Thứ sáu, 3/12/2021 | 16:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 6/7/2015, 08:01 (GMT+7)

HSBC: Động lực tăng trưởng của Việt Nam không bền vững trong trung hạn

Thứ hai, 6/7/2015, 08:01 (GMT+7)

Đó là câu mở đầu của bản báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam do HSBC công bố ngày 3/7, trong đó ngân hàng này cũng đánh giá các yếu tố đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng của Việt Nam trong những năm tới sẽ là các thoả thuận thương mại quan trọng như TPP và nguồn lực lao động giá rẻ.

Kinh tế sẽ tăng trưởng mạnh lên nhờ thương mại và lao động giá rẻ

Về các chỉ số kinh tế, HSBC cho biết xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 6 đã tăng 18% so với năm ngoái và đưa mức tăng trưởng từ đầu năm đến nay lên gần 10%; chỉ số PMI cũng tích cực dù giảm từ 54,8 điểm xuống 52,2 điểm trong tháng 6; còn chỉ số tương lai của PMI (đơn đặt hàng mới trừ đi hàng tồn kho) tăng mạnh cho thấy sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng sắp tới. Ngoài ra, tín dụng cũng đã tăng 17% so với năm ngoái nhờ vào nhu cầu đang dần cải thiện.

Về tin tức, ngoài thông tin Việt Nam thông báo bỏ giới hạn sở hữu cổ phần đối với nhà đầu tư nước ngoài tại một số ngành nghề, HSBC còn nêu ra một thông tin tích cực nữa là việc tổng thống Mỹ đã ký ban hành luật về Quyền xúc tiến thương mại (TPA) vào ngày 29/6 vừa qua.

Đi sâu phân tích, HSBC cho rằng các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), sẽ rất có lợi đối với Việt Nam.

Nguồn lực rõ ràng của nền kinh tế Việt Nam là chi phí nhân công lao động giá rẻ và quỹ đất canh tác dồi dào. Xu hướng này được dự báo sẽ còn tiếp tục trong 2 thập kỷ tới, giúp Việt Nam hưởng lợi thông qua lợi thế cạnh tranh từ góc độ chi phí lao động, đặc biệt là khi so với các quốc gia khu vực Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Mông Cổ và Hàn Quốc.

Lợi thế so sánh này được phát huy khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào mạnh và bền vững. Ở khu vực Châu Á mới nổi, Việt Nam chiếm thị phần FDI so với GDP cao nhất, khiến cho dòng vốn nằm trong các nước có tính bền vững nhất.

Năng suất lao động của Việt Nam dù đang ở một trong những mức thấp nhất trong khu vực, nhưng nhờ vào lĩnh vực FDI hoạt động hiệu quả nên lại có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.

Với 2 động lực là thương mại và lao động giá rẻ này, HSBC đánh giá tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng nhanh trong vài năm tới.

Nhưng động lực tăng trưởng đó có bền vững?

Về dài hạn, câu hỏi đặt ra là liệu Việt Nam có thể tiến xa hơn ngoài những thành công đang được gặt hái dễ dàng nhờ vào việc sử dụng nguồn lao động giá rẻ để tăng trưởng.

“Các phân tích của chúng tôi cho thấy mô hình tăng trưởng hiện tại của Việt Nam không có tính bền vững, đặc biệt là trong trung hạn khi nguồn cung lao động giá rẻ dư thừa sẽ biến mất và chi phí lương giá rẻ sẽ không còn,” báo cáo viết.

HSBC cho rằng nguyên nhân chính nằm ở việc quản trị nguồn lực, đặc biệt là phân bổ nguồn vốn.

Sau khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn nỗ lực tăng trưởng thị phần của mình trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, việc phân bổ nguồn lực thiếu hiệu quả, đặc biệt là do các doanh nghiệp Nhà nước và nguồn cung dư thừa trên toàn cầu đã làm ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp nội địa.

Kết quả là quỹ đạo thay đổi, trong đó các doanh nghiệp FDI do phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn, có sự hỗ trợ về kỹ thuật tốt hơn và được hưởng ưu đãi thuế đã có kết quả hoạt động tốt hơn hẳn. Trong khi đó, hoạt động của các doanh nghiệp trong nước ngày một suy giảm và có đóng góp tiêu cực đến tăng trưởng xuất khẩu.

Mặc dù đã có một vài cuộc cải cách, khối doanh nghiệp nhà nước vẫn tiếp tục chi phối các hoạt động đầu tư mặc dù đóng góp rất ít vào sản lượng quốc gia.

HSBC cảnh báo những rủi ro xuất phát từ việc phân bổ các nguồn lực thiếu hiệu quả sẽ khiến cho năng suất yếu dần và khiến Việt Nam rơi vào cái bẫy thu nhập trung bình thấp.

Để thoát ra khỏi điều đó, Việt Nam cẫn nỗ lực tích cực để thúc đẩy hiệu quả của đầu tư, dù là đầu tư vào hạ tầng phần cứng hay phần mềm.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo