Thứ tư, 12/5/2021 | 02:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 19/4/2015, 17:40 (GMT+7)

Hàng nghìn người biểu tình ở Đức phản đối hiệp định thương mại giữa EU và Mỹ

Đặng Phương Mai Chủ nhật, 19/4/2015, 17:40 (GMT+7)

Họ lo ngại rằng hiệp định này sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng thực phẩm, lao động và môi trường của châu Âu.

Hiệp định thương mại tự do xuyên Đại Tây Dương (TTIP) đặc biệt vấp phải sự phản đối mạnh mẽ ở Đức, một phần là do làn sóng chống Mỹ của người Đức sau những vụ gián điệp Mỹ bị phát giác cũng như lo ngại sự thống trị thế giới kỹ thuật số của các công ty như Google.

Một cuộc thăm dò gần đây của YouGov cho thấy 43% người Đức cho rằng TTIP sẽ có hại cho đất nước, trong khi chỉ có 26% người dân nhìn thấy điểm tích cực của hiệp định này.

​Sự phản đối quyết liệt này là điều mà chính quyền của bà Angela Merkel không ngờ tới, hiện nay chính phủ đang phải tìm cách xoa dịu để cứu một thỏa thuận mà trước đó ước tính có thể giúp nền kinh tế ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương tăng thêm 100 tỉ USD mỗi năm.

Biểu ngữ trên đường phố Đức

Tại Berlin, cảnh sát ước tính có khoảng 1.500 người tham gia đoàn biểu tình tại quảng trường Postdamer Platz, đi qua đại sứ quán Mỹ, cổng Brandenburg về phía văn phòng của Ủy ban Châu Âu.

Tại Munich, cảnh sát cho rằng đám đông biểu tình có khoảng 3.000 người trong khi những người đứng đầu cuộc biểu tình dự tính là có đến 15.000 người tham gia. Hàng trăm người khác cũng tổ chức biểu tình tại Leipzig, Stuttgart, Frankfurt và các thành phố khác ở châu Âu. Những người tổ chức biểu tình gọi đây là "ngày toàn cầu hành động" chống lại tự do thương mại, trong đó các cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở Đức.

"Tôi nghĩ hiệp định này sẽ mở cửa cho các loại thực phẩm biến đổi gen tràn vào châu Âu", Jennifer Ruffatto, 28 tuổi phát biểu khi đẩy theo con mình trên xe nôi trong đoàn biểu tình. "Các công ty sẽ trục lợi từ túi tiền của người dân."

Ông Helmut Edelhauesser, 52 tuổi đến từ bang Brandenburg, cho biết ông muốn một thỏa thuận thương mại tự do với Nga hơn là với Mỹ.

"Nước Mỹ đang muốn thống trị thế giới và điều này là không thể chấp nhận được." ông nói với hãng tin Reuters. "Obama sẽ dùng máy bay không người lái để giết người và sau đó nhận giải Nobel hòa bình. Phải ngăn việc này diễn ra."

Các biểu ngữ được đoàn biểu tình giương cao là "Con người có quyền sử dụng thực phẩm an toàn" và "Hãy coi chừng cái bẫy TTIP - các công ty sẽ được lợi và người dân phải chịu thiệt."

Phản đối TTIP

Sau những sự việc như mật vụ Gestapo của Đức quốc xã và Stasi của Đông Đức, người Đức đặc biệt nhạy cảm trong vấn đề giám sát và gián điệp. Những tiết lộ vào năm 2013 cho thấy Mỹ đã nghe trộm điện thoại di động của bà Merkel đã gây phẫn nỗ trên khắp đất nước.

Bà Merkel đã lên tiếng ủng hộ TTIP nhưng nhiều đối tác khác của bà trong liên minh cầm quyền đang có ý kiến khác nhau về hiệp định này. Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Đức Sigmar Gabriel và bộ trưởng Bộ Kinh tế đã cam kết sẽ tổ chức bỏ phiếu lấy ý kiến cho bất cứ một thỏa thuận nào với Mỹ.

Theo Phạm Thị Mai Lam - Lao Động

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo