Thứ ba, 7/12/2021 | 21:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 6/10/2015, 15:11 (GMT+7)

Hiệp định TPP xóa nhòa ranh giới đảng phái tại Mỹ, đa số người dân ủng hộ

Thứ ba, 6/10/2015, 15:11 (GMT+7)

Các nước Mỹ, Nhật Bản cùng 10 thành viên khác tham gia Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngày 5/10 đã đi đến một thỏa thuận chung về việc cắt giảm hàng rào thuế quan cũng như thiết lập những tiêu chuẩn chung trong một số lĩnh vực thương mại, kinh tế.

Mặc dù hiệp định TPP vẫn cần quốc hội và nghị viện các nước thông qua, nhưng bản thỏa thuận ngày 5/10 là một bước tiến lớn trong việc hoàn tất hiệp định tự do thương mại toàn cầu này cũng như làm suy giảm ảnh hưởng kinh tế, chính trị của Trung Quốc trên toàn thế giới.

TPP là bản phụ lục của WTO

Hiệp định TPP là một hiệp định tự do thương mại giữa 12 nước thành viên gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam.

Theo chuyên gia Cathleen Cimino Isaacs của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, hiệp định TPP là một thỏa thuận tự do thương mại lớn chiếm đến 1/3 giao dịch thương mại toàn cầu. Mỹ vốn đã có hiệp định thương mại với nhiều nước nhưng nền kinh tế số 1 thế giới này vẫn muốn mở rộng thương mại với nhiều thị trường khác, bao gồm Nhật bản và Việt Nam.

Với những điều khoản trong hiệp định TPP, đặc biệt là việc dỡ bỏ rào cản thuế quan, giao dịch thương mại và đầu tư giữa các nước Thái Bình Dương sẽ trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiệp định thương mại này cũng sẽ áp đặt một số tiêu chuẩn kinh tế, thương mại cho các ngành dịch vụ và đầu tư.

Chuyên gia Isaacs nhận định hiệp định TPP có tầm quan trọng lớn bởi thỏa thuận này đã bổ sung cho những thiếu sót trong Tổ chức Thương Mại Quốc tế (WTO). Bà Isaacs đánh giá hiệp định TPP như là một bản phụ lục thúc đẩy tự do thương mại hơn nữa giữa các nền kinh tế trên thế giới.

Theo chuyên gia Isaacs, một số tổ chức có thể sẽ được thành lập nhằm giám sát, giải quyết các vấn đề rắc rối, làm cầu nối giữa các thành viên và thậm chí chịu trách nhiệm trọng tài xử phạt. Khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra khi một số vấn đề, như thị trường lao động, trở thành rắc rối giữa các nước do không đạt nhất trí về tiêu chuẩn.

Ngoài ra, bà Isaacs cho rằng những tác động của hiệp định TPP, như tăng lương và giảm giá hàng nhập khẩu, sẽ chỉ có tác động thực sự trong dài hạn.

Những khó khăn

Hiện khó khăn tiếp theo mà hiệp định TPP gặp phải là cuộc bỏ phiếu tại các nghị viện và quốc hội tại những nước thành viên. Riêng ở Mỹ, CNBC cho rằng việc bỏ phiếu thuận hay chống của các nghị sĩ tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng từ hiệp định TPP đến kinh tế và thương mại đối với bang mà họ đại diện.

Phân tích của CNBC cho thấy tranh luận TPP tại Nghị viện Mỹ đã xóa nhòa ranh giới giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, thay vào đó lợi ích kinh tế của riêng từng bang sẽ là yếu tố chính tác động đến việc bỏ phiếu. Nhiều nghị sĩ hiện đang ủng hộ việc mở rộng giao dịch thương mại với thị trường Châu Á do đóng góp quan trọng của ngành xuất khẩu ở nhiều bang đối với kinh tế Mỹ.

Đóng góp của ngành xuất khẩu sang Châu Á vào tổng GDP toàn bang. Nguồn: CNBC

Theo khảo sát của hãng Reuters/Ipsos, phần lớn người dân Mỹ ủng hộ hiệp định TPP bất chấp sự phản đối của các công đoàn và nhà hoạt động xã hội. Khảo sát này được thực hiện vào tháng 5/2015 với kết quả 56% người dân Mỹ ủng hộ TPP, 13% phản đối và 31% chưa có ý kiến rõ ràng.

Trong khi đó, ngân hàng HSBC cho biết ngành xuất khẩu chiếm gần 14% tỷ trọng trong nền kinh tế Mỹ, mức cao nhất kể từ sau Thế Chiến thứ II. Do có khoảng cách địa lý gần và một thị trường rộng lớn, Canada vẫn là nước tiêu thụ nhiều hàng xuất khẩu từ Mỹ nhất. Tuy nhiên, HSBC dự đoán thị trường Trung Quốc sẽ vượt mặt Mexico để trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Mỹ. Tiếp theo sau đó sẽ là Hàn Quốc, Brazil và Nhật Bản. Trong khi đó, Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và Việt Nam sẽ là những thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất về nhập khẩu hàng Mỹ với mức tăng bình quân 9%/năm.

Rõ ràng, hiệp định TPP là thỏa thuận tự do thương mại lớn nhất đối với Mỹ kể từ sau hiệp định NAFTA giữa Mỹ, Canada và Mexico năm 1994. Tuy nhiên, một số nghị sĩ Mỹ vẫn phản đối hiệp định TPP do lo ngại khả năng nhiều nhà máy tại đây sẽ bị đóng cửa và người lao động bị mất việc làm như đã từng xảy ra với hiệp định NAFTA.

Trái ngược lại, nhiều nghị sĩ Mỹ lại ủng hộ việc mở rộng thương mại nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang những thị trường đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Phần lớn những nghị sĩ ủng hộ hiệp định TPP đến từ các bang được hưởng lợi nhiều nhất khi giao dịch thương mại với Châu Á được gia tăng.

Ví dụ như bang Texas, ngành xuất khẩu dầu khí đóng vai trò quan trong đối với kinh tế tại đây, do đó cả 2 nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bang Texas là ông John Cornyn và Ted Cruz đều ủng hộ hiệp định TPP dù họ chống đối hầu hết những chính sách còn lại của Tổng thống Barack Obama.

Hiện hiệp định TPP vẫn còn gây nhiều tranh cãi tại nghị viện Mỹ. Những vấn đề cản trở hiệp định này được thông qua bao gồm lo ngại của một số nghị sĩ rằng vài nước thành viên trong TPP đang thao túng tỷ giá nhằm hưởng lợi về giao dịch thương mại. Ngoài ra, một vài nghị sĩ cũng yêu cầu các nước thành viên khác có quy định bảo vệ quyền tài sản cá nhân chặt chẽ hơn nữa cũng như nâng cao tiêu chuẩn lao động.

Đặc biệt, sự lo lắng về khả năng người lao động Mỹ mất việc làm đang là yếu tố chủ chốt khiến một số nghị sĩ phản đối hiệp định TPP bất chấp những lợi ích mà thỏa thuận thương mại này đem lại cho bang của họ, như nghị sĩ Đảng Dân chủ Barbara Boxer của bang California, 2 nghị sĩ Đảng Dân chủ là Charles Schumer và Kirsten Gillibrand của bang New York. Xuất khẩu sang thị trường Châu Á chiếm khoảng 4% GDP của bang California và khoảng 2% GDP của New York.

Khảo sát sơ bộ ý kiến của các nghị sĩ Mỹ đối với Hiệp định TPP. Nguồn: CNBC

Hoàng Nam - Người đồng hành

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo