Thứ hai, 13/7/2020 | 17:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ hai, 9/5/2016, 10:44 (GMT+7)

HSBC hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, lạc quan với Sri Lanka

Thach Thanh Tung Thứ hai, 9/5/2016, 10:44 (GMT+7)

HSBC hạ mức dự báo của thị trường Việt Nam từ mức “tích cực” xuống “trung bình”.

HSBC cho biết họ tiếp tục coi Việt Nam là một trong những thị trường sơ khai tốt nhất hiện nay và duy trì dự báo tích cực trong dài hạn. Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vào tháng 12/2015, chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 15% sau khi bắt đáy vào giữa tháng 1.

Chứng khoán Việt Nam phục hồi nhưng sẽ không mang lại lợi ích trong ngắn hạn

Tuy nhiên, sự phục hồi gần đây của thị trường này khiến HSBC cho rằng Việt Nam sẽ mất đi chất xúc tác trong ngắn hạn cũng như trở nên kém hấp dẫn hơn so với những thị trường sơ khai khác.

Ngoài ra, HSBC cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2016 của Việt Nam từ 6,7% xuống còn 6,3% bởi đầu tư công bị chậm lại do những hạn chế của chính phủ.

Tốc độ cải cách của Việt Nam cũng đang chậm hơn dự kiến và với việc mới bầu lại chính phủ mới, HSBC cho rằng thị trường Việt Nam sẽ không có nhiều tiến triển trong thời gian tới.

Trong khi đó, HSBC nâng dự báo thị trường của Sri Lanka từ mức tiêu cực lên tích cựcsau khi nước này đã đạt được một thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Mặc dù HSBC thừa nhận rằng những lỗ hổng tại Sri Lanka đang tăng nhưng họ cho rằng những tác động xấu đều đã được phản ánh vào thị trường và sẽ không có nhiều ảnh hưởng trong thời gian tới. Ngân hàng đặt trụ sở tại Anh này cho rằng thỏa thuận với IMF là cơ hội tối để chính phủ Sri Lanka bổ sung dự trữ ngoại hối, giảm nhẹ gánh nợ và theo đuổi cuộc cải cách tài chính, vĩ mô dài hạn.

Một điều đáng lưu ý với các nhà đầu tư cổ phiếu là trong lần gần nhất Sri Lanka hợp tác với IMF, thị trường chứng khoán của nước này đã tăng 42% chỉ trong vòng 6 tháng.

HSBC nhận định rằng mức lợi nhuận tại các công ty tại đây đã chạm đáy và sẽ có những đợt tăng đáng kể trong thời gian tới. Bên cạnh đó, thị trường Sri Lanka với lợi tức cao hơn 3% chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư.

Ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tại Sri Lanka nhiều khả năng sẽ được hưởng lợi từ việc tái khởi động các dự án cơ sở hạ tầng bị đình trệ lâu nay.

Ngoài ra, quốc gia này cũng đang tập trung phát triển ngành du lịch. Trong năm 2015, đã có hơn 1,8 triệu lượt khách du lịch đến Sri Lanka, tăng 18% so với năm 2014 và gấp gấn 4 lần so với cách đây một thập kỷ.

HSBC dự báo rằng tăng trưởng GDP của Sri Lanka sẽ phụ thuộc nhiều vào việc tái khởi động các dự án cơ sở hạ tầng. Cụ thể, ngân hàng này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Sri Lanka trong năm 2016 từ 6,3% xuống 4,7%.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo