Thứ sáu, 7/5/2021 | 18:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 24/6/2015, 08:30 (GMT+7)

Hàng loạt dự án lọc dầu "tỷ đô" có nguy cơ lỗi hẹn

Thứ tư, 24/6/2015, 08:30 (GMT+7)

Dự án lọc hóa dầu trọng điểm của Việt Nam. Ảnh minh họa

Văn phòng Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án trọng điểm về dầu khí vừa có báo cáo tình hình triển khai các dự án dầu khí trọng điểm...Theo đó, hiện đang có nhiều dự án gặp khó khăn, vướng mắc ở nhiều khâu.

Về dự án Dự án liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, theo báo cáo đến nay công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) đã nhận 9 lần giải ngân với tổng giá trị là 2,27 tỷ USD. Được biết dự án này có tổng vốn đầu tư khoảng 9,9 tỷ USD, xây dựng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ngoài ra, đến nay các bên tham gia liên doanh dự án này đã góp tổng cộng xấp xỉ 2 tỷ USD (trong đó Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã góp xấp xỉ 499 triệu USD).

Xét về tiến độ, tính đến tháng 4/2015, dự án đạt 44,79%, không bị chậm và vẫn đảm bảo hoàn thành trong 40 tháng. Tuy nhiên, đối chiếu với bản tiến độ gốc (chưa điều chỉnh) thì tính đến hết tháng 4-2015 dự án đã bị chậm hơn 5,5 tháng, chỉ đạt 44,79% so với kế hoạch là 50,23%.

Đặc biệt, tiến độ giải phóng mặt bằng của dự án chưa đảm bảo, hiện mới có 1.210 hộ nhận tiền trong tổng số 1.239 hộ nhận tiền đền bù, 1.086 hộ đủ điều kiện tái định cư.

"UBND tỉnh Thanh Hóa cần quyết liệt hơn trong việc chỉ đạo các đơn vị đảm bảo hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng toàn bộ khu C của dự án trước ngày 30/6", báo cáo nêu rõ.

Nguyên nhân chậm trễ vẫn chủ yếu do công tác chế tạo, giao thiết bị của một số nhà sản xuất Hàn Quốc như TSM, Wooyang bị phá sản, việc đình công tại Công ty Huyndai Heavy Industries, xưởng sản xuất của Posco Plantect tại Ulsan phải đóng cửa do khủng hoảng tài chính...; Công tác thi công một số hạng mục công trình ven biển và bù đắp sự thâm hụt của một số nhà thầu.

Bên cạnh đó, còn một số vấn đề tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ dự án như: Việc điều chỉnh thiết kế một số công trình nhà, trong đó có trung tâm điều khiển, các công trình phòng cháy chữa cháy...

Một dự án lọc hóa dầu trọng điểm khác là Dự án tổ hợp lọc hóa dầu miền Nam cũng đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Dự án có vốn đầu tư 2,7 tỷ USD. Tuy nhiên, cho đến nay về vốn góp mới được 144,2 triệu USD.

Thêm vào đó, những vướng mắc trong việc sáp nhập công ty của bên chủ đầu tư Tập đoàn QP của Qatar vẫn chưa thực hiện được nên có khả năng ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Cụ thể, CT TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (LSP) đã tạm ứng thuê đất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 8 đợt với tổng số tiền 811 triệu USD, tổng diện tích mặt bằng sạch là 337 ha. Như vậy, kế hoạch bàn giao 351/454 ha mặt bằng sạch cho LSP vẫn chưa thực hiện xong.

Hiện dự án trên đang được Tập đoàn dầu khí Việt Nam kiến nghị các cơ quan chức năng gỡ vướng mắc cho các dự án.

Dự án trọng điểm mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) cũng gặp khó khăn do cơ cấu các khoản nợ phức tạp. Tháng 4/2014, Tập đoàn Gazprom Neft (GPN) của Nga đã ký thỏa thuận khung mua 49% cổ phần Công ty TNHH một thành viên lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Theo báo cáo, trong tháng 5/2015, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tiến hành đàm phán với GPN về giá trị định giá và phương án xử lý các khoản nợ của BSR.

Tuy nhiên kết quả định giá của hai bên còn nhiều khác biệt, đồng thời việc xử lý các khoản nợ của BSR tương đối phức tạp. Do đó, quá trình đàm phán có khả năng bị kéo dài và khó có thể hoàn thành trong thời gian hiệu lực của bản thỏa thuận khung (trước ngày 30/6/2015) mà hai bên đã ký.

Ngoài ra các dự án khác: Dự án khai thác, nâng cấp dầu nặng Junin 2; Dự án đường ống dẫn khí Nam côn sơn 2; Dự án đường ống dẫn khí B-Ô Môn...vẫn đang được gấp rút hoàn thành đúng tiến độ.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo