Thứ tư, 21/10/2020 | 20:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 4/12/2012, 15:08 (GMT+7)

HSBC: Các điều kiện kinh doanh của Việt Nam đã được cải thiện

Nguyễn Bình Minh Thứ ba, 4/12/2012, 15:08 (GMT+7)

Các chiến lược giảm giá đã hỗ trợ cho doanh số bán hàng, tạo điều kiện cho chỉ số PMI tăng trên 50 điểm mặc dù nhu cầu ngoài nước vẫn còn yếu

Theo đánh giá của HSBC, có hai sự phát triển tích cực đáng khen ngợi là việc làm tăng tháng thứ hai liên tiếp cũng như sự gia tăng đáng kể về sản lượng và đơn đặt hàng mới mặc dù nhu cầu từ nước ngoài vẫn còn tiếp tục giảm.

Trong đó, điều đáng lưu ý nhất về chỉ số PMI kỳ này là việc làm tiếp tục tăng và sự sụt giảm trong giá cả đầu vào. Việc làm tăng hai tháng liên tiếp là dấu hiệu tăng quan trọng nhất trong năm, không chỉ phản ánh những kế hoạch tăng trưởng đang áp dụng mà còn nhu cầu kinh doanh mạnh mẽ hơn của các doanh nghiệp mới. Điều này có nghĩa là các nhà quản lý sản xuất có phần lạc quan hơn về tình hình kinh tế trong tương lai.

Các nhà sản xuất với chiến lược giảm giá được hỗ trợ bởi giá cả đầu vào tăng chậm do giá dầu thô được kiểm soát. Dấn đến kết quả là có thể giảm giá xuất xưởng một cách đáng kể để thúc đẩy tiêu dùng.

Trong khi chỉ số PMI gia tăng thực sự là một tin tốt lành thì năng lực trong lĩnh vực sản xuất vẫn còn chưa được sử dụng hết. Mặc dù nhu cầu tăng, khuynh hướng 3 tháng tới lượng công việc tồn chưa thực hiện được giảm cho thấy khả năng sản xuất vẫn chưa tận dụng hết. Tồn kho hàng hoá thành phẩm cũng đang giảm.

Nguồn HSBC


Giá cả thực phẩm không còn căng thẳng

Con số lạm phát toàn phần trong tháng 11 phản ảnh nhu cầu nội địa phục hồi nhẹ do lạm phát tháng 11 tăng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi tháng 10 ở mức 7% mặt dù giá dầu được kiềm hãm và cung thực phẩm dư thừa. Lạm phát giá thực phẩm tiếp tục giảm nhanh xuống còn 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng lưu ý là lạm phát cơ bản vẫn còn cao, tháng 11 vẫn tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi tháng 10 là 11,2%. Xét về tháng, lạm phát cơ bản tháng 11 có điều chỉnh yếu tố mùa vụ đã giảm còn 1,5% so với  mức 3,2% trong tháng 10. Con số 1,5% so với tháng trước có điều chỉnh yếu tố mùa vụ rất quan trọng và nên theo dõi cẩn thận.

Nửa đầu năm 2013, Việt Nam sẽ đối mặt với tình hình lạm phát không mấy thuận lợi, đặc biệt là từ tháng 2 đến tháng 7. Điều này có nghĩa rằng lạm phát toàn phần năm 2013 có thể tăng cao hơn mức dự kiến trung bình 11% nếu như giá dầu tăng, một tác động bất lợi ảnh hưởng đến việc cung thực phẩm cả trong nội địa lẫn toàn cầu hay nhu cầu nội địa phục hồi cao hơn mong đợi. Hiện tại, nhu cầu nội địa vẫn còn trì trệ mặc dù có một sự phục hồi nhẹ từ năm 2012 sẽ tiếp tục giữ lạm phát toàn phần có thể kiểm soát trong năm 2013.

Thặng dư thương mại là nhờ xuất khẩu mạnh, sản xuất xăng dầu tăng cao và tiêu dùng thận trọng

Từ tháng 1 đến nay Việt Nam đạt mức thặng dư thương mại 14 triệu USD. Tăng trưởng kinh tế chậm lại làm giảm nhu cầu nội địa cộng với năng lực chế biến thành xăng dầu tăng đã giảm chi phí nhập khẩu mặc dù giá dầu thế giới vẫn tăng trong thời gian gần đây. Chi phí nhập khẩu xăng dầu từ đầu năm đến nay chỉ có khoảng 8,3 tỷ USD trong khi năm ngoái cùng thời điểm là 9,1 tỷ USD. Hàng điện tử thực tế đã thay xăng dầu đứng vị trí mặt hàng nhập khẩu lớn thứ hai, theo sau máy móc và phụ tùng thay thế.

Trong khi đó sự đa dạng xuất khẩu sang nhóm hàng điện tử đã giúp Việt Nam xuất khẩu vượt trội (tăng 19,1% đến thời điểm hiện tại) trong khi nhập khẩu chỉ tăng ít,  khoảng 8,1% tính từ đầu năm đến nay. Đầu tư vào năng lực chế biến sẽ tiếp tục làm giảm một trong những chi phí nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo