Thứ sáu, 16/4/2021 | 15:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 13/1/2021, 16:07 (GMT+7)

HSBC dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 7,6% năm nay

Ngọc Hà Thứ tư, 13/1/2021, 16:07 (GMT+7)

Trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam vừa được HSBC công bố dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 7,6% năm nay, nhờ được hưởng lợi từ FTAs, dòng vốn FDI ổn định và công nghệ sẽ dẫn đầu quá trình phục hồi kinh tế. Bên cạnh đó, lạm phát được dự báo kiểm soát ở mức trung bình, 3,3%, thấp hơn mức trần lạm phát 4% của Ngân hàng Nhà nước.

Tóm tắt chỉ số kinh tế gần đây.

Tóm tắt chỉ số kinh tế thời gian gần đây.

Phân tích từng động lực tăng trưởng năm nay của nền kinh tế, HSBC cho rằng thương mại của Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ nhiều FTA mà Việt Nam đã là thành viên như EVFTA, RCEP và UKVFTA. Mức thuế thấp hơn và khả năng tiếp cận thị trường dễ dàng hơn sẽ mang lại lợi thế so sánh và giúp đa dạng hóa thị trường xuất khẩu. Thêm nữa, Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn vì vậy việc thu hút dòng vốn FDI vẫn tiếp nối đà tăng trưởng tích cực trong năm nay.

Báo cáo của HSBC còn chỉ ra những nút thắt về việc thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực hạ tầng, giao thông cũng sẽ được tháo gỡ nhờ Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm nay. Theo đó, nguồn vốn đầu tư tư nhân vào công trình giao thông trọng điểm sẽ được khởi thông, khắc phục được những hạn chế việc chậm triển khai dự án lớn, có tác động lan tỏa.

Ngày 25/1, Việt Nam sẽ tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. HSBC lạc quan rằng chính sách kinh tế vẫn sẽ nhất quán và không có nhiều khả năng thay đổi sau Đại hội.

Năm 2020, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế có mức tăng trưởng dương. Có được kết quả này là nhờ việc sớm kiểm soát được dịch Covid-19, nền kinh tế nhanh chóng quay lại hoạt động bình thường mới, sức cầu dần được phục hồi  và hoạt động xuất khẩu mặt hàng điện tử bùng nổ.

"Cùng với việc không bị ảnh hưởng quá nhiều từ việc gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, kinh tế Việt Nam cho thấy sự phục hồi chưa từng thấy", báo cáo HSBC nhận đinh.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo