu trí này, người dân Mỹ có thể sống thanh nhàn tại Việt Nam. Thậm chí, công dân Mỹ tại Việt Nam có đủ tiền để mua vé về thăm nhà vài lần hoặc đối phó với tình hình lạm phát.

Việc nhận lương hưu bằng đồng USD, đồng tiền thông dụng nhất trên thế giới hiện nay, đã khiến những người nghỉ hưu Mỹ được hưởng lợi. Tại Việt Nam, 100.000 đồng chỉ có giá chưa đến 5 USD (ngày 13/4/2015 là 4,63 USD) và mức hối đoái này đã duy trì trong vòng vài năm.

Hiện nay, ngày càng có nhiều khu chung cư hiện đại được xây dựng tại Việt Nam. Trong đó thường bao gồm những tổ hợp phụ trợ như khu gặt là, phòng tập thể dục và bể bơi. Theo Expat Arrivals, giá thuê cho một căn hộ 2 phòng ngủ tại thành phố Hồ Chí Minh có thể khoảng 14 triệu Việt Nam đồng (VND). Hoặc công dân nước ngoài cũng có thể mua nhà tại đây theo quy định mới.

Trang Expatlife.com cho rằng công dân ngoài Việt Nam chỉ nên dùng một chuyên viên môi giới. Lý do là hầu hết họ sử dụng chung một hệ thống dữ liệu, khiến khách hàng nhiều khi đi xem một căn hộ nhiều lần, tốn thời gian và tiền bạc. Trang tin này cũng khuyên rằng chỉ nên thay môi giới nếu họ không giới thiệu được căn hộ mà người nước ngoài mong muốn.

Theo trang Investopedia, giá cả tại những khu vực khác nhau sẽ thay đổi, kể cả nhà ở. Tại những thành phố lớn của Việt Nam, chi phí sẽ đắt hơn so với vùng ngoại ô. Vé xe buýt nội thành là 5.000 VND còn đi taxi là 12.000 VND/km. Theo trang Numbeo.com, giá cả tại Việt Nam, bao gồm cả chi phí thuê nhà, thấp hơn 50,21% so với Mỹ, giá thực phẩm thấp hơn 52,8% còn giá bữa ăn tại nhà hàng đặc biệt thấp hơn 68,58%. Trang tin này dẫn ra một ví dụ là một bữa cơm cho 2 người tại một quán ăn bình dân ở Việt Nam chỉ tương đương khoảng 1,85 USD, thấp hơn 81,48% so với Mỹ. Ẩm thực tại Việt Nam cũng được đánh giá rất cao theo nhiều du khách đã từng đến đây.

Một lợi thế nữa khi sống ở Việt Nam là ngày càng có nhiều người nói được tiếng Anh. Đây là môn bắt buộc tại các trường tiểu học. Việc thích nghi với một văn hóa và ngôn ngữ mới thường khó khăn cho người nước ngoài. Tuy nhiên, tiếng Anh đang ngày trở nên phổ biến và quan trọng tại Việt Nam. Hơn nữa, người dân nơi đây cũng rất muốn hợp tác kinh doanh, mua bán với người Mỹ.

Sinh hoạt không ổn định trong cuộc sống của người dân Mỹ khiến trang Investopedia không chắc liệu 200.000 USD có đủ để nghỉ hưu tại bất kỳ đâu hay không, kể cả những nơi có chi phí sinh hoạt thấp như Việt Nam. Tuy nhiên, chắc chắn rằng sinh sống tại Việt Nam, hay nước ngoài, khi về hưu sẽ có chất lượng lượng tốt hơn với cùng một mức tiền. Thậm chí, công dân nước ngoài có thể kéo dài chi tiêu dựa trên khoản lương hưu cố định của mình.

Trang Investopedia khuyên các công dân nước ngoài đến thăm Việt Nam, hay những nước khác, nhiều lần trước khi quyết định nghỉ hưu tại đâu. Đồng thời nên xem xét dựa theo góc độ của một người cư trú dài hạn hơn là của một khách du lịch.

Cuốc cùng, các khoản chi phí hay thuế để sống tại nước ngoài là khá phức tạp. Do đó, Investopedia cho rằng công dân nước ngoài nên thuê một luật sư có trình độ hoặc chuyên viên thuế khi lập kế hoạch nghỉ hưu tại Việt Nam hay những nước khác.

Hoàng Nam - Theo Investopedia

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo