Thứ hai, 17/5/2021 | 17:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 13/11/2015, 09:39 (GMT+7)

Hơn 1.000 DN bị phân biệt đối xử vì không chịu “phí bôi trơn” Hải quan

Dang Hai Yen Thứ sáu, 13/11/2015, 09:39 (GMT+7)

Đáng chú ý, doanh nghiệp phải trả các khoản phí không chính thức trong các lần kiểm tra chất lượng hàng hóa sau thông quan.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng pháp chế của VCCI công bố kết quả khảo sát về mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan cho biết nhiều doanh nghiệp phản hồi khảo sát rằng họ đã bị phân biệt đối xử bằng các hình thức như kéo dài thời gian làm thủ tục, bị hạch sách yêu cầu các thủ tục .

Ở các cục Hải quan địa phương, nơi cao nhất có 80% doanh nghiệp cho biết bị phân biệt đối xử khi không chịu chi trả các khoản phí ngoài quy định. Hình thức phân biệt đối xử lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải là bị giữ hàng tại cửa khẩu lâu, bị yêu cầu bổ sung giải trình các chứng từ không theo quy định của pháp luật. Thêm vào đó, hơn 1000 doanh nghiệp phản ánh, cán bộ công chức hải quan có thái độ không văn minh lịch sự.

Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong giải quyết các thủ tục hải quan, trong đó ở khâu chuẩn bị hồ sơ và khai báo, doanh nghiệp mất nhiều thời gian bởi có quá nhiều biểu mẫu khai báo và thường thay đổi biểu mẫu. Hơn nữa khâu kiểm tra hồ sơ chưa có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan hải quan và cơ quan khác có liên quan dẫn đến việc tồn đọng hồ sơ lâu. Trong quá trình xác nhận hàng hóa qua khu vực giám sát, 24% doanh nghiệp phản ánh cán bộ hải quan không hướng dẫn đầy đủ, tận tình khiến doanh nghiệp khó khăn. Đặc biệt, việc không hướng dẫn tận tình doanh nghiệp còn gặp phải khi làm thủ tục hoàn thuế, không thu thuế. Bên cạnh đó, thủ tục thanh khoản hàng sản xuất xuất khẩu thường bị hải quan yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ ngoài quy định.

Thời gian kiểm tra thủ tục sau thông quan thường kéo dài hơn so với kế hoạch dẫn đến tiến độ hàng hóa bị chậm. Có khoảng hơn 800 doanh nghiệp cho biết nội dung kiểm tra chồng chéo, trùng lập và doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức trong các lần kiểm tra. Và hơn 300 doanh nghiệp cho biết họ bị yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ ngoài quy định.

Đây là điều đáng chú ý trong khảo sát của VCCI là "doanh nghiệp có quy mô càng lớn khả năng từng bị xử lý vi phạm càng cao. Chỉ có 27% doanh nghiệp từng bị xử phạt có tiến hành khiếu nại về quyết định xử lý vi phạm của cơ quan hải quan", báo cáo nêu.

Bộ Tài chính thừa nhận có hiện tượng DN lobby cán bộ Hải quan

Tại hội thảo, ông Nguyễn Giang Tiền, chuyên gia trong lĩnh vực logistic nêu ý kiến đến hiện tượng môi giới hải quan hay còn gọi là “cò”. Theo ông Tiền, có hiện tượng này trong ngành hải quan, họ là các công chức hải quan đã chỉ lối cho doanh nghiệp muốn thủ tục giải quyết nhanh thì gặp ông A, B,C…Tình trạng này có đầu tiên ở TP.HCM và dần có ở phía Bắc.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính thừa nhận có hiện tượng này trong ngành hải quan. “Thực tế hiện nay có tình trạng doanh nghiệp lobby cán bộ hải quan để được kiểm tra hàng hóa nhanh”.

Theo ông Tuấn, mới đây, ngành tài chính đã nhắc nhở một chi cục hải quan về việc có doanh nghiệp làm thủ tục chưa đúng quy định, không bị kiểm tra hàng hóa vì có quan hệ riêng với cán bộ hải quan.

Phần lớn doanh nghiệp khi được hỏi đều đánh giá mức độ thực hiện kỷ cương của công chức hải quan ở mức bình thường, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng phòng Pháp chế (VCCI) cho biết, phần lớn DN đánh giá mức độ thực hiện kỷ cương của công chức ở ngưỡng “bình thường”.

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết thời gian lưu hàng tại cửa khẩu hiện vẫn còn lâu dẫn đến có nhiều tình trạng doanh nghiệp tìm mọi cách để đẩy nhanh tiến độ, dễ nảy sinh tiêu cục. Thời gian tới, ngành sẽ từng bước đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tăng cường cơ sở vật chất cho các cửa khẩu, hiện đại hóa trang thiết bị góp phần giảm thời gian lưu kho hàng.

Theo Thứ trưởng Tuấn, đầu tháng 12/2015 sẽ khai trương trung tâm kiểm tra chất lượng hàng hóa đầu tiên ở Hải Phòng do các đơn vị thuộc Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thông thực hiện. Khi đó, doanh nghiệp dệt may, da giầy của Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ các nước không có độ rủi ro sẽ không phải kiểm tra hàng hóa hoặc kiểm tra nhanh chóng. Đặc biệt, sẽ có một số loại hàng hóa không cần kiểm tra tại chỗ, được kiểm tra sau thông quan.

Ở góc độ doanh nghiệp, đại diện công ty may Hưng Yên cho rằng thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ hiện nay vẫn chưa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, với hàng chưa được thông quan thì chưa được sử dụng, hàng về kho doanh nghiệp rồi mới mời hải quan kiểm tra thì gây phát sinh nhiều chi phí cho doanh nghiệp do vận chuyển hàng ra hải quan để kiểm tra. Vị này cũng đề nghị Tổng cục Hải quan cho thông tin thời gian tới hàng về Việt Nam rất nhiều đặc biệt khi TPP có hiệu lực.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết: Khi hiệp định TPP đi vào có hiệu lực, hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ 11 nước tham gia TPP cũng được đơn giản hóa thủ tục nhờ giảm tỷ lệ quản lý rủi ro, có nhiều hàng hóa không phải kiểm tra chất lượng.

Hải Minh

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo