Chủ nhật, 20/10/2019 | 08:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 4/5/2015, 09:32 (GMT+7)

HSBC: Chỉ số PMI của Việt Nam tăng kỷ lục, lên 53,5 điểm trong tháng 4

Thứ hai, 4/5/2015, 09:32 (GMT+7)

HSBC cho biết tình hình hoạt động của ngành chế biến, chế tạo của Việt Nam đã cải thiện mạnh trong tháng 4 do nhu cầu của khách hàng tăng khiến sản lượng và đơn hàng mới đều tăng, kéo theo việc làm và hoạt động mua hàng tăng theo. Trong khi đó, giá dầu vào và đầu ra tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại.

Mức tăng 2,8 điểm trong tháng 4 là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011 khi chỉ số PMI bắt đầu được tổng hợp.

PMI tiếp tục đứng trên ngưỡng 50 điểm, thể hiện hoạt động của ngành sản xuất Việt Nam đã tăng trưởng liên tục trong 20 tháng qua.

Điều kiện sản xuất cải thiện chủ yếu là do mức tăng mạnh của đơn hàng mới khi nhiều doanh nghiệp công bố đã kiếm được khách hàng mới, trong đó đơn hàng từ nước ngoài cũng tăng mạnh.

Đơn hàng mới tăng giúp cho sản lượng ngành chế biến chế tạo có tháng tăng thứ 19 liên tiếp, với tốc độ tăng mạnh nhất kể từ tháng 4/2011.

Sản lượng tăng khiến lượng công việc tồn đọng tiếp tục giảm khi các doanh nghiệp cho biết đang nỗ lực để nhanh chóng hoàn tất đơn hàng.

Các doanh nghiệp sản xuất đã tuyển dụng thêm lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất của mình trong tháng 4, khiến việc làm tăng nhẹ sau khi giảm trong tháng 3.

Chi phí đầu vào giảm mạnh trong tháng 4, tiếp tục xu hướng giảm từ tháng 11 năm ngoái, và xuống mức thấp nhất trong vòng 5 tháng. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết giá các nguyên liệu như dầu mỏ, sắt thép giảm, trong khi một số doanh nghiệp cho biết họ đã yêu cầu các nhà cung cấp giảm giá.

Giá đầu vào giảm là nguyên nhân chính khiến giá đầu ra của các công ty sản xuất tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại tháng thứ ba liên tiếp.

Thời gian giao hàng của các nhà cung cấp kéo dài hơn trong tháng thứ hai liên tiếp do các nhà cung cấp thiếu nguyên liệu.

Đơn hàng mới tăng khiến hoạt động mua hàng tăng mạnh trong tháng 4, ghi nhận tháng tăng thứ 20 liên tiếp. Hoạt động mua hàng tăng dẫn đến việc tích tụ của hàng tồn kho trước sản xuất lần đầu tiên trong vòng 4 tháng.

Hàng thành phẩm tồn kho cũng tăng sau khi giảm trong tháng trước. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết hàng thành phẩm đang được chờ giao cho khách hàng.

Bình luận về cuộc khảo sát chỉ số PMI của Việt Nam, ông Andrew Harker, chuyên gia kinh tế của Markit, nói rằng chỉ số PMI tháng 4 là loạt số liệu ấn tượng nhất trong lịch sử 4 năm thực hiện khảo sát. Sự cải thiện này là thành công cho các doanh nghiệp trong việc kiếm được các khách hàng mới trong bối cảnh áp lực lạm phát tiếp tục thấp.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo