Thứ ba, 30/11/2021 | 03:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 22/5/2015, 16:09 (GMT+7)

IMF: Kinh tế Nga sẽ hồi phục

Thứ sáu, 22/5/2015, 16:09 (GMT+7)

Chuyên gia Ernesto Ramirez Rigo của IMF cho biết tổ chức này đã điều chỉnh tăng triển vọng của Nga, bao gồm tăng trưởng kinh tế và lạm phát, do số liệu khả quan của nền kinh tế và sự hồi phục của đồng Rúp.

Những động thái hỗ trợ nền kinh tế và chống khủng hoảng của các nhà hoạch định chính sách Nga đã giúp ổn định tình hình kinh tế cũng như thị trường tiền tệ. Theo IMF, rõ ràng sự bình ổn này đã giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

IMF dự đoán lạm phát tại Nga sẽ giảm từ mức 16% hiện nay xuống 12,5% vào cuối năm 2015.

Dự đoán của IMF đối với Nga khớp với các nhận định khả quan khác từ chính quyền Moscow cũng như nhiều chuyên gia kinh tế.

Tuần trước, Cục Thống kê Nga công bố kinh tế nước này trong quý I/2015 chỉ suy giảm 1,9%, thấp hơn so với những dự đoán trước đó. Trong khi đó, đồng Rúp cũng đang hồi phục vào những tuần gần đây. Sau khi giảm xuống mức kỷ lục 80 Rúp/USD vào cuối tháng 12/2014, đồng tiền này đã tăng giá trở lại mức 50 Rúp/USD và hiện vẫn tiếp tục đi lên.

Tỷ giá Rúp/USD

Chuyên gia Rigo cho biết đồng Rúp Nga đã có nhiều biến động sau khi Ngân hàng trung ương Nga (BoR) cho phép đồng Rúp giao dịch tự do trên thị trường với sự can thiệp hạn chế.

Quyết định từ bỏ bảo vệ đồng Rúp và kiểm soát tỷ giá hối đoái là một trong nhiều biện pháp của Nga, trong đó có chương trình tái cơ cấu vốn trong ngành ngân hàng, nhằm ổn định thị trường tiền tệ và lĩnh vực tài chính. Thị trường này đã gặp nhiều biến động trong thời gian qua sau khi đồng Rúp giảm giá mạnh, giá dầu lao dốc và Phương Tây thực hiện một loạt các lệnh trừng phạt với Nga. Tỷ lệ dự trữ ngoại hối cũng đã giảm từ 500 tỷ USD cuối năm 2013 xuống 360 tỷ USD hiện nay.

Trong báo cáo, IMF đã khen ngợi BoR và các quan chức ngành tài chính Nga bởi việc thả nổi đồng Rúp mặc dù đem lại những rủi ro trong ngắn hạn những cuối cùng đã chứng minh là một biện pháp hiệu quả.

Theo IMF, việc một quốc gia chuyển từ cơ chế kiểm soát cố định trong tỷ giá hối đoái sang thả nổi đồng tiền có kiểm soát hạn chế nhằm bình ổn thị trường trong dài hạn là điều hợp lý.

Tuy nhiên, dù có những dự đoán lạc quan nhưng cả IMF và các chuyên gia kinh tế khác đều cảnh báo rằng nếu giá dầu tiếp tục giảm hay tình hình xung đột tại Ucraina không chuyển biến tốt, nền kinh tế Nga có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, IMF cũng không chắc chắn liệu kinh tế Nga có thể hồi phục lại mức tăng trưởng như thời hoàng kim trước đây hay không.

Dù ông Rigo nhận định giá dầu và những rủi ro địa chính trị sẽ ảnh hưởng tới Nga, nhưng với lượng dự trữ ngoại hối lớn, tác động của những yếu tố trên sẽ nhẹ hơn.

IMF dự đoán Nga sẽ tăng trưởng trong trung hạn với mức bình quân 1,5%/năm, đồng thời nhận định cấu trúc nền kinh tế nước này vẫn phụ thuộc vào dầu mỏ.

Ông Rigo cho rằng đầu tư vào Nga sẽ tăng lên, thị trường lao động có cải thiện nhưng không quá mạnh. Tuy nhiên, tăng trưởng trong năng suất lao động tại Nga đã trì trệ trong vài năm qua và những yếu kém trong cấu trúc kinh tế như vậy có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của nền kinh tế.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo