Thứ bảy, 29/2/2020 | 11:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 29/10/2017, 17:54 (GMT+7)

Hồng Kông tham vọng trở thành trung tâm khởi nghiệp fintech toàn cầu

Bùi Thị Miền Chủ nhật, 29/10/2017, 17:54 (GMT+7)

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ, các công ty dịch vụ tài chính và các doanh nhân công nghệ đang có nhiều bước đi táo bạo - đầu tư tiền, nguồn lực đáng kể - để tạo lập chỗ đứng vững chắc trong không gian công nghệ tài chính.

Fintech đang cách mạng hóa hoạt động ngân hàng và thay đổi mối quan hệ của khách hàng với các tổ chức tài chính. Chính phủ Hồng Kông nhấn mạnh rằng họ đặt Fintech là trọng tâm và sẽ tạo ra nhiều động lực thúc đẩy hoạt động này phát triển, biến Hồng Kông trở thành trung tâm kết nối công nghệ Fintech tiên tiến nhất.

Các nhà quản lý tài chính của Hồng Kông đang dẫn đầu với một loạt các sáng kiến ​​nhằm thúc đẩy fintech. Một cam kết đáng chú ý là Cơ quan Kiểm soát Tài chính Fintech của Hong Kong (HKMA) cho phép các ngân hàng và các công ty fintech (kể cả các doanh nghiệp mới thành lập) hợp tác cùng nhau phát triển và thử nghiệm các mô hình, sản phẩm và công nghệ mới.

Gần đây, HKMA đã công bố kế hoạch nâng cấp Sandbox giám sát Fintech với nhiều tính năng mới (Sandbox là một kỹ thuật quan trọng trong lĩnh vực bảo mật có tác dụng cô lập các ứng dụng, ngăn chặn các phần mềm độc hại để chúng không thể làm hỏng hệ thống máy tính, hay cài cắm các mã độc nhằm ăn cắp thông tin). HKMA cũng đã hợp tác với Viện Nghiên cứu Công nghệ Ứng dụng Hồng Kông để thành lập một Trung tâm Sáng tạo Fintech và một chương trình tăng cường Năng lực của Fintech Career Accelerator.

Chính quyền Hồng Kông và các nhà quản lý cũng đang bận rộn với việc mở rộng hợp tác với các đối tác tại các trung tâm fintech khác. Tháng 9, Hồng Kông và Vương quốc Anh ký kết Hiệp định Fintech Bridge, bao gồm hợp tác giữa chính phủ với chính phủ (G2G), điều phối viên điều hành (R2R) và sự hợp tác giữa ngành với ngành (I2I). Thỏa thuận này sẽ tạo ra khuôn khổ vững chắc cho các công ty fintech ở cả hai bên sử dụng các phương tiện và hỗ trợ sẵn sàng để khám phá các cơ hội kinh doanh trong khu vực pháp lý của nhau.

Ngoài hợp tác với Vương quốc Anh, Ủy ban Chứng khoán và Ngoại hối Hồng Kông đã ký kết các thỏa thuận hợp tác với Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Australia, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Dubai và Ủy ban Chứng khoán Malaysia để thúc đẩy hợp tác trong đổi mới fintech. Các hiệp định này sẽ tăng cường hợp tác về trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm giữa các bên liên quan.

InvestHK, một tổ chức của chính phủ thúc đẩy đầu tư trong nước và giúp các công ty ở nước ngoài và đại lục được thành lập tại Hồng Kông, điều hành một đội fintech chuyên nghiệp, với nhiệm vụ khuyến khích các công ty nước ngoài tập trung vào fintech và thành lập trụ sở hoặc mở rộng tại Hồng Kông. Họ tin rằng điều này sẽ giúp tạo ra hiệu ứng "quả cầu tuyết", thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động này hơn nữa.

Charles d'Haussy, Giám đốc Fintech tại InvestHK nói: "Nhân tài của Hồng Kông và khả năng thu hút đầu tư nước ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc kéo các nhà đầu tư nước ngoài để tạo lập một trung tâm fintech. Do đó, chúng tôi không chỉ nhắm đến vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, mà còn nhằm đến việc thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào ngành công nghiệp và hệ sinh thái fintech của chúng tôi."

Có rất nhiều điều kiện sẵn có khiến Hồng Kông có thể trở thành trung tâm khởi đầu của fintech, ông d'Haussy cho biết. "Chúng tôi có hệ thống luật pháp và dịch vụ tài chính rất mạnh, cùng với sự khao khát muốn đổi mới, thử những ý tưởng mới". Cùng với sự gần gũi với Trung Quốc đại lục và nhu cầu cực to lớn về công nghệ, Hồng Kông cũng đang đón nhận vận hội với nhu cầu khách hàng rất lớn, lợi ích rất lớn.

Hồng Kông có tỷ lệ người sử dụng dịch vụ di động cao nhất châu Á, hơn 237%. Khách hàng đang thúc đẩy nhu cầu về nền kinh tế số di động đầu tiên, từ đó tạo ra tiềm năng hầu như không giới hạn đối với các dịch vụ tài chính và khởi nghiệp.

Theo quan điểm của ông d'Haussy, triển vọng thành trung tâm Fintech của Hồng Kông rất sáng sủa. Ông còn trích dẫn thêm những lợi thế cạnh tranh của Hồng Kông như quy mô thị trường chứng khoán, với 126 công ty mới niêm yết trong năm ngoái, vốn hóa đạt 25 tỷ USD càng khiến cho Hồng Kông trở thành thị trường hàng đầu trên toàn cầu về các đợt IPO đã thực hiện năm 2016. Với 155 ngân hàng, 600 nhà đầu tư chứng khoán và hơn 2.000 tỷ USD tài sản đang được quản lý, ông d'Haussy cho biết Hồng Kông tự hào là "một thị trường khổng lồ cho các công ty fintech muốn trở thành nhà cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng như nguồn nhân lực tài năng trong lĩnh vực kỹ thuật tài chính. "

Khu vực tư nhân luôn sẵn sàng đổi mới nhằm thay đổi cách thức làm ngân hàng, thương mại, thanh toán và phân tích đầu tư.

Ngày càng có nhiều tổ chức tài chính tham gia hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp lĩnh vực fintech. Tại Hồng Kông, Accenture điều hành một khu vực thí nghiệm Đổi mới FinTech, chương trình tăng tốc kết nối các công ty fintech kéo dài 12 tuần, tạo ra sự liên kết chặt chẽ trong giai đoạn đầu giữa các công ty fintech và các ngân hàng trong khu vực. Standard Chartered cũng đang thực hiện một chương trình tương tự với tên SuperCharger.

Những tư duy đổi mới của fintech, từng được coi là mối đe doạ đối với các thể chế truyền thống, giờ đây đang ngày càng được nhìn nhận ở góc độ hợp tác, thúc đẩy. Một ví dụ điển hình của Hồng Kông là WeLab, hệ điều hành của nhiều nền tảng cho vay trực tuyến, đã hỗ trợ rất tốt trong việc cấp bảo đảm vốn cho các nhà đầu tư. Một công cụ khác là CompareAsiaGroup, nền tảng về so sánh dịch vụ tài chính của một loạt các tổ chức tài chính đa quốc gia…

Nhiều fintech khác được phát triển tại Hồng Kông cũng đang thu hút sự chú ý trong khu vực và trên toàn cầu như Contineo - một mạng nhắn tin cho các ngân hàng tư nhân và các công ty quản lý tài sản, kết nối chúng với các tổ chức phát hành các sản phẩm có cấu trúc; Quantifeed - cung cấp các giải pháp đầu tư tự động, cung cấp nền tảng đầu tư kỹ thuật số “white label” cho các nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng và đầu tư; ví TNG - Ứng dụng điện thoại di động hỗ trợ các giao dịch song song, chuyển tiền, mua hàng tại điểm bán hàng, thanh toán hóa đơn và rút tiền mặt.

Thùy Dương/cnbc

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo