Thứ sáu, 3/12/2021 | 21:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/7/2015, 16:28 (GMT+7)

Hy Lạp bỏ phiếu chống và những hệ lụy

Thứ hai, 6/7/2015, 16:28 (GMT+7)

Bằng việc bỏ phiếu chống trong cuộc chưng cầu dân ý vừa qua, người dân Hy lạp đã thể hiện rõ ràng quan điểm muốn các chủ nợ quốc tế xem xét khó khăn mà họ phải gánh chịu. Trong thời gian qua, các lãnh đạo Châu Âu đã yêu cầu chính quyền Athens thực hiện nghiêm chính sách thắt lưng buộc bụng nếu muốn nhận cứu trợ.

Hiện tại, vẫn không có nhiều lãnh đạo Châu Âu lắng nghe ý kiến của người dân Hy Lạp cũng như cho thấy họ sẵn sàng cung cấp cứu trợ tài chính cho nước này.

Vậy những ảnh hưởng chính từ việc bỏ phiếu chống trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua tại Hy Lạp là gì?

1. Việc bỏ phiếu chống với tỷ lệ hơn 60% có thể dẫn đến xu thế bán ra cổ phiếu trên thị trường toàn cầu. Đồng thời với đó là áp lực giảm giá đối với trái phiếu chính phủ của Hy Lạp cũng như của một số quốc gia sử dụng đồng Euro (chủ yếu tại các nước có tỷ lệ nợ công cao) và của những thị trường mới nổi. Ngược lại, trái phiếu chính phủ Mỹ và Đức sẽ được hưởng lợi từ kết quả bỏ phiếu trên.

2. Các chính trị gia Châu Âu sẽ khẩn trương tìm lại lợi thế đàm phán. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ gặp nhau vào ngày 6/7 để bàn về các biện pháp giải quyết trong tình hình mới. Các lãnh đạo Châu Âu sẽ cố gắng có những động thái nhanh chóng và hiệu quả nhằm vượt qua sự mâu thuẫn với chính quyền Athens sau cuộc trưng cầu dân ý. Mục tiêu này có thể sẽ vô cùng khó khăn do bất đồng quan điểm cũng như mâu thuẫn giữa 2 bên đã làm xấu mối quan hệ giữa Hy Lạp và chủ nợ quốc tế.

3. Hy Lạp và các lãnh đạo Châu Âu không có nhiều thời gian để đàm phán bởi khủng hoảng tại nước này đã trở nên tồi tệ. Nếu không có trợ giúp từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), chính quyền Athens không có đủ tiền mặt cho các máy ATM hoặc để mở cửa lại hệ thống ngân hàng.

5. Việc thiếu tiền mặt sẽ buộc chính phủ Hy Lạp phát hành giấy ghi nợ nhằm duy trì hoạt động của nền kinh tế. Trong trường hợp đó, giấy ghi nợ sẽ đóng vai trò một loại tiền tệ song song với đồng Euro nhưng với mức giá trị thấp hơn và hầu như chỉ có thể sử dụng trong nước.

6. Tác động từ cuộc khủng hoảng hiện nay tại Hy Lạp sẽ gia tăng trong khu vực Liên minh Châu Âu (EU). ECB nhiều khả năng sẽ phải đưa ra các biện pháp kích thích mới nhằm bình ổn thị trường, bao gồm mở rộng chương trình mua lại trái phiếu chính phủ hiện nay. Điều này sẽ làm suy yếu giá trị của đồng Euro. Đồng thời, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và các tổ chức tài chính khác sẽ chuẩn bị các biện pháp nhằm đối phó khả năng vỡ nợ hàng loạt do ảnh hưởng từ Hy Lạp.

7. Tất cả các bên liên quan trong cuộc khủng hoảng Hy Lạp sẽ sẵn sàng cho tình trạng xấu nhất. Đây là một tín hiệu không tốt đối với Hy Lạp khi nền kinh tế nước này phụ thuộc nhiều vào trợ giúp từ EU và Eurozone.

8. Quỹ Bình ổn Tài chính Châu Âu (EFSF) và Ngân hàng Đầu tư Châu Âu (EIB) được xây dựng để ổn định tình hình khủng hoảng nợ công tại EU và có thể được sử dụng cho tình hình Hy Lạp hiện nay. Tuy nhiên, hoạt động của các tổ chức này chỉ thực sự có hiệu quả nếu hệ thống tài chính, ngân hàng của EU có sự thống nhất cao.

9. Dù có nhiều nghi vấn, nhưng có thể Hy Lạp vẫn sẽ là một thành viên của Eurozone. Tuy nhiên, các lãnh đạo Châu Âu cũng sẽ chuẩn bị những biện pháp nhằm đối phó khả năng nước này rời Eurozone. Việc Hy Lạp rời liên minh kinh tế trên có thể thúc đẩy quan điểm rời bỏ khu vực đồng tiền chung Châu Âu tại nhiều nước.

10. Các cuộc chỉ trích sẽ bùng nổ khi nhiều bên đổ lỗi cho nhau về khủng hoảng tại Hy Lạp. Chính quyền Athens cho rằng các chủ nợ không quan tâm đến người dân. Các lãnh đạo Châu Âu thì cho rằng chính phủ Hy Lạp quản lý kém, quá bảo thủ và không có sự suy xét kỹ càng khi ra quyết định. Ngay cả trong nội bộ Hy Lạp và nhiều nước Châu Âu cũng có sự mâu thuẫn. Một bên cho rằng Hy Lạp nên thắt lưng buộc bụng để vượt qua khủng hoảng, bên kia lại ủng hộ việc nới lỏng các quy định vay nợ.

Hoàng Nam - Theo Bloomberg View

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo