Thứ tư, 25/5/2022 | 23:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 21/2/2014, 07:02 (GMT+7)

Điểm tựa của kinh tế quốc gia

Thứ sáu, 21/2/2014, 07:02 (GMT+7)

Một chuyên gia quản lý kinh tế từng bình luận: Có rất nhiều bài học có thể học từ Israel, Nhật Bản, Singapore để thúc đẩy kinh tế Việt Nam vươn lên. Để có thể làm được điều đó, đầu tiên chúng ta phải thành thực với chính bản thân mình, đó là Việt Nam vẫn là một nước nghèo. Mô hình phát triển của Việt Nam trong 20 năm qua dựa trên giá trị gia tăng thấp thông qua xuất khẩu tài nguyên và các nguyên liệu thô...

Mô hình đó đúng trong quá khứ nhưng bây giờ đã lỗi thời. Để thực hiện chuyển đổi mô hình và quản trị quốc gia một cách hiệu quả, cần phải giải quyết triệt để nhiều vấn đề, trong đó có việc tạo dựng những "điểm tựa" của kinh tế quốc gia- đó là những tập đoàn mạnh, phải hoạt động kinh doanh "hướng ngoại" thay vì quanh quẩn trong "lũy tre làng" đất Việt.

Thực tế chúng ta đã có những tập đoàn mạnh "đem chuông đi đánh xứ người" như Viettel, Hoàng Anh Gia Lai, BIDV, Vinamilk, Vinacomin... Tuy nhiên, các tập đoàn mới chỉ "đi theo lối nhỏ", một phần do "lực" chưa đủ mạnh, vì vậy, sự thành công chưa tạo nên "tiếng vang lớn" cho thương hiệu Việt.

Theo các kinh tế gia, trong thế kỷ 21, các quan niệm về giới hạn hoạt động, mô hình và sở hữu doanh nghiệp cần được hiểu trong ý nghĩa toàn cầu. Một công ty của nhóm người Việt Nam phát triển tại nước Mỹ cũng cần hiểu đó là một thành phần kinh tế Việt Nam. Một gia đình Việt Nam vận hành thành công chuỗi nhà hàng tại Pháp cũng là một phần nối dài của nền kinh tế Việt Nam... Song, hình như quan niệm này vẫn đang "lạc lõng" ở đâu đó?

Theo Công Thương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo