Thứ hai, 18/10/2021 | 07:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 15/11/2012, 07:19 (GMT+7)

Giải pháp 'cứu' doanh nghiệp phải đồng bộ

Nguyễn Huyền Thương Thứ năm, 15/11/2012, 07:19 (GMT+7)

Sáng 14/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Thủ tướng cho biết, Chính phủ cũng đã tìm mọi biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh. Đây không chỉ là lợi ích của doanh nghiệp mà cũng là lợi ích của cả nền kinh tế . Theo đó, Thủ tướng đưa ra nhóm giải pháp cơ bản.

Ổn định kinh tế vĩ mô

Muốn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trước hết cần ổn định kinh tế vĩ mô. Chính phủ trước hết tập trung chỉ đạo để tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, đặc biệt quan tâm kiềm chế lạm phát, không để lạm phát cao trở lại. Theo Thủ tướng, đây là một giải pháp vừa trước mắt, vừa cơ bản lâu dài để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và để doanh nghiệp duy trì được sản xuất kinh doanh. Bởi nếu lạm phát cao thì lãi suất cao, tỷ giá biến động và giá trị đồng tiền Việt Nam sụt giảm, chi phí sản xuất kinh doanh doanh nghiệp tăng lên làm hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hết sức khó khăn.

Thủ tướng cho rằng, ổn định vĩ mô đó là duy trì tăng trưởng hợp lý, tăng tổng cầu hợp lý, bao gồm cả tăng dư nợ tín dụng, tăng đầu tư công, đầu tư toàn xã hội để có cơ sở thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Doanh nghiệp cần phải tự tìm cách vượt qua khó khăn bằng chính nội lực, khả năng của mình.

Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến việc từng bước bảo đảm cân đối hợp lý các cán cân thanh toán bao gồm cả cán cân xuất nhập khẩu, cán cân vãng lai, cán cân tổng thể của nền kinh tế trên cơ sở khuyến khích sản xuất hàng xuất khẩu, trên cơ sở đó tạo điều kiện cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn duy trì phát triển sản xuất kinh doanh.

Tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình kinh tế

Nhóm giải pháp thứ hai Thủ tướng đưa ra là đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình kinh tế gắn liền với triển khai thực hiện có hiệu quả các khâu đột phá để tạo thuận lợi trước mắt và cơ bản lâu dài cho doanh nghiệp. Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong đó trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước. Chính phủ cũng đã tập trung tái cơ cấu hệ thống tài chính, trong đó là các ngân hàng thương mại.

Chính phủ đã triển khai thực hiện 3 khâu đột phá như hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường để tạo điều kiện môi trường hoạt động thuận lợi tốt hơn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực cao để tạo môi trường, tăng năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế nói chung, trong đó có doanh nghiệp. Đồng thời, Chính phủ đã thực hiện đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội. 

Giải quyết hàng tồn kho, nợ xấu, cải cách hành chính

Theo Thủ tướng, việc giải quyết hàng tồn kho, giải quyết nợ xấu, giải quyết đóng băng của thị trường bất động sản gắn bó với nhau, và phải giải quyết đồng thời với nhau. 

Nhóm giải pháp tiếp theo của Chính phủ là cải cách hành chính, bao gồm cả cải cách thể chế và thủ tục hành chính. Trong thể chế, Thủ tướng quan tâm đối với doanh nghiệp là thể chế về tài chính, thuế, phí, tiếp cận nguồn vốn, thể chế, tiếp cận đất đai, các thủ tục hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước như đăng ký kinh doanh, điều kiện thành lập doanh nghiệp cũng như phá sản doanh nghiệp còn rất nhiều vướng mắc.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn thì phải thực hiện đồng bộ các giải pháp trên và đồng thời phải xử lý có trọng tâm, trọng điểm trong từng lĩnh vực, trong từng thời gian, đem lại kết quả, hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, bản thân doanh nghiệp cũng phải tự tìm cách vượt qua khó khăn bằng chính nội lực, khả năng của mình.
 

Quang Minh - NDH

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo