Thứ tư, 21/8/2019 | 07:22 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 28/5/2019, 16:39 (GMT+7)

HSBC Việt Nam: Dịch chuyển chuỗi cung ứng có thể diễn ra trên diện rộng, đích đến là ASEAN

Phạm Thị Minh Tâm Thứ ba, 28/5/2019, 16:39 (GMT+7)

Chuỗi cung ứng đang dịch chuyển trên diện rộng

Theo HSBC Việt Nam, khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có thể kỳ vọng sự dịch chuyển chuỗi cung ứng xảy ra trên diện rộng.

Nhận định này được đưa ra sau khi có nhiều thông tin về sự dịch chuyển chuỗi cung ứng từ các thị trường vào khu vực Đông Nam Á do những lợi thế của khu vực. Trong đó, các nền kinh tế cũng như thị trường người dùng phát triển mạnh, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng thương mại và chi phí sản xuất tăng cao đang tác động lên các thị trường khác.

Nhà máy sản xuất lốp xe. Ảnh: Tuổi Trẻ.

“Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng là một hiện tượng diễn ra trong nhiều năm do những thay đổi cấu trúc liên quan công nghệ sản xuất, chi phí nhân công và thị trường tiêu dùng tăng trưởng nhanh. Qua hơn một thập kỷ qua, ASEAN và Việt Nam được các tập đoàn đa quốc gia nhìn nhận như một lựa chọn sản xuất hiệu quả nhờ vai trò quan trọng của khu vực này trong chuỗi cung ứng hiện tại, cơ sở người dùng tăng trưởng và các mối liên kết chặt chẽ trong thương mại và đầu tư", ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, nhận định.

HSBC còn chỉ ra do căng thẳng thương mại, ngoài sự dịch chuyển vào ASEAN, các công ty đa quốc gia đang đa dạng hóa chiến lược chuỗi cung ứng.

HSBC dẫn ví dụ năm 2017, công ty lốp xe Trung Quốc Guizhou Tyres tăng ngân sách đầu tư lên gần 500 triệu USD, mở rộng kế hoạch nhà máy sản xuất lốp xe tại Việt Nam. Các nhà máy của quốc gia này dịch chuyển sang thị trường cho chi phí thấp hơn khi Trung Quốc phát triển hơn về công nghệ, ngành sản xuất.

Samsung chuyển việc sản xuất thiết bị điện tử nhiều hơn vào Việt Nam khi hơn một nửa thiết bị di động của tập đoàn Hàn Quốc này hiện nay được lắp đặt tại đây.

Một số công ty phương tây như Intel, Whirlpool và Catepillar quay về lại các thị trường trong nước để dễ tiếp cận hơn các thị trường lân cận cũng như công nghệ chất lượng cao.

Tại châu Âu, các doanh nghiệp như nhà sản xuất Dyson của Anh, đang đẩy mạnh đầu tư vào Đông Nam Á để sản xuất phục vụ thị trường trong nước trong khi vẫn duy trì các hoạt động sản xuất ở những nơi khác để phục vụ mục đích xuất khẩu.

Như vậy, các công ty đa quốc gia còn đang dạng hóa chuỗi cung ứng thông qua các hoạt động nội địa hóa, đầu tư ra nước ngoài và quay trở lại sản xuất trong nước.

Còn nhiều việc phải làm


Theo HSBC Việt Nam, với mạng lưới sản xuất và cơ sở hạ tầng sẵn có, các quốc gia như việt Nam sẽ hưởng lợi chính trong sự dịch chuyển năng lực sản xuất.

Các doanh nghiệp từ Trung Quốc, châu Âu và Mỹ muốn nhìn thấy ASEAN và Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa vị trí của mình, là lựa chọn cho ngành sản xuất chi phí thấp. Tuy nhiên, để biến tiềm năng chuỗi cung ứng này thành hiện thực, khu vực này cần thể hiện được năng lực của mình trong mắt các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt về khả năng xử lý và thực hiện các đơn hàng sản xuất.

Đặc biệt, khi sự thay đổi không thể xảy ra một sớm một chiều, các doanh nghiệp cần đặt nhiều câu hỏi về năng lực sẵn có ở địa phương, nguồn nhân sự có kỹ năng và cân nhắc việc xây dựng mới hay hợp tác với các doanh nghiệp trong nước.

HSBC Việt Nam cho biết các doanh nghiệp cần trả lời được vấn đề đạt mức chi phí sản xuất cạnh tranh, công nghệ và đổi mới được ứng dụng để cải thiện năng suất. Quan hệ đối tác cũng là một yếu tố để doanh nghiệp có cảm thấy tin tưởng rằng đơn hàng đúng hạn và đúng ngân sách.

Ở tầm chính phủ, các quốc gia ASEAN phải có sáng kiến dài hạn để dỡ bỏ các hàng rào phi thuế quan, phát triển lao động có tay nghề và bảo vệ IP, an ninh mạng và dịch chuyển dữ liệu thương mại qua biên giới.

Để cải thiện dòng chảy thương mại trong nội khối, các nước ASEAN cần cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt và cảng biển cùng các chính sách nâng cao tiếp cận công nghệ, đơn giản hóa thủ tục hành chính...

Anh Thư

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo