Thứ bảy, 27/11/2021 | 06:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 3/4/2015, 08:24 (GMT+7)

Hội nhập: Việt Nam không hề đơn độc

Thứ sáu, 3/4/2015, 08:24 (GMT+7)

Ông Nestor Scherbey. Ảnh Bạch Dương

Trao đổi với PV NDH, ông Nestor Scherbey có cái nhìn đầy lạc quan về việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam.
PV: Việt Nam đang cùng lúc tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do như: TPP, AEC, FTA với Hàn Quốc, Nhật Bản, EU… Câu hỏi đặt ra là khi tham gia cùng lúc quá nhiều hiệp định đặt trong hoàn cảnh một được đang phát triển, kinh tế nhiều khó khăn có gây chồng chéo, khó thực hiện?Trên thế giới có nhiều nước chọn đi con đường gai góc này không, thưa ông?
Ông Nestor Scherbey: Rõ ràng đây là tình huống nhiều thách thức, rất ít quốc gia cùng một lúc thực thi nhiều hiệp định như vậy.
Tuy nhiên, lãnh đạo Việt Nam tin rằng VN có thể thực hiện được điều đó, mặc dù đúng là nó có nhiều phức tạp với một nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam.
Có thể nhìn xa ra thì thấy rằng, Việt Nam đã tính toán rất kĩ khi tham gia các hiệp định thương mại tự do này, với những bài toán thiệt hơn nhưng vì lợi ích quốc gia nên Chính Phủ quyết tâm phải làm.
Các nước láng giềng cũng đang tham gia vào cuộc chơi này. Chúng ta cứ thử tưởng tượng một đội tuyển quốc gia đã đá tham gia thi đấu World Cup bên cạnh rất nhiều các đội tuyển mạnh khác nhưng dù trong hoàn cảnh nào vẫn phải chơi hết mình, nỗ lực không ngừng.
PV: TPP là hiệp định có ý nghĩa chiến lược mà Việt Nam sắp tham gia. Trên thực tế kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vào Mỹ đã tăng mạnh nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng. Nhiều ý kiến cho rằng khi gia nhập TPP thì các công ty Việt Nam nên thành lập một công ty tại thị trường Mỹ để hợp thức hoá và tăng sản lượng xuất khẩu vào thị trường này một cách dễ dàng? Quan điểm của ông về vấn đề này?
Ông Nestor Scherbey: Đây cũng là một trong nhiều phương án, ưu điểm có thể nhìn thấy rõ là khi thành lập công ty trên đất Mỹ doanh nghiệp Việt sẽ tiếp cận được thói quen của người tiêu dùng Mỹ đồng thời có chế độ bảo hành sản phẩm tốt hơn, được người tiêu dùng Mỹ tin tưởng hơn. Cơ hội tiếp cận các công ty ở Mỹ cũng trở nên dễ dàng hơn ở Việt Nam xa xôi.
Tuy nhiên, ngoài phương án đó, tôi cũng mong muốn rằng doanh nghiệp Việt Nam chú ý phát triển nhân lực trước, marketing sản phẩm, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại. Ở Amcham có một số công ty chuyên trách về lĩnh vực này.
Công ty này ở VN có vài trăm nhân viên. Họ thực hiện hợp đồng cho nhiều công ty lớn tại Mỹ, Canada và các nước khác. Tất cả đều miễn phí, khi DN Việt Nam tham gia Liên minh thuận lợi hóa thương mại của Amcham. Những công ty này sẽ tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Nếu trong hiệp định thương mại có quy tắc cao hơn thì chúng ta sẽ có biện pháp ứng phó. Mọi thứ đang được phát triển để ghép vào một bức tranh hoàn chỉnh.
PV: Một trong những áp lực từ hội nhập là Việt Nam phải cải cách. Theo đó Thủ Tướng CP đã đặt ra mục tiêu là số giờ nộp thuế của VN phải về bằng với các nước ASEAN 6. Ông nghĩ như thế nào về mục tiêu này?
Ông Nestor Scherbey:Chủ trương này đúng đắn nhưng bản thân một mình Thủ tướng không thể tự làm được. Chúng tôi đề xuất thành lập Uỷ ban thuận lợi hoá thương mại quốc gia để thúc đẩy cải cách và giúp đạt được các mục tiêu đề ra.

Kinh nghiệm 20 năm trước ở Mỹ, nếu chỉ thay đổi thủ tục quy trình thì không thể có hiệu quả. Bởi vì trong việc kiểm soát hàng hoá xuất khẩu có liên quan đến 43 cơ quan nên không chỉ một cơ quan nỗ lực được. Cơ quan hải quan, bộ tài chính phải được trao quyền nhiều hơn nữa về quản lý và vận hành xuất nhập khẩu.

Thủ tướng đã nhận ra điều quan trọng yêu cầu cải cách. Chúng ta đã có uỷ ban quốc gia về cạnh tranh. Chúng ta có 1 đơn vị khác về hợp tác kinh tế, chưa có cơ quan nào chuyên trách về uỷ ban thuận lợi hoá thương mại.
PV: Việc thực hiện cơ chế một cửa quốc gia có tác động như thế nào đến quá trình hội nhập của VN?
Ông Nestor Scherbey:Việc này đem đến rất nhiều thuận lợi. Có những thay đổi, yêu cầu mới mà chúng ta không biết trước như chứng từ. Các công ty nước ngoài, nhà đầu tư sẽ không biết chính xác, nên họ gặp khó khăn trong kinh doanh và họ than phiền nhiều. Điều này tạo ra hình ảnh tiêu cực cho VN.
Cơ chế một cửa cho phép tập trung tất cả các thông tin thương mại tại 1 chỗ. Tôi rất khuyến khích thể chế hoá cơ chế một cửa bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Các thông tin đưa ra, các doanh nghiệp nước ngoài có thể biết và đặt kế hoạch cho mình.

Khi đã hiểu các yêu cầu đó họ cảm thấy an toàn hơn khi tiến hành đầu tư và kinh doanh tại VN. Họ sẽ không gặp phải bất ngờ trong trường hợp chính sách thay đổi bởi mọi thứ đã được công khai, minh bạch. VN dần dần sẽ phải tham gia vào sân chơi quốc tế.

Tôi đã từng làm việc tại 51 quốc gia. Tham gia các hiệp định thương mại tự do cũng giống như việc nếu chơi bóng đá. Nước nào cũng có đội tuyển quốc gia ai cũng thích chơi World Cup và phải theo luật của FIFA.
Tôi chỉ muốn nói một điều rằng tất cả các vấn đề về hải quan, thông quan, nộp thuế, cải cách thủ tục hành chính…chuẩn bị cho sự hội nhập là vấn đề mang tầm cơ quốc gia. Bộ Công thương hay Tổng cục hải quan có vai trò quan trọng.

Việt Nam đang đi đúng hướng, Việt Nam không hề đơn độc mà còn có các nước bạn xung quanh-họ cũng đang cùng VN trên một con đường hội nhập, hoà nhập vào toàn cầu.
Xin cám ơn những chia sẻ của ông!

>>>TPP: Sẽ mở ra cơ hội xuất siêu của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo