Chủ nhật, 26/3/2023 | 05:55 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 2/5/2018, 16:32 (GMT+7)

Global Times: Mỹ đừng mong Trung Quốc chấp nhận mọi yêu cầu

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 2/5/2018, 16:32 (GMT+7)

"Washington tốt hơn không nên kỳ vọng việc đe dọa chiến tranh thương mại sẽ khiến Bắc Kinh phải tiếp nhận mọi đề xuất mà phái đoàn Mỹ đưa ra. Cuộc đối thoại sắp tới cần phải diễn ra trên cơ sở bình đẳng. Phái đoàn Mỹ phải tới dự với sự chân thành", Global Times,ấn phẩm phụ của People's Daily - cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc,cho biết trong bài xã luận đăng ngày 2/5.

Các quan chức Trung Quốc và Mỹ dự kiến nhóm họp trong hai ngày 3 và 4/5 tại Bắc Kinh, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gần đây tăng cao. Hai nước đe dọa lẫn nhau, áp thuế bổ sung với các mặt hàng của bên còn lại.

Phái đoàn Mỹ tới Bắc Kinh bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Larry Kudlow. Phái đoàn Mỹ dự kiến gặp nhiều quan chức cấp cao Trung Quốc như Chủ tịch Tập Cận Bình, Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn và cố vấn kinh tế hàng đầu Lưu Hạc.

Quốc kỳ Mỹ, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Thành phần phái đoàn Mỹ cho thấy mức độ quan trọng của thương mại Mỹ - Trung đối với phía Washington. Chúng tôi hy vọng điều này có thể thể hiện bằng sự linh động của họ trong quá trình thương lượng. Trung Quốc sẽ không từ bỏ những nguyên tắc của mình, bất kể áp lực", theo Global Times.

Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, nhiều lần lên án các hành động của Trung Quốc là "bất bình đẳng", cho rằng Bắc Kinh khiến cán cân thương mại song phương ngày càng xấu đi. Ông Trump còn cáo buộc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ của các công ty Mỹ.

Trung Quốc gần đây tái khẳng định cam kết của nước này trong việc mở cửa nền kinh tế, bao gồm nới lỏng quy định về đầu tư cho các công ty xe hơi nước ngoài và tăng cường bảo vệ tài sản trí tuệ. Động thái này không phải là phản ứng của Trung Quốc trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ, China Daily cho biết trong một bài xã luận.

Trung Quốc mở cửa bởi đó là điều cần thiết cho sự phát triển của chính Bắc Kinh. Nếu làm vậy giúp thu hẹp mất cân bằng thương mại với một số nước thì đó "có thể coi là phần thưởng thêm", theo bài xã luận. Mỹ cần nhượng bộ và thỏa hiệp khi thương lượng.

"Nếu phái đoàn Mỹ tới Trung Quốc với niềm tin Bắc Kinh mở cửa hơn với thế giới bên ngoài là nhờ áp lực từ Washington, sẽ lãng phí rất nhiều thời gian để sửa lại suy nghĩ này", bài xã luận viết.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo