Thứ sáu, 3/12/2021 | 18:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 4/8/2015, 13:19 (GMT+7)

IMF: Kinh tế Nga sẽ phục hồi nhưng cần cải cách mạnh hơn

Thứ ba, 4/8/2015, 13:19 (GMT+7)

Nền kinh tế Nga được IMF dự đoán sẽ suy giảm 3,4% trong năm 2015 nhưng sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2016.

IMF cho biết sự phục hồi của kinh tế Nga là nhờ đồng Rúp có tỷ giá cạnh tranh tạo lợi thế cho xuất khẩu, sự gia tăng nhu cầu đầu tư vào Nga của nhà đầu tư quốc tế cũng như tình hình tài chính trong nước được bình ổn trở lại.

Thủ đô Moscow-Nga

Tuy nhiên, mảng tiêu dùng và đầu tư sẽ vẫn tăng trưởng chậm, tác động của các lệnh trừng phạt đối với thị trường tài chính vẫn còn, đầu tư cho các công nghệ mới sẽ bị chậm lại tại Nga. IMF dự đoán tăng trưởng GDP của Nga trong trung hạn sẽ ở mức thấp, khoảng 1,5%.

Báo cáo của IMF cho thấy Nga có thể thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng kinh tế của mình bằng cách duy trì chính sách tài khóa thận trọng và tăng cường cải cách cơ cấu.

Những nhận định của IMF được đưa ra trong bối cảnh kinh tế Nga vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Hiện kinh tế nước này đang chịu ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp và các lệnh trừng phạt quốc tế khiến Nga khó tiếp cận thị trường vốn quốc tế.

Nga đang gặp khó khăn trong việc cải thiện nền kinh tế những vẫn phải duy trì tỷ giá Rúp/USD và kiềm chế lạm phát hiện đã ở mức cao 15,3% vào tháng 6/2015.

Chậm cải cách

Trong trung hạn, IMF dự đoán các lệnh cấm vận kéo dài có thể làm suy giảm tăng trưởng năng suất của Nga và khiến GDP của nước này giảm 9%. Theo IMF, để giảm thiểu những tác động từ giá dầu và lệnh cấm vận, chính quyền Moscow cần tích cực cải cách cơ cấu nền kinh tế.

Tiến trình cải cách cơ cấu kinh tế và đầu tư vào các lĩnh vực tại Nga hiện đang rất chậm, tăng trưởng dân số chậm lại và đặc biệt là chính phủ can thiệp quá sâu vào một số ngành làm giảm tính cạnh tranh đã góp phần làm giảm năng suất của nước này.

Trong báo cáo của mình, IMF cũng khuyến nghị chính quyền Moscow nên tăng cường quản lý và bảo vệ quyền sở hữu tư nhân, giảm các rào cản thuế quan và thương mại nhằm thúc đẩy đầu tư và thương mại. Những biện pháp này, theo IMF, có thể làm tăng khả năng cạnh tranh tại thị trường nội địa, đồng thời làm minh bạch và hiệu quả hơn đối với đầu tư công.

Hoàng Nam - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo