Thứ bảy, 16/11/2019 | 04:17 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ tư, 5/12/2012, 22:55 (GMT+7)

Hội nghị CG sẽ đổi tên sau 20 năm tổ chức

Thứ tư, 5/12/2012, 22:55 (GMT+7)

Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (Hội nghị CG) lần đầu tiên tổ chức vào năm 1993 tại Paris. Sau 20 năm tổ chức, đại diện World Bank cho biết đã đến lúc phải đánh giá lại quy trình hoạt động của CG, để định hướng hoạt động trong tương lai.

Đã thành thông lệ hàng năm, Hội nghị CG cuối kỳ tổ chức vào tháng 12 thường công bố con số cam kết tài trợ ODA của các nhà tài trợ cho Việt Nam. Tuy nhiên, Hội nghị CG 2012 được tổ chức vào ngày 10/12 tới sẽ có nhiều thay đổi, trong đó sẽ không còn phần công bố trên.  Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết tại buổi họp báo chiều nay (5/12) tại Hà Nội.

Hội nghị Nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam thường công bố con số cam kết tài trợ ODA cho Việt Nam
 

Cuối năm 2011, tổng cam kết từ các nhà tài trợ song phương, đa phương cho Việt Nam cho 2012 là gần 7,4 tỷ USD. Tổng vốn ODA được các nhà tài trợ cam kết trong khoảng thời gian trên là gần 70 tỷ USD. Riêng 3 năm gần đây có tổng cam kết bằng 50% toàn bộ số vốn những năm trước đó cộng lại. Tuy nhiên, Hội nghị CG năm nay sẽ không còn cảnh các nhà tài trợ lần lượt đưa ra các con số ODA cam kết cho Việt Nam như thường lệ .

Bà Victoria Kwakwa cho biết: Cuộc họp CG từ nay sẽ không còn là nơi huy động viện trợ nữa, mà là cơ hội để các bên cùng nhau đối thoại về chính sách, trên tinh thần hợp tác và xây dựng. Không như trước đây, hiện nay các nhà đầu tư quốc tế đã biết rõ hơn về Việt Nam và ngược lại. Do đó giữa Việt Nam và nhà tài trợ có thể bàn thảo về phương thức hợp tác vào bất cứ khoảng thời gian nào, thay vì đưa ra một con số vào mỗi cuối năm.

Đối với Việt Nam hiện nay, vấn đề con số không còn mục tiêu lớn nhất nữa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới phát biểu. Điều quan trọng là sau cuộc họp, các bên tìm ra được giải pháp để giải quyết những thách thức mới đặt ra. Trên tinh thần đó, từ cuộc họp năm sau, Hội nghị CG cũng sẽ đổi tên thành "Diễn đàn Phát triển Việt Nam".

Sau nhiều năm, cộng đồng các nhà tài trợ cho Việt Nam dần được mở rộng và hiện có 51 nhà tài trợ, bao gồm 28 nhà tài trợ song phương và 23 nhà tài trợ đa phương đang hoạt động thường xuyên tại Việt Nam.

Các chủ đề thảo luận trong Hội nghị CG tuần tới bao gồm tăng cường hiệu quả và tính cạnh tranh của kinh tế Việt Nam, đặt nền móng cho một nước phát triển trung bình thành công về giáo dục và kỹ năng, sửa đổi chính sách đất đai cho phát triển bền vững và tòan diện. Ngoài ra, Hội nghị cũng bàn tới tiến trình phát triển CG như một phương thức mới cho đối thoại chính sách cấp cao. Các báo cáo từ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, Đối thoại chống tham nhũng, Diễn đàn hiệu quả hỗ trợ cũng sẽ được trình bày tại Hội nghị.

Thu Trang - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo