Thứ năm, 17/10/2019 | 02:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ tư, 12/8/2015, 07:45 (GMT+7)

Hợp tác với Trung Quốc, ngành khí đốt Nga chịu thiệt

Thứ tư, 12/8/2015, 07:45 (GMT+7)

Hợp đồng cung cấp khí đốt giữa Nga và Trung Quốc đã tạo được sự chú ý vào tháng 5/2014 với tổng giá trị 400 tỷ USD trong vòng 30 năm. Tuy nhiên, kể từ khi giá dầu thô thế giới giảm 50% từ mức đỉnh năm 2014, khoản hợp đồng với giá trị đầu tư xây dựng đường ống lên đến 55 tỷ USD này có thể khiến Gazprom chịu thiệt khi giá khí đốt được tính dựa trên giá dầu.

Một nhà quản lý của Gazprom, ông Pavel Oderov, cho biết công ty chấp nhận rủi ro khi ký kết hợp đồng trên và không dự tính đến các điều khoản bảo vệ nếu giá dầu giảm sâu trong thời gian dài gây thiệt hại cho tập đoàn.

Hãng Renaissance Capital nhận định với mức giá dầu thế giới như hiện nay, dự án trên, mang tên “Năng lượng của Siberia”, có thể không có lợi cho Gazprom.

Theo hợp đồng, các chuyên gia phân tích ước tính giá khí đốt mà Nga cung cấp cho Trung Quốc vào khoảng 350 USD/1.000 mét khối tại thời điểm ký kết, nhưng với mức giá dầu hiện nay thì chỉ còn khoảng 175 USD/1.000 mét khối, một mức giá gây thua lỗ cho Gazprom.

Mặc dù vậy, chính quyền Moscow vẫn tích cực hỗ trợ cho dự án trên. Ngày 10/8 vừa qua, Tổng thống Vlkadimir Putin đã yêu cầu các cơ quan chức năng bắt đầu lên kế hoạch hành động để hỗ trợ xây dựng các cơ sở hạ tầng cho những dự án khí đốt, bao gồm dự án “Năng lượng của Siberia.”

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tập đoàn Gazprom cho biết họ chưa có kế hoạch đề nghị hỗ trợ từ chính phủ, nhưng cho rằng sự chuẩn bị như vậy của Điện Kremlin là cần thiết.

Những nhận định trên được đưa ra ngay sau khi Gazprom công bố lợi nhuận ròng quý I đạt 382 tỷ Rúp (6 tỷ USD), tăng 71% so với cùng kỳ năm trước theo tỷ giá Rúp nhưng lại thấp hơn nếu tính theo tỷ giá USD.

Báo cáo của Bộ Kinh tế Nga gần đây cho thấy sản lượng của Gazprom đã giảm 13% trong nửa đầu năm nay, đồng thời dự đoán sản lượng năm 2015 sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ sau thời Liên Xô cũ.

Kinh doanh của Gazprom đang chịu ảnh hưởng bởi nhu cầu khí đốt suy giảm tại thị trường Châu Âu do kinh tế khu vực này đang gặp bất ổn và mùa đông năm nay ấm hơn các năm trước. Ngoài ra, thị trường lớn Ukraina của tập đoàn này cũng bị ảnh hưởng do các cuộc xung đột quân sự. Tại thị trường nội địa, các công ty sản xuất khí đốt nhỏ hơn đang cạnh tranh khốc liệt và tạo áp lực lớn lên Gazprom.

Hoàng Nam - Theo Financial Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo