Thứ bảy, 4/12/2021 | 11:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 13/8/2015, 15:25 (GMT+7)

Hàng trăm DN Trung Quốc sang Việt Nam tìm kênh phân phối hàng hoá

Thứ năm, 13/8/2015, 15:25 (GMT+7)

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc. Ảnh: Bạch Dương

Sáng 13/8 Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam tổ chức sự kiện “Diễn đàn hợp tác Kinh tế Thương mại Việt Nam – Trung Quốc” với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Hàng Trung Quốc tìm đường sang Việt Nam

Tại diễn đàn, hàng trăm doanh nghiệp đến từ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) đã tham gia và bày tỏ mong muốn tìm kiếm đối tác phân phối bán hàng. Trong khi đó các doanh nghiệp Việt Nam ngỏ ý xuất khẩu thẳng hàng hoá cho các doanh nghiệp Trung Quốc, loại bỏ khâu trung gian.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đều bày tỏ muốn được sang Việt Nam hợp tác làm ăn và tìm đại lý phân phối các hàng hoá. Đồng thời, khẳng định chất lượng hàng hoá của Trung Quốc, có giá cả cạnh tranh nên người dân sẽ được hưởng lợi.

Bên cạnh đó, một loạt các doanh nghiệp chưa có cơ sở đầu tư tại Việt Nam nhân dịp này cũng sang khảo sát, nghiên cứu lập kế hoạch hợp tác với doanh nghiệp Việt phát triển kênh phân phối.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Duy Khương, Phó chủ tịch VCCI đánh giá cao mối quan hệ hợp tác thương mại của Việt Nam -Trung Quốc, và cho đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu lẫn nhau tiến tới kí kết hợp tác phát triển.

Đại diện cho đoàn doanh nghiệp Trung Quốc khẳng định, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển và các doanh nghiệp Trung Quốc rất muốn hợp tác.

Việt Nam mời gọi doanh nghiệp Trung Quốc hợp tác

Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Xuân Quang, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch &Đầu tư) cho biết hiện Việt Nam đã thu hút 103 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư với 18.530 dự án, tổng vốn đăng kí đạt trên 260 tỷ USD, vốn giải ngân đạt trên 130 tỷ USD.

Trong đó, Trung Quốc xếp thứ 9 trong số các quốc gia đầu tư vào Việt Nam với 1.162 dự án, vốn đầu tư khoảng 9,8 tỷ USD.

Nhà đầu tư Trung Quốc chủ yếu tập trung đầu tư vào công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm 54% vốn đầu tư. Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác như sản xuất điện, dịch vụ, bất động sản, xây dựng…cũng thu hút lượng lớn đầu tư.

Trung Quốc đã đầu tư nhiều dự án quy mô lớn, có tác động quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam: Dự án BOT nhiệt điện Vĩnh Tân (Bình Thuận) có vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD; Dự án thuốc ở Tây Ninh có vốn đầu tư 46 triệu USD; Một dự án Khu chế xuất tại TP.HCM vốn đầu tư hơn 400 triệu USD.

"Các dự án có hiệu quả tích cực, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Việt Nam những năm qua. Việt Nam mong muốn thu hút đầu tư hơn nữa từ Trung Quốc”, ông Quang nhận định.

Theo đó, ông Quang khẳng định Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế, GDP tăng trưởng ổn định và dự đoán năm 2015 đạt khoảng 6,5%, môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng.

"Với việc cải cách sâu rộng về thủ tục hải quan, số giờ nộp thuế đặc biệt là sự ra đời của Luật Doạnh nghiệp và Luật Đầu tư…cùng những ưu đãi cho nhà đầu tư nước ngoài, chúng tôi đánh giá rất cao quan hệ đầu tư giữa Việt Nam-Trung Quốc. Mong rằng các doanh nghiệp hai bên sẽ cùng nhau thoả thuận hợp tác" - ông Quang phát biểu

Về phần mình, Cục Đầu tư nước ngoài cam kết tiếp tục hoạt động hỗ trợ, xúc tiến thương mại giữa các doanh nghiệp. Sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp để đạt được thành công chung.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cho biết mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh là 7,2 tỷ USD trong giai đoạn 2015-2020 trong khi đó hiện nay mới đạt 1 tỷ USD thì việc mở rộng quan hệ thương mại Trung Quốc đóng vai trò quan trọng.

Từ đó, lãnh đạo tỉnh Cao Bằng cũng đề xuất làm đường cao tốc kết nối giao thông từ các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc đến Miền Trung Việt Nam qua các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hoá, Hải Phòng…để tăng cường kết nối giao thương giữa hai bên.


>>>Trung Quốc phá giá NDT: Doanh nghiệp lo lắng, chuyên gia nói không ảnh hưởng lớn!

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo