Thứ năm, 19/9/2019 | 00:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 7/12/2010, 12:09 (GMT+7)

Hàn Quốc cam kết tăng 39% vốn ODA cho Việt Nam

Thứ ba, 7/12/2010, 12:09 (GMT+7)

Sáng 7/12 tại Hà Nội, ông Park Suk Hwan, Đại sứ Hàn Quốc cho biết trong năm tài khóa 2011, nước này cam kết sẽ dành cho Việt Nam 411,8 triệu đôla nguồn vốn hỗ trợ phát triển, tăng 39% so với năm 2010.

Ngoài ra, Đại sứ còn khẳng định Hàn Quốc sẽ liên tục tăng cường nguồn vốn hỗ trợ cho Việt Nam, năm sau cao hơn năm trước, ưu tiên cho các lĩnh vực như y tế, môi trường, dạy nghề và cơ sở hạ tầng. Ông nhấn mạnh rằng theo khảo sát, các dự án ODA của Hàn Quốc tại Việt Nam đều được hoàn thành bằng hoặc vượt chỉ tiêu.

Khi được hỏi về các bất ổn vĩ mô hiện nay tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc nhận định không một quốc gia đang phát triển nào tránh được các khó khăn tương tự. "Chúng tôi tin tưởng rằng Chính phủ Việt Nam, với các đường lối chính sách của mình, sẽ dần dần tháo gỡ được các khó khăn hiện nay. Trong thời gian tới, Hàn Quốc, với tư cách là đối tác chiến lược của Việt Nam, sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư tại đây", ông Park Suk Hwan khẳng định.


Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cùng Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm tại Hội nghị sáng nay. Ảnh: PV


Sau Hàn Quốc, vào ngày mai các đối tác phát triển khác như Nhật Bản, Liên minh Châu Âu, Ngân hàng Thế giới sẽ công bố vốn ODA cam kết cho năm 2011. Hồi năm ngoái, tổng số vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) mà các nhà tài trợ cam kết với Việt Nam đạt con số kỷ lục 8 tỷ USD. Trong đó, Ngân hàng Thế giới và Nhật Bản tiếp tục là những nhà tài trợ lớn nhất.

Phát biểu bên lề hội nghị sáng nay, ông Dương Đức Ưng, Cố vấn Chính sách cấp cao của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định trong những năm gần đây, vốn DOA liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước. Ông Ưng cho rằng nhìn chung, việc sử dụng vốn của Việt Nam, trong đó có ODA tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, những scandal như vụ Vinashin phần nào làm ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà tài trợ.

Tuy không đưa ra dự đoán nào về tổng vốn cam kết ODA năm nay, ông Ưng cho rằng nhận vốn vay nhiều chưa hẳn đã tốt. "Khối lượng vốn vay nên làm như thế nào để đảm bảo Việt Nam vẫn có khả năng trả nợ, để nợ công vẫn trong giới hạn an toàn", ông nói.

Hiện nay, nợ nước ngoài chiếm tới 60% trong tổng nợ Chính phủ, trong đó phần lớn từ vốn ODA với các điều khoản ưu đãi. Trong báo cáo sáng nay tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết nợ công của Việt Nam hiện chiếm 56% GDP và vẫn trong giới hạn an toàn.

Theo Thanh Bình - VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo