Thứ tư, 5/10/2022 | 21:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 2/4/2021, 19:54 (GMT+7)

HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2021

Ngọc Hà Thứ sáu, 2/4/2021, 19:54 (GMT+7)

Trong báo cáo vừa công bố, HSBC dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm nay, giảm 0,4 điểm phần trăm so với dự báo trước đó do tăng trưởng quý I thấp hơn so với kỳ vọng. Tuy vậy, Việt Nam vẫn tiếp tục hưởng lợi từ chu trình công nghệ, dòng vốn FDI ổn định và những hiệp định thương mại đã tham gia. Theo đó, Việt Nam sẽ vẫn là một trong những điểm sáng tăng trưởng tại châu Á.

HSBC dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,5% vào 2022. Ảnh: Reuters.

HSBC dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8,5% vào 2022. Ảnh: Reuters.

Triển vọng kinh tế Việt Nam năm sau được dự báo tăng trưởng 8,5%, cao hơn 2 điểm phần trăm so với dự báo gần nhất. Đây là mức điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế mạnh nhất trong số 16 nền kinh tế châu Á được khảo sát lần này.

Kinh tế Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng chống chịu vững vàng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 với kết quả tăng trưởng GDP 2,9% trong năm vừa rồi và trở thành số ít nền kinh tế tăng trưởng dương trên thế giới. Quý I, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,5% là nhờ xuất khẩu tăng trưởng tốt. Kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ xuất khẩu hàng điện tử và trang thiết bị tăng mạnh.

Báo cáo còn cho rằng Việt Nam hưởng lợi từ chu kỳ tăng trưởng cao của ngành công nghệ toàn cầu, dòng vốn FDI vào mạnh, hoạt động sản xuất dần phục hồi. Xu hướng này sẽ diễn biến tích cực hơn nữa nhờ sức cầu từ thị trường bên ngoài đang được cải thiện mạnh.

Ngoài ra, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trung bình năm nay được dự báo tăng 3%, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước đề ra. CPI quý I chỉ tăng bình quân gần 0,3% so với quý I/2020, do giá lợn được điều chỉnh giảm bù đắp phần tăng của giá xăng.

Khi áp lực lạm phát không quá lớn, HSBC kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ không thay đổi chính sách tiền tệ trong năm nay và giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 4%.

Bên cạnh những chỉ báo tích cực của bức tranh kinh tế quý I, báo cáo cũng chỉ ra một số thách thức, rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế Việt Nam. Trước tiên đó là việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 rộng rãi bị chậm sẽ ảnh hưởng đến ngành du lịch. Ước tính Việt Nam sẽ có 150 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm cho 70% dân số trong năm nay. Phần còn lại được kỳ vọng sẽ được bù đắp từ nguồn vaccine do Việt Nam sản xuất. Bên cạnh đó, thị trường lao động phục hồi chậm sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng cá nhân.

Cuối cùng, HSBC khuyến nghị việc hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động dễ bị tổn thương vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo