Thứ bảy, 27/11/2021 | 06:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 7/4/2015, 13:03 (GMT+7)

Hàn Quốc- "thiên đường" xuất khẩu mới của Việt Nam

Thứ ba, 7/4/2015, 13:03 (GMT+7)

Xuất khẩu sang HQ tăng trường mạnh. Ảnh minh hoạ

Tăng trưởng nóng!

Cụ thể,Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hàn Quốc và Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc).
Hai tháng đầu năm 2015, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng trên 13% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 1,09 tỷ USD.
Đáng chú ý nhất, nhiều nhóm hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt mức xuất khẩu gần 100% ác nhóm hàng xuất sang Hàn Quốc đạt được mức tăng trưởng cao trên 100% về kim ngạch so với cùng kỳ bao gồm: Chất dẻo nguyên liệu (tăng 426,5%), quặng và khoáng sản khác (tăng 331%), máy vi tính, điện tử (tăng 133,29%), rau qủa (tăng 110%), nguyên phụ liệu dệt may da giày (tăng 109,52%).
Trong đó, dệt may là nhóm hàng được xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Hàn Quốc, chiếm 29,57% trong tổng kim ngạch, đạt 321,66 triệu USD, đạt mức tăng trưởng 15,66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp đó là các nhóm hàng cũng đạt kim ngạch cao như: máy vi tính, điện tử 84,23 triệu USD, chiếm 7,74%; thủy sản 76,81 triệu USD, chiếm 7,06%;; gỗ và sản phẩm gỗ 67,63 triệu USD, chiếm 6,22%; giày dép 62 triệu USD, chiếm 5,7%.

Nhiều động lực phát triển

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc là quán quân đầu tư FDI vào Việt Nam với vốn đầu tư lên tới trên 38 tỷ USD. Trong đó hơn 24 tỷ USD được các nhà đầu tư Hàn Quốc rót vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo, chế biến.

Thời gian qua các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc như: Samsung, LG…đã chi hàng tỷ USD vào Việt Nam. Lãnh đạo Samsung từng tuyên bố rằng sẽ biến Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, hàng năm có hàng trăm doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam. Theo các doanh nghiệp Hàn Quốc Việt Nam có nhiều lợi thế về chi phí nhân công giá rẻ, dịch vụ vận chuyển đều thuận tiện và thấp hơn các nước trong khu vực.

Chính Phủ Việt Nam đặc biệt tạo thuận lợi cho đầu tư nước ngoài với những ưu đãi lớn như: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm đầu tiên, giảm 50% trong 9 năm tiếp theo…

GS. Nguyễn Mại, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Người lao động Việt Nam có những thế mạnh đặc biệt. Tôi đã từng lên Thái Nguyên-nơi Samsung xây dựng khu công nghê cao. Người Thái Nguyên họ rất chăm chỉ và biết ơn. Bình thường 8 giờ mới vào làm việc nhưng vì có Samsung tháng nào cũng có thu nhập trên 7 triệu đồng nên họ rất chăm chỉ và tự nguyện đi làm từ 7 giờ để hoàn thành tốt công việc”.

Xét trên khía cạnh khác làm tăng xuất khẩu Việt Nam sang Hàn Quốc đó chính là việc kí kết hiệp định thương mại tự do Việt Nam -Hàn Quốc. Chính FTA này tháo bỏ hàng loạt các rào cản thuế quan, hàng hoá được di chuyển tự do theo nhu cầu của người dân hai nước.

Theo VITIC, Hàn Quốc và Việt Nam đặt mục tiêu đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên 70 tỷ USD vào năm 2020, cao gấp ba lần so với hiện tại, nên việc FTA Việt Nam - Hàn Quốc sẽ tạo thêm nhiều cơ hội để thực hiện mục tiêu này.

Hiện, Hàn Quốc là một trong 4 thị trường xuất khẩu trọng điểm của DN Việt Nam tại khu vực châu Á (cùng với ASEAN, Trung Quốc và Nhật Bản).

Tuy nhiên, hiệp định này sẽ không bao gồm gạo, mặt hàng được coi là "khá nhạy cảm" đối với Hàn Quốc trong quá trình đàm phán FTA song phương và đa phương với các nước cũng như các thể chế kinh tế lớn trên thế giới.

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo