Thứ năm, 13/5/2021 | 04:05 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 18/6/2015, 08:12 (GMT+7)

Hy Lạp không thể hoàn toàn tách rời Eurozone

Thứ năm, 18/6/2015, 08:12 (GMT+7)

Tại Châu Âu, người dân đã mệt mỏi sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế và bất ổn chính trị tại quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) này. Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras lại cáo buộc các chủ nợ đang “cướp” đi sự tự chủ của người dân.

Chuyên gia kinh tế trưởng Olivier Blanchard của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Hy lạp và chủ nợ vẫn có khả năng đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác đã bắt đầu tính đến trường hợp bi quan nhất.

Cho dù chính quyền Athens đang có mục đích gì đi nữa, họ cũng đã “nổi tiếng” trên thị trường nợ toàn cầu khi không muốn tuân theo các điều khoản mà chủ nợ đưa ra. Về phía khu vực đồng tiền chung Châu Âu, các nhà lãnh đạo khu vực này đang ngày càng thất vọng và mất kiến nhẫn với Hy Lạp. Như vậy, việc một nước thành viên EU vỡ nợ và buộc phải rời khỏi Eurozone, còn đồng Euro bị giảm giá mạnh, là khả năng có thể xảy ra trong tương lai gần.

Tính bền vững của Eurozone liệu có thể tiếp tục sau khi Hy Lạp rời đi? Câu trả lời là khả năng không cao. Eurozone hiện nay gặp rắc rối tại nhiều nước thành viên hơn là chỉ tại Hy Lạp. Việc quốc gia này rời khỏi liên minh có thể khiến những rắc rối khác tạm lắng xuống. Mặc dù vậy, những rạn nứt giữa các thành viên Eurozone sẽ không thể hồi phục hoàn toàn và một cuộc khủng hoảng mới tại một thành viên nào đó sẽ xảy ra. Khi đó, niềm tin của người dân vào Eurozone thậm chí sẽ xuống thấp hơn hiện nay. Các nhà hoạch định chính sách Châu Âu có thể can thiệp nhằm làm dịu tình hình, nhưng chưa chắc họ đã thành công bởi các nhà đầu cơ sẽ thúc đẩy xu thế tách rời khỏi liên minh.

So sánh nhu cầu tiêu thụ nội địa giữa các nước (Quý I/2008 = 100)

Về mặt lý thuyết, tình hình Hy lạp có thể trở nên tốt hơn sau khi nước này vỡ nợ và rời khỏi Eurozone. Quốc gia này có thể sẽ phát hành đồng tiền mới sau khi tuyên bố vỡ nợ, đồng thời thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ và tài khóa, duy trì một nền kinh tế mở cửa, tái cơ cấu và cải thiện thể chế. Nhưng nhiều chuyên gia lại cho rằng Hy Lạp có thể lâm vào tình trạng hỗn loạn, và thậm chí là sự sụp đổ của chính phủ hiện hành sau khi rời Eurozone nếu không được quản lý tốt.

Kinh tế Hy lạp đã suy giảm đáng kinh ngạc từ sau khủng hoảng kinh tế 2008. Tổng GDP của nước này giảm 27%, còn đầu tư trong nền kinh tế giảm 1/3. Các nguồn thu ngân sách của chính phủ tăng 20% GDP trong khoảng 2009-2014, qua đó cho thấy sự gia tăng thuế và các khoản phí khác đối với người dân. Cán cán tài khoản vãng lai tăng 16% GDP trong khoảng 2008-2014, cho thấy người dân nước này tiết kiệm nhiều hơn đầu tư. Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp đạt 23% trong năm 2013, số việc làm do nhà nước tạo ra giảm 30% trong khoảng 2009-2014. Với những số liệu đáng thấy vọng như vậy, hệ thống chính trị của bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ bị rung chuyển.

Số tuổi nghỉ hưu vào năm 2060 trước và sau cải cách hệ thống lương hưu

Các chủ nợ Châu Âu hiện không chỉ phải đối phó với sự bất hợp tác của Thủ tướng Tsipras mà còn phải tìm cách để giúp Hy Lạp có khả năng trả nợ. Những khoản nợ lớn của Hy Lạp hiện nay là hậu quả của một nền kinh tế kém hiệu quả trong quá khứ, và việc tiếp tục cho vay có thể làm tình hình tồi tệ hơn nếu chính quyền Athens không biết cách quản lý. Trên thực tế, những khoản vay của Hy Lạp không hoàn toàn đem lại lợi ích cho người dân mà chủ yếu để cứu ngành tín dụng cá nhân tại nước này. Các chủ nợ Châu Âu nên cẩn trọng hơn với tình hình kinh tế tại Hy Lạp bởi họ có thể bị thua lỗ lớn.

Hy Lạp đã thực hiện một loạt các cải cách đáng kể trong nền kinh tế, bao gồm hệ thống lương hưu và môi trường kinh doanh. Các chủ nợ Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng việc tạm dừng những cải cách trên của chính quyền hiện nay là một sai lầm lớn. Do đó, họ dùng vị thế tài chính để buộc chính phủ của ông Tsipras phải có những hành động mà các chủ nợ cho là đúng đắn.

Cho dù các nhà lãnh đạo Châu Âu có muốn hay không thì Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) khó có thể chấp nhận việc Hy lạp rời khỏi Eurozone bởi điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giá trị của đồng Euro. Hơn nữa, động thái này sẽ thúc đẩy hàng loạt những rắc rối tiềm ẩn trong liên minh này.

Xếp hạng môi trường kinh doanh

Kể cả khi Hy Lạp rời khỏi liên minh, các chủ nợ Châu Âu vẫn không thể bỏ mặc nước này nếu muốn thu hồi khoản viện trợ. Ngoài ra, các nước Phương Tây cũng không muốn Hy Lạp vỡ nợ bởi điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tài chính toàn cầu.

Cả Hy Lạp và Eurozone đều có những quan điểm và lý do riêng, nhưng việc chấm dứt mối quan hệ hoàn toàn giữa 2 khu vực này là điều không thể. Hệ thống tài chính, kinh tế, chính trị của Hy lạp vẫn sẽ bị ảnh hưởng từ các nước Châu Âu và ngược lại. Do đó, Hy lạp có rời Eurozone thì những mối ràng buộc giữa 2 khu vực này vẫn tồn tại, có khác chăng là quan hệ giữa các chính phủ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo