Thứ năm, 13/5/2021 | 23:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 16/5/2015, 07:58 (GMT+7)

IMF đưa ra 3 thông điệp về triển vọng kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương

Thứ bảy, 16/5/2015, 07:58 (GMT+7)

3 thông điệp cho triển vọng kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương

Trình bày bản báo cáo, ông Sanjay Kalra - đại diện thường trú của IMF tại Việt Nam – đã đưa ra 3 thông điệp chính cho nền kinh tế khu vực.

Thứ nhất, Châu Á-Thái Bình Dương vẫn là khu vực năng động nhất thế giới, đứng đầu về tốc độ tăng trưởng và dự kiến sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt này trong trung hạn.

Tuy đây là khu vực kinh tế đầu tàu của thế giới, nhưng các nền kinh tế trong khu vực lại tăng trưởng không đồng đều. Kinh tế Trung Quốc, Mông Cổ, Malaysia đang tăng trưởng chậm lại so với cách đây vài năm, trong khi một số nền kinh tế khác đang tăng trưởng khá dần lên, như Việt Nam. Trong quý 1/2015, Việt Nam tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm 2014.

Thứ hai, mặc dù năng động, nhưng rủi ro của khu vực ngày càng nhiều hơn và tính dễ bị tổn thương ngày càng tăng, thể hiện qua nhiều yếu tố như rủi ro về lạm phát hay rủi ro từ vay nợ bằng đồng ngoại tệ.

IMF khuyến cáo do mức độ rủi ro và dễ bị tổn thương tăng lên, và mặc dù có thể kiểm soát, nhưng các nhà hoạch định chính sách cần tỉnh táo để đưa ra các chính sách phù hợp, vì nếu gặp sai lầm sẽ rất khó sửa chữa.

Thứ ba, chính sách tài khóa và tiền tệ của khu vực nhìn chung phù hợp, nhưng có một số nước cần tinh chỉnh thêm, một số nước đang nới lỏng quá thì cần chắt chặt lại, còn các nước đang chặt quá thì cần nới lỏng 1 chút.

Đại diện IMF cũng cảnh báo về nguy cơ giảm tốc tăng trưởng trong tương lai, cho rằng tốc độ tăng trưởng hiện tại của Châu Á-Thái Bình Dương tốt hơn so với các khu vực khác trên thế giới, nhưng tốc độ tăng trưởng tiềm năng lại đi xuống.

Để đảm bảo tăng trưởng tiềm năng được tốt, ông Sanjay Kalra cho rằng các nước cần có những cải cách về cơ cấu. Ngoài ra, các chính sách vĩ mô cũng cần tạo ra vùng đệm để mỗi khi có cú sốc đến từ bên ngoài thì nền kinh tế không bị ảnh hưởng quá nhiều.

IMF dự báo kinh tế khu vực Châu Á-Thái Bình Dương năm nay sẽ tăng trưởng 5,6%, bằng với con số thực tế của năm 2014. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng năm tới của khu vực này sẽ giảm nhẹ xuống 5,5%.

Nhật Bản, Ấn Độ và toàn bộ 10 nền kinh tế ASEAN được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn trong năm nay.

Động lực tăng trưởng

Trong bài trình bày, ông Sanjay Kalra đã phân tích một số động lực tăng trưởng của nền kinh tế khu vực.

Vị đại diện của IMF cho rằng tăng trưởng của Châu Á chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa.

Dự kiến nhu cầu trong nước sẽ tiếp tục định hướng tăng trưởng do khu vực được hưởng lợi từ việc giá dầu đang xuống thấp và điều kiện thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ trong những năm tới.

Hoạt động xuất nhập khẩu cũng đóng vai trò 1 phần trong việc thúc đẩy kinh tế, nhưng lực lượng chính vẫn là tiêu dùng và đầu tư trong nước.

Giá dầu giảm được dự kiến sẽ khiến một số nước nước có thặng dư tài khoản vãng lai, trong khi những nước thâm hụt nặng trước đây như Ấn Độ và Malaylaysia sẽ có cơ hội thu hẹp mức thâm hụt này.

IMF cho rằng giá dầu xuống thấp sẽ làm giảm lạm phát chung.

Một động lực nữa là tăng trưởng tín dụng quý 1/2015 của các nước trong khu vực đã tăng trở lại, 1 số nền kinh tế như Trung Quốc, Hồng Kông đã tăng trưởng tín dụng thực tế khá tốt.

Những nguồn rủi ro

Rủi ro đối với khu vực đang tăng lên, và vị đại diện của IMF cho rằng có 2 nguồn rủi ro chính.

Một là việc 2 nền kinh tế lớn trong khu vực là Trung Quốc và Nhật Bản sẽ tăng trưởng chậm lại nếu tình hình không được như mong muốn.

IMF dự đoán kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay và 6,3% trong năm 2016.

Nếu 2 nền kinh tế này tăng trưởng chậm lại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các nền kinh tế khác trong khu vực và một số nền kinh tế ngoài khu vực phụ thuộc vào về tiêu dùng và đầu tư từ 2 nước này.

Một rủi ro khác là sự thay đổi chính sách tiền tệ tại Mỹ. Các điều kiện kinh tế tại Mỹ đang tốt hơn, nên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có điều chỉnh về chính sách tiền tệ của họ.

Mặc dù kinh tế Mỹ manh lên, nhưng các nền kinh tế phát triển khác như Châu Âu và Nhật Bản không mạnh cho lắm. Kết quả là xu hướng của chính sách tiền tệ tại Mỹ đang ngược với các nền kinh tế phát triển khác: Mỹ đang thắt chặt chính sách tiền tệ, trong khi các nền kinh tế phát triển khác như Nhật Bản và Châu Âu lại nới lỏng.

Việc các nước phát triển có những chính sách trái chiều như vậy có thể dẫn đến những bất ổn về thị trường tài chính của thế giới, và nó có thể ảnh hưởng đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Các nước vay nợ nước ngoài bằng ngoại tệ sẽ chịu nhiều tác động do sự biến động của tỷ giá.

Đánh giá về Việt Nam, IMF nhận định kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại vào năm tới, với tốc độ tăng trưởng ở mức 5,8%. Vị đại diện của tổ chức này cho rằng giá dầu thế giới dự báo sẽ tăng trở lại và lãi suất sẽ tăng trong năm tới là những yếu tố sẽ kìm hãm kinh tế Việt Nam trong năm 2016.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo