Thứ năm, 21/10/2021 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 5/9/2012, 06:31 (GMT+7)

HSBC: Kinh tế Việt Nam sẽ dần phục hồi vào quý 4-2012

Thứ tư, 5/9/2012, 06:31 (GMT+7)

Ngày 4-9, Ngân hàng HSBC đã công bố Chỉ số PMI™ ngành sản xuất Việt Nam cho thấy chỉ số này đã tăng từ 43,6 điểm trong tháng 7 lên 47,9 điểm trong tháng 8-2012. Chỉ số này tương ứng với sự suy giảm nhẹ (so với mức 50 điểm) nhưng là mức giảm nhẹ nhất kể từ tháng 5 năm nay.

Sức mua đang tăng trở lại là một tín hiệu tốt cho kinh tế.

Theo chuyên viên kinh tế Trinh Nguyên của HSBC, mặc dù các điều kiện kinh doanh ở Việt Nam vẫn khó khăn, tốc độ xấu đi của ngành sản xuất đã chậm lại cho thấy các hoạt động kinh tế có thể sẽ dần phục hồi vào quý 4-2012. Với nhu cầu trong nước thấp, đặc biệt khi nhiều người Việt Nam cố gắng cắt giảm công nợ, GDP năm nay sẽ tăng chậm lại còn 5,1% (so với 5,9% của năm trước). Với tỷ lệ lạm phát theo tháng tăng trở lại do giá hàng hóa tăng cao, với bằng chứng là giá cả đầu vào cao hơn, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ can thiệp bằng cách tiếp tục giảm lãi suất thị trường mở và dựa vào các biện pháp hành chính để thúc đẩy tiêu dùng.

Khảo sát PMI™ từ 400 nhà quản trị mua hàng ở các doanh nghiệp sản xuất cũng cho thấy trong tháng này số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng giảm ở mức độ chậm hơn so với tốc độ giảm của đơn đặt hàng nói chung. Các công ty cho rằng việc giảm tổng số lượng đơn đặt hàng mới là do nhu cầu từ thị trường trong nước và quốc tế đều yếu. Do vậy các công ty nhìn chung cũng buộc phải giảm nhân công, nhưng tỷ lệ cắt giảm việc làm vẫn còn khá nhỏ.

Hoạt động mua hàng tiếp tục giảm nhưng tốc độ giảm chậm hơn đáng kể so với tháng trước đó, góp phần làm cho tồn kho hàng mua tiếp tục giảm thêm. Năng lực của nhà cung cấp vẫn được bảo đảm khi thời gian giao hàng của công ty bán hàng tiếp tục được rút ngắn. Điều này một phần là do các nhà cung cấp có đủ lượng hàng hóa đầu vào vì nhu cầu đã giảm đi.

Bên cạnh đó, chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất hàng hóa Việt Nam đã tăng trong tháng 8, từ đó kết thúc thời kỳ giảm trong suốt hai tháng. Thời điểm này, những người trả lời khảo sát cho biết giá của một loạt nguyên liệu thô đã tăng lên.

Tuy nhiên, tốc độ tăng giá cả đầu vào chỉ là nhỏ. Mặc dù tăng chi phí, các công ty tiếp tục hạ giá bán trung bình của họ. Lần giảm giá xuất xưởng trong tháng 8 là lần giảm thứ tư trong 4 tháng nhưng với tốc độ thấp hơn nhiều so với tháng 6 và tháng 7. Các công ty giảm giá bán cho rằng họ làm vậy một phần vì áp lực cạnh tranh...

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo