Thứ năm, 9/12/2021 | 10:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 2/7/2015, 10:10 (GMT+7)

Hy Lạp: Từ nước phát triển thành "nền kinh tế mới chìm"

Thứ năm, 2/7/2015, 10:10 (GMT+7)

Trước đây, nhiều người đã biết đến cụm từ “những nền kinh tế mới nổi (EM)” để chỉ những quốc gia nghèo, không mở cửa thị trường, nhưng sau đó đã nhanh chóng cải cách để tăng trưởng thần tốc, như nhóm BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi).

Hy Lạp cũng đã từng là một nền kinh tế chậm phát triển, sau đó đã cải cách nhằm hướng tới sự phát triển như những nước khác tại Châu Âu. Khi gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) năm 1981, quốc gia này đã nhận được sự trợ giúp của khối. Khoảng 3-4% tổng GNP của EU được dùng để hỗ trợ Hy Lạp.

Người dân Hy Lạp đổ xô đi rút tiền

Tuy nhiên, khoản tài chính này bị sử dụng lãng phí hơn so với một số nước cũng được tài trợ, như Ireland, chủ yếu do dùng để cứu trợ thâm hụt tài khoản vãng lai của Hy Lạp thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Tất nhiên, khoản tài chính này của EU cũng khiến Hy lạp có nhiều thay đổi.

Sau khi Eurozone ra đời vào năm 1999, Hy Lạp tiếp tục nhận được những khoản tín dụng lãi suất thấp. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của nước này thập niên 90 là khoảng 24%, cao gấp 3 lần mức trung bình của các nước cũng tham gia Eurozone với Hy Lạp. Nhưng đến năm 2002, con số này đã hạ xuống 5% và tiếp tục đi xuống cho đến năm 2010.

Rõ ràng, khoản tín dụng này đã bị chính quyền Athens sử dụng kém hiệu quả, chi tiêu công thừa thãi, năng suất thấp và tệ nạn tham nhũng lan tràn. Những khoản chi tiêu này làm cho kinh tế Hy Lạp tăng trưởng đồng thời với những rủi ro tiềm ẩn.

Hãy so sánh Hy Lạp với Thổ Nhĩ Kỳ, một nước làng giềng nằm ngoài EU. Vào năm 1980, Hy Lạp giàu hơn Thổ Nhĩ Kỳ, và khi gia nhập EU thì kinh tế Hy Lạp đã bùng nổ thành một quốc gia phát triển, bỏ xa nước láng giềng, hiện vẫn đang là EM. Tình hình này vẫn tiếp diễn cho đến khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, những rủi ro tiềm ẩn trong kinh tế Hy Lạp bắt đầu bộc lộ. Theo biểu đồ dưới đây, “nền kinh tế phát triển” Hy Lạp bắt đầu xuống dốc và thu hẹp khoảng cách với Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi gia nhập Eurozone, không chỉ thu nhập bình quân đầu người của Hy Lạp tăng mạnh hơn mà lạm phát của nước này cũng suy giảm, bởi chính phủ không thể tùy ý in thêm tiền để trang trải chi tiêu công. Mặc dù vậy, chính quyền Athens không tuân thủ các quy định nghiêm ngặt trong hệ thống tài chính. Chi tiêu công tăng vọt và được tài trợ bởi những khoản tiền tín dụng bằng đồng Euro, điều này thúc đẩy sự giàu có của các hộ gia đình một cách giả tạo.

Hậu quả là khi khủng hoảng 2008 nổ ra, người dân Hy Lạp mới nhận ra sự giàu có của mình không thực tế và họ buộc phải chịu chính sách thắt lưng buộc bụng để nhận những gói cứu trợ từ Châu Âu. Rất dễ hiểu khi người dân nước này bất mãn với các điều kiện cho vay từ chủ nợ Phương Tây khi mà họ đã quen sống trong khá giả, nay lại phải thắt chặt hầu bao, thất nghiệp gia tăng, thu nhập suy giảm.

Giáo sư kinh tế Nicholas Economides của Đại học New York nhận định rằng quá trình bao cấp một khi đã bắt đầu thì sẽ rất khó để dừng lại. Nếu Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngừng trợ cấp cho Hy Lạp, nước này sẽ buộc phải in đồng tiền riêng hoặc phát hành giấy ghi nợ (IOU) để trả lương cho người dân. Trong trường hợp đó, nhu cầu nội địa với hệ thống tài chính trong nước sẽ giảm 50% chỉ trong vài tuần do lo ngại rủi ro mất giá đồng tiền. Con số này nguy hiểm hơn nhiều so với việc giảm 25% GDP trong 5 năm qua của Hy Lạp.

Theo Bộ trưởng Tài chính Yannis Varoufakis, trong trường hợp Hy Lạp rời khỏi, hay bị đuổi ra khỏi Eurozone thì rất có thể nước này cũng sẽ không còn là thành viên EU. Khi đó, quốc gia này sẽ gặp rất nhiều khó khăn với một thị trường kinh tế không lạc quan và bị kiểm soát các dòng vốn. Ngoài ra, nếu không còn sự bảo trợ của EU thì Hy Lạp sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều từ các nước giàu có ở Trung Đông, hay những cường quốc như Nga.

Giải pháp mà Bộ trưởng Hy Lạp Varoufakis đưa ra là chấp nhận vỡ nợ nhưng cố gắng tồn tại trong Eurozone. Tuy vậy, quyết định này không thuộc về ông Varoufakis khi người dân sắp có cuộc bỏ phiếu về việc liệu có chấp nhận các điều khoản của chủ nợ để đổi lấy cứu trợ vào ngày 5/7.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras có vẻ khá tự tin khi nói rằng các nhà lãnh đạo của Eurozone sẽ không dám để nước này rời khỏi liên minh. Nhưng nếu điều đó thực sự xảy ra, khi các nhà hoạch định chính sách của tổ chức này hết kiên nhẫn với chính quyền Athens, Hy Lạp sẽ từ một “nước phát triển” chính thức trở thành “nền kinh tế mới chìm.”

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo