Thứ hai, 6/12/2021 | 20:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 12/8/2015, 08:36 (GMT+7)

HSC: Phá giá đồng NDT sẽ tăng thâm hụt thương mại Việt -Trung

Nguyễn Bình Minh Thứ tư, 12/8/2015, 08:36 (GMT+7)

Trong bản tin hàng ngày của HSC, công ty này đã đưa ra những nhận định về việc phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Theo đó, đồng nhân dân tệ Trung Quốc giảm 1,9% hôm qua nhiều khả năng sẽ tác động tiêu cực đến cán cân thương mại của Việt Nam với Trung Quốc.

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận mức thâm hụt 16,5 tỷ USD với Trung Quốc trong đó nhập khẩu tăng 23% trong khi đó xuất khẩu chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu bao gồm máy móc, thiết bị, điện thoại và phụ kiện, máy tính, độ điện tử và linh kiện; và vải trong khi đó xuất khẩu chủ yếu là máy tính, đồ điện tử và linh kiện, sợi, dầu thô, gạo; sắn và các sản phẩm từ sắn. Phần lớn những mặt hàng xuất khẩu đều khá nhạy cảm về giá và các nhà sản xuất trong nước phải điều chỉnh giá để duy trì sản lượng xuất khẩu.

Việc phá giá đồng NDT sẽ tác động gián tiếp đến xuất khẩu hàng dệt may, sản phẩm công nghệ thông tin và hải sản trên thị trường toàn cầu . Hơn nữa, với sự giảm giá này, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc bao gồm hàng dệt may, hải sản và thép chẳng hạn trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế so với xuất khẩu của Việt Nam ở các mặt hàng tương tự.

Cuối cùng, diễn biến này có thể tác động đến một số nên kinh tế khu vực khác như Singapo, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc sẽ có động thái xem xét chính sách tiền tệ nhằm cải thiện tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Từ tất cả những tác động trên, HSC cho rằng tác động chung sẽ ở mức vừa phải với mức độ điều chỉnh nhỏ của đồng NDT và thực tế rằng Việt Nam cũng đã điêu chỉnh giảm tiền đồng 2% từ đầu năm đến hiện tại. HSC ước tính sự giảm giá 1% của đồng Nhân dân tệ Trung Quốc sẽ làm tăng thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc thêm 0,6-0,8%.

Việc phá giá đồng NDT cũng sẽ tác động tăng nhẹ đối với thâm hụt thương mại cả năm nay và ảnh hưởng nhẹ đến các công ty đường, cao su, hải sản và thép. Tuy nhiên, mức tác động không đủ lớn để gây nên những ảnh hưởng lớn đối với triển vọng lợi nhuận của các công ty này trong năm nay.

Bình Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo