Chủ nhật, 17/11/2019 | 21:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ hai, 10/12/2012, 19:55 (GMT+7)

IMF: Việt Nam nên duy trì chính sách lãi suất như hiện nay

Nguyễn Huyền Thương Thứ hai, 10/12/2012, 19:55 (GMT+7)

Đây là một phương án trong chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái mà ông Sanjay Kalra – Đại diện thường trú IMF khuyến cáo đối với nền kinh tế Việt Nam tại Hội nghị tư vấn các nhà tài trợ (CG) cho Việt Nam năm 2012 diễn ra sáng ngày 10/12.

Việt Nam cần tiếp tục tăng mức dự trữ quốc tế

Theo đại diện của IMF, NHNN phải tiếp tục theo dõi diễn biến của các áp lực gây ra lạm phát, bao gồm những áp lực đến từ giá lương thực và nhiên liệu thế giới gây ra. Mức dự trữ quốc tế đã tăng nhưng vẫn ở thấp hơn so với mức có thể tạm cọi là ổn hoặc đủ để có thể đương đầu với những cú sốc lớn từ bên ngoài.

Do đó, IMF khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục tăng mức dự trữ quốc tế thông qua các chính sách kinh tế vĩ mô chặt chẽ một cách phù hợp.

Tổ chức này quan ngại: "Những yếu kém và thiếu minh bạch trong ngành ngân hàng đã ảnh hưởng xấu đến sự ổn định và sẽ tiếp tục cản trở tăng trưởng. Mặc dù các NHTM báo cáo tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức khoảng 4%, nhưng ước tính của NHNN lại ở mức 8%. Nợ xấu đang tập trung ở các DNNN, nhất là những doanh nghiệp có dính líu đến lĩnh vực bất động sản. Với triển vọng tăng trưởng yếu ớt và sự cần thiết của sự cách cách và củng cố của ngành ngân hàng đến năm 2015, mức nợ xấu còn có thể tiếp tục tăng lên nữa”.

IMF khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục tăng mức dự trữ quốc tế thông qua các chính sách kinh tế vĩ mô chặt chẽ một cách phù hợp.


Cải cách ngành ngân hàng: Cổ đông phải chấp nhận lỗ trước

Theo IMF, Việt Nam đã có những đề xuất cải cách việc sáp nhập các ngân hàng yếu kém cuối năm 2011 và đầu năm 2012, những nội dung thảo luận gần đây về việc thành lập công ty quản lý tài sản để xử lý nợ và những nỗ lực tăng cường quản trị rủi ro tại các ngân hàng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần có một chiến lược cải cách toàn diện cho ngành này.

Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện các kế hoạch hiện có cũng còn chậm. Một đề án tái cơ cấu mang tính chất thực tế dựa trên các cuộc thanh tra tại chỗ một cách thấu đáo là rất cần thiết để làm bộc lộ mức độ thiệt hại và yêu cầu tái cấp vốn cho các ngân hàng.

IMF cho rằng, Đề án tái cơ cấu các TCTD cần phân biệt giữa các ngân hàng không có khả năng thanh toán và các ngân hàng không có khả năng thanh khoản, buộc các cổ đông hiện hữu chấp nhận lỗ trước khi được bơm thêm vốn và phải giải quyết các khoản nợ xấu.

Theo IMF việc trì hoãn thêm các cải cách ngân hàng sẽ có thể làm tăng thêm các khoản nợ dự phòng cho Chính phủ và đặt ra rủi ro cho tính bền vững của nợ công.

Thâm hụt ngân sách là điều cần quan ngại

Về chính sách tài khóa, IMF cho rằng thâm hụt ngân sách có thể tăng lên đến mức gần 5,5% năm 2012 trước khi giảm xuống còn 4% năm 2013.

Mặc dù, thâm hụt ngân sách năm 2013 cao hơn so so với dự tính tại thời điểm đoàn của IMF vào công tác tại Việt Nam nhưng điều đó cho thấy việc Chính phủ đã rút dần một số biện pháp kích thích tài khóa. Mức thâm hụt này nhìn chung là phù hợp, nhưng Việt Nam vẫn chưa có dự phòng cho chi phí tái cấp vốn cho các cải cách và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Theo IMF, kinh nghiệm trước đây trên thế giới cho thấy các cuộc cải cách DNNN thường đi kèm với rất nhiều các khoản nợ dự phòng mà Chính phủ phải đứng ra gánh vác.

Tiểu Yến - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo