Thứ tư, 2/12/2020 | 23:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 13/3/2017, 14:02 (GMT+7)

Hàn Quốc: Sự ra đi của bà Park là cơ hội để thiết lập lại mối quan hệ với Trung Quốc

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ hai, 13/3/2017, 14:02 (GMT+7)

Tòa án giữ nguyên luận tội bà Park hôm thứ 6, phế truất vị tổng thống nữ đầu tiên của nước này và mở đường cho cuộc bầu cử mới trong vòng 60 ngày.

Một trong những vấn đề chính trong cuộc bầu cử này là Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD), những phần đầu tiên đến Hàn Quốc vào tuần trước theo thỏa thuận giữa Mỹ và chính phủ của bà Park. Hệ thống này có thể được sử dụng để bắn hạ tên lửa đạn đạo nhằm vào Hàn Quốc.

Trong khi Mỹ và Hàn Quốc cho rằng THAAD là cần thiết để đối mặt với sự khiêu khích từ Triều Tiên, việc triển khai hệ thống này đã làm tổn hại đến mối quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh, vì Trung Quốc luôn phản đối kịch liệt việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở sân sau.

Với việc bà Park hiện nay đã bị bãi nhiệm, câu hỏi về tương lai của THAAD lại được nêu ra một lần nữa trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đến khu vực trong tuần này.

"Chúng tôi rất buồn khi thấy rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc - Hàn Quốc gặp khó khăn", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nói.

Ông kêu gọi Seoul "chấm dứt triển khai và xóa bỏ những trở ngại cho sự phát triển bền vững của quan hệ Trung Quốc - Hàn Quốc".

Việc Trung Quốc không hài lòng với THAAD đã gây ảnh hưởng xấu đến một số công ty Hàn Quốc. Kể từ khi Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đồng ý chuyển giao sân gôn cho chính phủ nước này để xây dựng hệ thống THAAD, ít nhất 23 cửa hiệu Lotte Mart trên khắp Trung Quốc đã bị các cơ quan chức năng đóng cửa.

Seoul cáo buộc Bắc Kinh đã yêu cầu các cơ quan du lịch ngừng bán gói du lịch đến nước mình. Theo số liệu của Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, trong số 17 triệu người đến Hàn Quốc năm ngoái, có 8 triệu là người Trung Quốc.

Seoul cáo buộc Bắc Kinh đã yêu cầu các cơ quan du lịch ngừng bán gói du lịch đến Hàn Quốc

Theo hãng tin Yonhap, hơn việc kinh doanh của hơn 70% cửa hàng miễn thuế phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc. Đại diện cho một khách sạn cỡ trung ở Myeongdong, một khu mua sắm sầm uất, nói với CNN rằng họ đã nhận được nhiều thông báo hủy tour từ khách du lịch Trung Quốc.

Trong một khu chợ mua sắm dưới lòng đất phổ biến với khách du lịch ở trung tâm thành phố Seoul, ít nhìn thấy khách du lịch Trung Quốc, và người dân địa phương đồng ý rằng số lượng đã giảm.

Quảng cáo cho ứng dụng thanh toán Alipay của Trung Quốc tại một khu chợ ngầm của Hàn Quốc

Hans Kwon, chủ cửa hàng và là thành viên của một hiệp hội đại diện cho các doanh nghiệp trong khu chợ ngầm nói rằng số lượng du khách Trung Quốc "giảm đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn".

Chủ cửa hàng ở Myeongdong cho biết lượng khách Trung Quốc ở đấy đã giảm

Tuy nhiên, ông hoan nghênh việc giảm bớt này, phàn nàn rằng người mua sắm Trung Quốc luôn luôn muốn mặc cả.

Ông Kwon nói rằng ông không muốn hy sinh an ninh quốc gia vì việc kinh doanh, và sẽ bỏ phiếu cho "ai có chính sách cứng rắn đối với Triều Tiên."

Cũng có những dấu hiệu cho thấy chính bản thân người Trung Quốc đã mệt mỏi vì bị chính phủ dùng như một con chip thương lượng ngoại giao. Một bài thơ chia sẻ rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc phàn nàn về áp lực phải chỉ trích các quốc gia khác.

"Hôm thứ Hai, tôi phản đối Triều Tiên, vào thứ ba, Nhật Bản, vào ngày thứ tư, đó là người Mỹ, hôm thứ Năm tôi phản đối sự độc lập của Đài Loan, thứ sáu, đó là của Hồng Kông"."Cuộc sống của tôi rất tuyệt vời và phong phú, về mọi thứ khác, tôi không có thời gian để suy nghĩ và phàn nàn."

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo