Thứ ba, 22/10/2019 | 21:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ ba, 6/1/2015, 18:34 (GMT+7)

HSBC: Bức tranh sản xuất của Việt Nam đang ngày càng tích cực

Thứ ba, 6/1/2015, 18:34 (GMT+7)

HSBC cho biết kể từ tháng 9/2013, chỉ số PMI đã đứng ở mức trên 50 điểm nhờ vào các đơn đặt hàng xuất khẩu mới.

Đánh giá về chỉ số PMI trong năm 2015, HSBC dự đoán đà tăng của chỉ số này sẽ tiếp tục được duy trì với mức tăng trưởng ngày càng mạnh thêm.

HSBC đưa ra 4 lý do cho nhận định của mình. Thứ nhất, nguồn vốn giải ngân FDI tăng mạnh trong năm 2014 và nguồn vốn đăng ký FDI vẫn dồi dào, ám chỉ năm 2015 và những năm tới nhiều nhà máy sẽ đi vào hoạt động tốt hơn. Đây sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ hai, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Mỹ đang lấy lại sức mạnh, theo đó sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa Việt Nam trong năm 2015.

Thứ ba, những nỗ lực tự do hóa thương mại và tái cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam (chủ yếu là thực phẩm, hải sản, dệt may và giày dép) sẽ thúc đẩy việc xuất khẩu hàng hóa đến các thị trường như Châu Âu và Nhật Bản, những quốc gia mà người tiêu dùng có khuynh hướng lựa chọn các mặt hàng có giá rẻ hơn.

Thứ tư, giá một số mặt hàng như than đá và dầu thô giảm sẽ làm giảm chi phí đầu vào cho hoạt động sản xuất, cho phép các doanh nghiệp chuyển các khoản tiết kiệm cho người tiêu dùng và nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Theo HSBC, sản lượng sản xuất của Việt Nam sẽ tăng trong những tháng tới khi đơn hàng mới vượt mức hàng tồn kho.

Nhu cầu đối với hàng hoá được sản xuất tại Việt Nam vẫn còn khá mạnh do giá cả rất cạnh tranh nhờ vào chi phí lao động thấp. Ngoài ra, chi phí đầu vào đang giảm dần cũng là nguồn hỗ trợ đắc lực, giúp các nhà sản xuất giảm giá bán ra. Chi phí từ mặt hàng vải sợi đến dầu mỏ đều đã giảm nhờ vào sự suy thoái của chu kỳ hàng hoá toàn cầu.

HSBC cho rằng tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất đang có hiệu ứng cấp nhân đối với nền kinh tế. Trong khi các ngành sản xuất cần nhiều lao động chủ yếu được thu hút nhờ chi phí nhân công lao động thấp, các ngành này cũng đòi hỏi hệ thống vận tải hoàn thiện và hệ thống năng lượng sẵn có.

Việt Nam đang đứng sau Thái Lan trong bảng xếp hạng về cơ sở hạ tầng nhưng lại nằm trên Philipin và Indonesia. Những năm gần đây Chính phủ cũng đã chú trọng hơn trong việc giảm thiểu những khó khăn đối với các nhu cầu về cơ sở hạ tầng quan trọng cũng như dần dần tự do hoá các lĩnh vực đang cần đầu tư.

Với bức tranh tích cực của ngành sản xuất, HSBC nhận định nền kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn cũng sẽ tươi sáng hơn, với tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức 6,1% trong năm 2015.

Trung Nghĩa - Người Đồng Hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo