Thứ hai, 6/12/2021 | 22:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 1/4/2015, 09:40 (GMT+7)

HSBC: Chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam giảm xuống 50,7 điểm trong tháng 3

Thứ tư, 1/4/2015, 09:40 (GMT+7)

Báo cáo do HSBC và Markit tổng hợp cho thấy Chỉ số PMI của Việt Nam tuy giảm xuống 50,7 điểm trong tháng 3 từ mức 51,7 điểm của tháng 2, nhưng vẫn đứng trên ngưỡng 50 điểm, thể hiện ngành sản xuất tiếp tục tăng trưởng trong tháng thứ 19 liên tiếp.

Giá cả giảm tiếp tục là điểm nổi bật trong cuộc điều tra mới nhất của HSBC, theo đó các doanh nghiệp có cơ hội chuyển giá đầu vào ở mức thấp hơn cho khách hàng. Trong khi đó, mức độ tuyển dụng lại giảm không đáng kể.

Tình hình kinh doanh cải thiện, thể hiện qua việc số lượng đơn đặt hàng mới và sản lượng tiếp tục tăng.

Sản lượng của ngành chế biến, chế tạo tăng mạnh, ghi nhận tháng tăng thứ 8 liên tiếp. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết đơn hàng mới tăng là yếu tố chính giúp sản lượng tăng, ngoài yếu tố nguyên vật liệu thô sẵn có cải thiện.

Đơn hàng mới tiếp tục tăng trong tháng 3, dù với tốc độ chậm nhất kể từ tháng 10/2014. Trong khi đó, đơn hàng xuất khẩu mới tăng trở lại sau khi giảm trong tháng trước. Báo cáo cho biết giá cả cạnh tranh góp phần khiến các công ty có thêm đơn hàng từ nước ngoài.

Do mức tăng của tổng đơn hàng mới chậm lại và sản lượng tăng, nên các nhà sản xuất có thể giải phóng giảm lượng công việc tồn đọng trong tháng 3 với mức giảm mạnh nhát kể từ tháng 9/2014.

Việc làm trong ngành chế biến, chế tạo lại giảm trong tháng 3 sau khi tăng 6 tháng trước đó.

Chi phí đầu vào giảm mạnh trong tháng 3 do giá nhiên liệu giảm, giá một số hàng hóa khác như thép cũng giảm, theo đó giúp các doanh nghiệp hạ giá đầu ra cho khách hàng. Như vậy, giá đầu vào đã giảm trong tháng thứ năm liên tiếp.

Cùng với sản lượng tăng, hoạt động mua hàng cũng tiếp tục tăng trong tháng thứ 19 liên tiếp. Tuy nhiên, hoạt động mua sắm đầu vào chỉ tăng nhẹ do lượng hàng tồn kho trước giảm. Tồn kho hàng thành phẩm cũng giảm với tốc độ giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2014.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, chuyên gia kinh tế của Markit, nói rằng ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục hoạt động tốt vào cuối quý 1 khi các công ty có thêm đơn hàng mới từ cả khách hàng trong nước lẫn quốc tế. Việc giá hàng hóa giảm cũng góp phần làm giảm giá đầu vào, theo đó các doanh nghiệp có điều kiện giảm giá đầu ra.

Báo cáo công bố cùng ngày cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc và Hàn Quốc tiếp tục suy giảm nhẹ, trong khi hoạt động sản xuất của Nhật Bản và Đài Loan tiếp tục tăng trưởng.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo