Thứ tư, 21/10/2020 | 23:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 2/6/2018, 22:54 (GMT+7)

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5: Đại diện các Bộ trả lời về những dự án 'nóng'

thuynt Thứ bảy, 2/6/2018, 22:54 (GMT+7)

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 tổ chức chiều 2/6 tại Hà Nội ghi nhận hàng loạt câu hỏi liên quan đến những dự án nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận thời gian gần đây, từ việc dự án Thép Việt Trung xin bỏ "tai tiếng" dự án thua lỗ nghìn tỷ, đến các dự án titan tại Bình Thuận nằm đắp chiếu và việc thanh kiểm tra đối với dự án Sào khê đội vốn hàng chục lần.

Thép Việt Trung xin được ra khỏi nhóm thua lỗ để được đối tác, nhà băng đối xử "bình thường"

Nhà máy Thép Việt - Trung thuộc Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) hiện đang nằm trong danh sách 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương. Chính phủ cũng đã thành lập ban chỉ đạo xử lý 12 dự án, do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm trưởng ban.

Đề xuất rút khỏi nhóm này của VTM, theo lý giải của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, kết quả kinh doanh của đơn vị thép này đã khởi sắc hơn.

"Với nỗ lực cố gắng của các bộ ngành trong đó có Bộ Công Thương và Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel), VTM báo lãi 411 tỷ đồng năm 2017. Trong 5 tháng 2018, lãi của doanh nghiệp này đạt gần 500 tỷ đồng", Thứ trưởng cho hay. Ông Hải cũng nhắc lại các dự án tồn đọng là dự án thua lỗ trầm trọng.

Tổng lợi nhuận hai năm của VTM đạt hơn 900 tỷ đồng. Được biết, nhà máy Thép Việt - Trung là dự án mà VnSteel liên danh với Trung Quốc với tổng mức đầu tư 6.000 tỷ đồng. Tới cuối năm 2016, lỗ lũy kế của VTM đạt 1.077 tỷ đồng sau 2 năm đi vào hoạt động. Nếu tiếp tục duy trì thành quả như 5 tháng đầu năm, khả năng xóa lỗ lũy kế của VTM sẽ đến gần hơn.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nói thêm việc xin ra khỏi các dự án thua lỗ là mong muốn chính đáng của VTM, để qua đó các bạn hàng có thể đối xử VTM như doanh nghiệp bình thường cũng như các ngân hàng có thể bình thường với VTM trong xem xét tiếp cận vốn .

Xử lý dự án titan chậm tiến độ: Cần bồi hoàn đầy đủ cho các nhà đầu tư cũ

Liên quan đến 21 dự án khai thác Titan chậm tiến độ tại Phan Thiết, ông Lê Quang Mạnh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng lý giải các dự án này sở dĩ đang gặp khó khăn bởi giá titan giảm thấp.

Đại diện Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải cũng khẳng định quan điểm của Bộ này là ủng hộ đưa dự án vào dự trữ quốc gia trong và sử dụng diện tích để làm năng lượng tái tạo, du lịch trong thời hạn nhất định có thể 30 năm, 50 năm. Tuy nhiên, đấy là với trường hợp dự án chưa cấp phép cho doanh nghiệp.

Với các dự án đã cấp cho doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng cần ưu tiên chuyển mục đích sử dụng cho chính chủ đầu tư dự án. Nếu chuyển cho chủ đầu tư khác thì nhà đầu tư mới cần trực tiếp đảm phán, thỏa thuận về mức bồi hoàn tính cả kinh phí đã bỏ ra lẫn cơ hội đầu tư. Điều này nhằm tránh khiếu kiện khi các chủ đầu tư cũ không được đảm bảo lợi ích khi đã có việc đầu tư từ trước đó. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, đã có doanh nghiệp đầu tư hơn chục năm nay, một số doanh nghiệp đầu tư chế biến sâu mà không chỉ xuất khẩu thô.

Quyết định thanh kiểm tra dự án Sào Khê cần chờ báo cáo chi tiết của địa phương

Một trong các dự án cũng nhận được sự quan tâm của dư luận hiện này là dự án Sào Khê, Ninh Bình đội vốn từ 72 tỷ đồng lên 2.595 tỷ đồng. Đại diện Bộ KHĐT cho biết nguyên nhân tăng tổng mức đầu tư của dự án này lại đến từ việc thay đổi mục tiêu, nguyên nhân, nhiệm vụ của dự án mà không phải do kéo dài thời gian đầu tư như nhiều trường hợp khác. Phía cơ quan này hiện đã yêu cầu UBND tỉnh cung cấp báo cáo chi tiết và trên cơ sở báo cáo chi tiết đó sẽ xem xét việc thanh kiểm tra hay kiến nghị cơ quan phù hợp.

Ngọc Linh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo