Thứ bảy, 19/10/2019 | 06:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 7/7/2015, 08:00 (GMT+7)

Hy Lạp và khả năng phát hành đồng tiền mới

Thứ ba, 7/7/2015, 08:00 (GMT+7)

Việc phát hành đồng tiền mới là một động thái không hề nhỏ. Những trường hợp áp dụng đồng tiền mới tại Châu Âu trước đây đều cần lên kế hoạch cẩn thận và có sự ghi nhận rộng rãi. Chính quyền Athens thiếu cả 2 yếu tố trên trong trường hợp Hy Lạp muốn rời Eurozone và sử dụng đồng tiền mới.

Đồng tiền cũ trước đây của Hy Lạp

Giáo sư kinh tế Richard Portes của trường London Business School nhận định việc phát hành đồng tiền mới là vô cùng khó khăn như nhiều người đã thấy qua các tiền lệ trong lịch sử. Tình hình tại Hy Lạp thậm chí còn khó khăn hơn khi vẫn chưa rõ liệu chính phủ có đủ năng lực để chuyển đổi sang loại tiền mới hay không.

Chính quyền Athens cho biết họ không có ý định rời Eurozone kể cả khi người dân bỏ phiếu chống trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7 vừa qua. Trong một cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Bloomberg, có 81% người Hy Lạp muốn ở lại trong Eurozone.

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mong muốn này sẽ gặp rất nhiều khó khăn sau kết quả bỏ phiếu chống ngày 5/7. Hệ thống ngân hàng Hy Lạp phụ thuộc vào sự hỗ trợ từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và điều này có thể bị thay đổi sau kết quả trưng cầu dân ý. Với việc bỏ phiếu chống, ECB có khả năng sẽ từ chối giúp đỡ ngân hàng Hy Lạp, do đó buộc nước này phải tạo ra phương thức thanh toán riêng để duy trì hoạt động kinh tế.

Thông thường, các quốc gia gặp phải 2 vấn đề lớn khi chuyển đổi đồng tiền. Làm thế nào để sản xuất loại tiền mới? Phải làm gì với những tài khoản, ghi nợ và các công cụ tài chính được ghi nhận bằng đồng tiền cũ?

Giải quyết vấn đề thứ nhất tương đối đơn giản bởi ngân hàng trung ương Hy Lạp sở hữu một nhà máy từng in loại tiền cũ ở ngoại ô thủ đô Athens.

Mặc dù vậy, Giám đốc sản xuất Ralf Wintergerst của Giesecke & Devrient GmbH, một công ty chuyên in tiền cho chính phủ, nhận định rằng việc in một loại tiền mới thường cần ít nhất 6 tháng, thậm chí là 2 năm để có thể hoàn thành thành. Các chuyên gia sẽ thiết kế loại tiền mới, sau đó các chuyên gia an ninh sẽ thêm những biện pháp chống làm giả như in chìm hay mực đặc biệt. Tiếp theo, các quan chức ngân hàng sẽ phải tính toán mỗi giá trị của đồng tiền cần được in bao nhiêu là đủ và vận chuyển chúng đến các ngân hàng.

Vấn đề thứ hai khó giải quyết hơn. Giám đốc Kho bạc Boris Raguz thuộc ngân hàng trung ương Croatia cho rằng điều khó khăn nhất trong việc phát hành tiền mới là đảm bảo phân phối hiệu quả đồng tiền này ở mọi nơi, trong đó các ngân hàng gặp khó khăn lớn nhất lúc mới phát hành tiền, do cần thời gian để thích ứng. Thông thường các đồng tiền mới sẽ được lưu hành cùng loại tiền cũ một thời gian.

Một vấn đề nữa là trong khi ngân hàng trung ương Hy Lạp có thể in tiền nhanh chóng thì người dân có thể sẽ chỉ chấp nhận Euro do nghi ngờ giá trị của loại tiền mới.

Tỷ giá giữa hai loại đồng tiền có thể sẽ ở mức cố định 1-1 trong một khoảng thời gian. Đồng Euro phát hành vào năm 1999 nhưng chỉ tồn tại dưới dạng giao dịch điện tử và có tỷ giá cố định so với các đồng tiền của nước thành viên như Franc Pháp, Mark Đức… Đến ngày 1/1/2002, loại tiền này mới chính thức được phát hành dưới dạng tiền giấy và xu, nhưng tỷ giá cố định với các đồng tiền khác vẫn được duy trì trong hơn 2 tháng sau đó.

Việc phát hành đồng tiền mới tại Hy Lạp nếu có sẽ diễn ra vô cùng phức tạp vì chính quyền Athens sẽ phải thực hiện nhanh chóng và không có nhiều thời gian lập kế hoạch xét theo tình hình khủng hoảng hiện nay. Không giống như hầu hết những đợt phát hành đồng tiền mới khác, đồng tiền cũ của Hy Lạp là Euro vẫn được sử dụng nhiều trên thế giới. Do đó, cùng với những khoản nợ chống chất và khả năng không thanh toán được, loại tiền mới có thể sẽ giảm giá nhanh chóng trên thị trường tiền tệ.

Theo chuyên gia Jacob Kirkegaard của Viện Peterson-Mỹ, nhiều nhà nhập khẩu Hy Lạp có thể bị yêu cầu trả bằng đồng Euro hơn là bằng đồng tiền mới do lo ngại tình trạng mất giá.

Điều quan trọng cuối cùng là niềm tin của người dân và thị trường quốc tế vào đống tiền mới. Nói cho cùng, đồng tiền là một loại giấy ghi nợ của chính phủ được nhiều nước và người dân công nhận. Nếu mọi người không có niềm tin vào chính phủ, họ sẽ chuyển sang dùng những loại tiền tệ đảm bảo hơn như USD và Euro.

Giám đốc bộ phận quản lý rủi ro Ludek Niedermayer của ngân hàng trung ương Séc cho biết khi phát hành đồng Koruna năm 1993, kinh tế Séc đã tương đối biệt lập so với Slovakia trước đó 4 năm (Năm 1989, Tiệp Khắc tách ra làm 2 nước là Séc và Slovakia). Trong khi đó, Hy Lạp vẫn phải phụ thuộc quá nhiều vào nền kinh tế Châu Âu, gây khó khăn hơn cho việc khẳng định giá trị đồng tiền mới.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo