Thứ ba, 11/5/2021 | 05:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 17/10/2015, 08:59 (GMT+7)

Giảm phát: Mối lo ngại cận kề của Mỹ

Thứ bảy, 17/10/2015, 08:59 (GMT+7)

Trên thực tế, nếu có không tỷ lệ lạm phát tương đối cao ở khu vực Bờ Tây thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 8 sẽ bị âm và đẩy kinh tế nước này vào tình trạng giảm phát như ở một số khu vực khác.

Theo một điều tra tại 4 vùng của Mỹ vào tháng 8, chỉ bờ Tây có CPI dương và điều này không phải là mới xuất hiện.

Tính đến tháng 8, lạm phát trung bình tại bờ Tây là 1,3%, vùng Đông Bắc là -0,1%, miền Nam là -0,2%, và miền Trung là -0,3%.

Cục Dự trữ Liên bang St. Louis cho biết giá cả của Mỹ tăng trong 8 tháng qua đều là nhờ khu vực bờ Tây. Theo báo cáo, lạm phát tại bờ Tây đã bù đắp cho giảm phát tại 3 vùng còn lại.

CPI của Mỹ trong tháng 8 tăng 0,2%, còn nếu không tính khu vực bờ Tây, chỉ số này lại giảm 0,19%.

Giá năng lượng giảm là áp lực chính gây nên giảm phát tại nhiều vùng khi giá của mặt hàng này giảm từ 9,5–18,3%.

Tình trạng lạm phát thấp cộng với khả năng giảm phát đang là vấn đề hóc búa đối với các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang (FED) khi họ đã bác bỏ ý kiến cho rằng giá năng lượng giảm là nguyên nhân cơ bản dẫn tới nhu cầu tiêu dùng toàn cầu giảm tốc.

Các nhà đầu tư đã chờ những dấu hiệu ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ bằng việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập kỷ qua. Tuy nhiên, mọi thứ đã bị trì hoãn khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định sẽ thận trọng chờ đợi điều kiện lý tưởng trước khi tăng lãi suất.

Ngày càng có nhiều quan chức muốn tăng lãi suất bởi lo ngại rằng nếu lãi suất tiếp tục được giữ ở mức gần 0% như hiện tại thì mọi chuyện sẽ quá muộn khi lạm phát tăng tốc. Các nhà đầu tư dự báo FED sẽ không tăng lãi suất cho tới tháng 3/2016.

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống dưới mức 6% mà FOMC đặt ra. Tuy nhiên, lạm phát lại đang ở dưới mức lý tưởng để nền kinh tế tăng trưởng.

Ông James Bullard, một quan chức của Fed, ủng hộ việc tăng lãi suất vì ông tin rằng chính sách này sẽ giúp hỗ trợ cho việc đạt được các mục tiêu của FOMC.

Thống đốc FED – bà Leal Brainard, phản đối ý kiến cho rằng việc hoãn tăng lãi suất là do nguy cơ giảm phát. Theo bà, kinh tế Mỹ đang có những tiến bộ trong việc mang đến việc làm cho tất cả mọi người, nhưng lương vẫn tăng chậm và lạm phát vẫn chưa đạt tới mục tiêu của FED.

Tại cuộc họp tháng 9, FOMC đã bảo vệ quyết định hoãn tăng lãi suất bằng cách chỉ ra các rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, áp lực giảm phát ngay tại nước Mỹ cũng là một thách thức không nhỏ.

Theo bà Brainard, với điều kiện kinh tế đang thắt chặt như hiện nay, hiệu ứng của việc FED bàn luận về việc tăng lãi suất đã bằng 2 lần việc tăng lãi suất. Với áp lực giảm phát đang tăng, FED sẽ gặp khó khăn hơn trong các bước đi tiếp theo trong năm 2015.

Thạch Thảo - Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo