Thứ hai, 24/1/2022 | 21:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 2/3/2011, 19:21 (GMT+7)

Họp báo Chính phủ tháng 2: Thông điệp đã nhất quán

Thứ tư, 2/3/2011, 19:21 (GMT+7)

Quang cảnh tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2011 hôm nay (2/3)

Nội dung buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra chiều muộn ngày 2/3, sau khi thường trực Chính phủ kết thúc phiên họp chính thức, tiếp tục xay quanh chính sách thắt chặt vừa được đưa ra tại Nghị quyết 11, ban hành hôm 24/2 vừa qua.

Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, kết quả hai tháng đầu năm, tăng trưởng công nghiệp cao gần 16%, thu ngân sách rất tốt, giảm nhập siêu khả quan là đáng mừng. “Nền kinh tế có biểu hiện tích cực trong điều kiện hiện nay”, ông Phúc nói.

Tuy nhiên, sau mức tăng 11,75% của năm 2010, chỉ số giá tiêu dùng 2 tháng tiếp tục tăng cao ở mức 3,87% so với tháng 12/2010. Trước tình hình này, bên cạnh Nghị quyết 02 ban hành từ đầu năm, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11 với những giải pháp chủ yếu để kiềm chế lạm phát, bằng chính sách tiền tệ, tài khóa…

Chịu trách nhiệm điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cũng cung cấp thêm thông tin về việc thực hiện quyết liệt Nghị quyết mới của Chính phủ.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, ngay trưa ngày 24/2, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức thực hiện trên toàn ngành và sáng hôm qua đã ký một loạt văn bản chỉ đạo, phối hợp thực hiện. Hôm nay họp thường kỳ Chính phủ, sáng mai sẽ triển khai đến các tổ chức tín dụng…

Đáng chú ý trong những ngày gần đây là một loạt các chỉ đạo về điều chỉnh tăng trưởng tín dụng và cung tiền trong năm nay xuống mức tương ứng là dưới 20% và 15-16%. Các chế tài mạnh cũng đã được công bố, liên quan đến khống chế tín dụng cho khu vực phi sản xuất khoảng 16% trong năm nay…

Cũng theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, thị trường ngoại hối trước tác động từ đợt điều chỉnh tỷ giá mới đây đã có phản ứng tích cực. USD trên thị trường tự do sáng nay xuống rất nhanh. Nếu xuất khẩu mấy tháng tới tiếp tục tăng mạnh, nguồn cung lớn thì thị trường có thể sẽ tốt hơn. “Mấy hôm nay doanh nghiệp đi bán ngoại tệ và người dân đã bớt lo”, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho hay.

Liên quan đến câu hỏi vì sao Ngân hàng Nhà nước không nhân đợt điều chỉnh tỷ giá, cung ứng thêm một lượng ngoại tệ để “đánh đòn cốt tử” vào lực lượng đầu cơ, Thống đốc cho hay, phương án tung thêm ngoại tệ rất nguy hiểm vì dự trữ ngoại tệ mỏng. “Chúng tôi kiêm quyết là không can thiệp ngoại tệ”, ông nói, “Chúng tôi báo cáo với Chính phủ là khả năng cung cầu thị trường sẽ có tiến bộ”.

Phản ứng trước các diễn biến mới của chính sách tiền tệ, Thống đốc cho biết sau khi Nghị quyết 11 được ban hành, các tổ chức quốc tế lên tiếng đầu tiên, cho rằng các giải pháp đồng bộ đối với điều kiện Việt Nam và diễn biến thế giới là hoàn toàn phù hợp, đúng đắn, kịp thời. Các nhà khoa học, quản lý cũng đánh giá cao quyết tâm của Chính phủ, cho rằng đây là cách làm đúng, tâm lý của nhân dân đã có biểu hiện yên tâm hơn.

Cũng theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, vấn đề tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh, cho khu vực nông nghiệp nông thôn đặt ra tại Nghị quyết 11 đã có những chuyển biến trong thời gian gần đây.

Năm ngoái, Ngân hàng Nhà nước đã có chính sách ưu đãi về tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở mức thấp đối với ngân hàng có cơ cấu vay nông nghiệp. “Ví dụ Ngân hàng nông nghiệp dự trữ ở ngân hàng nhà nước gần như không có, để nông dân có vốn dồi dào hơn, hai là lãi thấp hơn”, Thống đốc cho biết.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, chính sách này đã thu hút một số ngân hàng tham gia, trong đó năm ngoái Ngân hàng Công thương đã cho vay được 35 nghìn tỷ đồng, LienVietBank cũng về nông thôn, các ngân hàng thương mại trước không quan tâm thì nay đã để ý.

“Cuối năm 2009 vốn cho nông nghiệp và nông thôn có lúc khó khăn nhưng từ năm 2010 đã tăng lên, theo tôi đến nay đáp ứng yêu cầu vốn hợp lý của người dân”, Thống đốc cho biết.

Thông tin về chương trình thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Cao Viết Sinh cho biết, từ 25/2-18/3 Bộ sẽ có văn bản hướng dẫn các bộ ngành địa phương tự rà soát, từ 18-25/3 sẽ có 11 đoàn đi kiểm tra thuộc Bộ đi đến các ngành, địa phương, trong đó có 2 đoàn đi các tập đoàn, tổng công ty. “Các đồng chí yên tâm, lần này chúng tôi làm rất chắc chắn, hơn là năm 2008”, ông Sinh nói với báo giới.

Cũng theo vị đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, ước tính khoản tiền chuyển nguồn từ năm 2010 sang năm nay và tạm ứng từ năm 2012 dự kiến phải dừng lại thì các bộ, ngành có thể giảm khoảng 2% vốn đã có. “Vì vậy các bộ ngành sẽ phải rà soát lại cơ cấu đầu tư cơ bản hơn”, ông Sinh khẳng định.

Nhiều vấn đề được báo chí nêu lên với đại diện Văn phòng Chính phủ, các Bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước… tựu trung lại nhằm làm rõ định hướng chính sách trong năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với báo giới, điều hành của Chính phủ năm nay sẽ theo tín hiệu thị trường, phụ thuộc vào các thay đổi trên thế giới do độ mở của nền kinh tế hiện nay đã rất cao. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định thông điệp nhất quán năm nay là ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát. “Đó là thông điệp nhất quán”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Bình Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo