Thứ bảy, 26/9/2020 | 21:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ sáu, 3/8/2018, 16:47 (GMT+7)

HSBC: Việt Nam thuận lợi để triển khai chính sách tiền tệ thắt chặt

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 3/8/2018, 16:47 (GMT+7)

Lạm phát bất ngờ giảm trong tháng 7 do sự điều chỉnh từ chính phủ nhằm hạn chế chi phí y tế. Tuy nhiên, theo HSBC, Việt Nam cần nỗ lực hơn để giữ lạm phát dưới mức mục tiêu.

Dù chi phí y tế tháng 7 giảm 5,9% so với tháng trước, lạm phát toàn phần tháng 7 vẫn tăng 4,5% so với cùng kỳ, trên mức mục tiêu “dưới 4%” của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).

Các số liệu chính của kinh tế Việt Nam trong tháng 7.

HSBC dự báo lạm phát tiếp tục trên mức mục tiêu trong nửa cuối năm 2018 và sang cả năm 2019, trừ khi Chính phủ áp đặt biện pháp bổ sung để kìm giá cả, có thể ảnh hưởng đến ngân sách.

HSBC dự báo NHNN sẽ phản ứng chủ động hơn, tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%) trong quý III/2018 để giảm áp lực lạm phát và lạm phát kỳ vọng, theo báo cáo.

Lạm phát toàn phần dự báo ở trên mức mục tiêu NHNN đưa ra trong suốt năm nay.

VND mất giá nhanh nhưng trong những tuần gần đây cũng gia tăng rủi ro với lạm phát và lạm phát kỳ vọng. Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực có nền kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào thương mại với giá trị nhập khẩu chiếm khoảng 90% GDP.

Ảnh hưởng từ tỷ giá hối đoái chuyển vào giá hàng trong nước ở Việt Nam dự báo cao nhất ASEAN-6, các nhà phân tích tại HSBC cho biết.

Một điểm tích cực là mọi yếu tố chính trong xuất khẩu đều đóng góp cho tăng trưởng kinh tế tháng 7, đặc biệt là hàng điện tử - đóng góp 3,6% cho tăng trưởng.

Điều đó cho thấy khó xảy ra một cú "hạ cánh cứng" trong chu kỳ hàng điện tử dù PMI tại hầu hết khu vực ở châu Á giảm trong vài tháng qua, báo cáo viết.

Tỷ lệ nhập khẩu trên GDP của Việt Nam cao thứ hai trong nhóm ASEAN-6, gồm Singapore, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Lãi suất liên ngân hàng những tuần gần đây tăng, hệ quả từ việc NHNN bán dự trữ ngoại tệ, nên việc tăng lãi suất sẽ hoàn tất chuỗi hành động này, đồng thời giúp ngăn dòng chảy dự trữ vốn cần thiết. Các nhà phân tích tại HSBC không coi đà giảm tăng trưởng tín dụng năm nay là trở ngại đáng kể với thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tỷ giá USD/VND gần chạm trần trong những tuần gần đây.

Các chỉ số cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam có thể bền vững trong năm nay. Xuất khẩu tốt dù đã ở mức cao trong năm ngoái.

Tốc độ tạo việc làm vẫn tăng trong bối cảnh chi phí đầu ra và đầu vào đều tăng, theo báo cáo mới nhất về PMI. Tất cả đều là điều kiện thuận lợi để triển khai một chính sách tiền tệ thắt chặt, theo quan điểm của HSBC.

VND mất giá thường đi kèm với lạm phát.

Như Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo