Thứ ba, 15/10/2019 | 18:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 5/1/2015, 11:23 (GMT+7)

HSBC: Chỉ số PMI tháng 12 của Việt Nam lên 52,7 điểm, cao nhất trong 8 tháng

Thứ hai, 5/1/2015, 11:23 (GMT+7)

Báo cáo cho thấy Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng từ mức 52,1 điểm của tháng 11 lên 52,7 điểm trong tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 4/2014.

Đây là tháng thứ 16 liên tiếp chỉ số PMI đứng trên ngưỡng 50 điểm, thể hiện ngành sản xuất tiếp tục có sự tăng trưởng.

HSBC cho biết điều kiện sản xuất được cải thiện chủ yếu là nhờ mức tăng trưởng cao hơn của sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu khách hàng đã được cải thiện, dẫn đến số lượng đơn hàng mới tăng lên, theo đó sản xuất cũng tăng.

Số liệu cho thấy sản lượng và lượng công việc mới đều tăng với mức độ cao nhất trong 8 tháng.

Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu trong tháng 12 đã tăng cả ở trong nước và thế giới. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã tăng nhanh trong tháng 12.

Với những yêu cầu về sản xuất tăng, các công ty tiếp tục tăng hoạt động mua hàng trong tháng 12.

Các công ty đã tăng lượng hàng lưu kho trong bối cảnh sản xuất dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng. Khảo sát cho thấy tồn kho hàng hóa đầu vào đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, trong khi tồn kho hàng thành phẩm cũng tăng lần thứ sáu trong vòng 6 tháng. Các công ty cho biết việc chậm giao hàng thành phẩm đã làm tăng lượng hàng tồn kho.

Năng lực sản xuất trong tháng 12 đã phải chịu áp lực đôi chút khi lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ hai liên tiếp. Để đáp ứng nhu cầu, các công ty đã tăng số lượng nhân công trong tháng thứ tư liên tiếp.

Trong khi đó, áp lực giảm phát đang xuất hiện khi giá cả đầu vào và đầu ra đều tiếp tục giảm với tốc độ nhanh hơn. Kết quả khảo sát của tháng 12 cho thấy giá cả của nhà cung cấp, chi phí vận chuyển và giá nhiên liệu đều đã giảm so với tháng 11, với giá trung bình có mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 7/2012.

Với chi phí đầu vào giảm, các nhà sản xuất đã giảm giá cả đầu ra trung bình trong tháng 12. Áp lực cạnh tranh và nỗ lực thúc đẩy nhu cầu cũng đã góp phần làm giá cả đầu ra giảm mạnh nhất trong vòng 1 năm rưỡi.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam, bà Trinh Nguyen, chuyên gia kinh tế về Châu Á của HSBC, cho rằng hoạt động sản xuất của Việt Nam tăng tốc trái ngược hẳn với diễn biến tại các khu vực khác. Nhu cầu đối với hàng hóa của Việt Nam tăng, cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài.

“Chúng tôi tin rằng ngành sản xuất sẽ hưởng lợi từ việc chi phí tiền lương cạnh tranh và giá đầu vào giảm nhờ giá dầu thô Brent của thế giới giảm. Chúng tôi dự đoán sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới, tuy có sự sụt giảm mang tính mùa vụ vào dịp Tết Nguyên Đán này,” vị chuyên gia của HSBC nhận định.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo