Thứ tư, 28/9/2022 | 13:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 23/6/2021, 16:45 (GMT+7)

Giải ngân đầu tư công trong nông nghiệp ước đạt gần 36% trong 6 tháng

Theo VTV Thứ tư, 23/6/2021, 16:45 (GMT+7)

Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết trong 6 tháng đầu năm, khối lượng giải ngân vốn đầu tư công của ngành ước đạt 3.528 tỷ đồng, bằng gần 36% kế hoạch.

Đắp đập ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành ở Tiền Giang. Ảnh: TTXVN.

Đắp đập ngăn mặn trên kênh Nguyễn Tấn Thành ở Tiền Giang. Ảnh: TTXVN.

Theo đó, bộ sẽ tiếp tục tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để giải ngân nhanh các công trình, dự án... góp phần tác động đến tăng trưởng và phục vụ cho sản xuất cũng như phòng, chống thiên tai, đặc biệt các dự án quan trọng, quy mô lớn.

Bộ đã tổ chức định kỳ, đột xuất các hội nghị trực tuyến giao ban xây dựng cơ bản, kiểm tra, giám sát để kịp thời nhận diện vướng mắc của từng dự án, chủ đầu tư; đồng thời có giải pháp cụ thể tháo gỡ, đặc biệt là công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Tại các cuộc giao ban toàn ngành về xây dựng cơ bản, bộ đã chỉ đạo, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 ngay từ những tháng đầu năm.

Trên cơ sở rà soát kế hoạch tổng thể từng dự án làm cơ sở đôn đốc thực hiện hoàn thành kế hoạch năm nay, kịp thời điều chỉnh vốn kế hoạch linh hoạt, bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện dự án để đôn đốc và kịp thời tháo gỡ vướng mắc cùng chủ đầu tư trong quá trình thực hiện, đặc biệt là những dự án lớn, phức tạp, có kế hoạch vốn nhiều.

Ngoài ra, bộ rà soát các dự án có vướng mắc về VAT sử dụng nguồn vốn nước ngoài của các dự án ODA, báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh dự án, hiệp định.

Theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, năm 2021 là năm kết thúc kế hoạch trung hạn giai đoạn 2016-2020, nhiều dự án phải hoàn thành, bảo đảm mục tiêu, nhiệm vụ đã được phê duyệt.

Nhờ việc chỉ đạo, điều hành quyết liệt của các đơn vị nên các chủ đầu tư, chủ dự án đã khắc phục khó khăn, xử lý tốt các vướng mắc trong triển khai dự án, thúc đẩy giá trị giải ngân các dự án.

Bộ đã điều chỉnh linh hoạt, kịp thời vốn kế hoạch giữa các dự án đảm bảo đáp ứng khả năng giải ngân cao nhất của từng dự án. Riêng trong tháng 5 đã có hai văn bản điều chỉnh kế hoạch vốn 412 tỷ đồng cho các dự án trái phiếu Chính phủ và ODA.

Đến nay, bộ đã rà soát và dự kiến giải ngân cả năm nay đạt 100% kế hoạch phần vốn trong nước được giao. Đối với phần vốn nước ngoài phấn đấu giải ngân đến mức tối đa do gặp một số vướng mắc về quy định xuất xứ nguyên vật liệu theo Hiệp định đã ký với nhà tài trợ, quy định của Nghị định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài không cho sử dụng vốn nước ngoài để thanh toán thuế và một số chi khác.

Hiện giá cả vật liệu đang tăng cao đột biến, đặc biệt là thép xây dựng và dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở một số địa phương đã làm ảnh hưởng đến huy động nguồn lực và tiến độ thi công của nhà thầu.

Bộ đề nghị bộ Xây dựng có giải pháp tháo gỡ về việc giá vật liệu xây dựng tăng đột biến (đặc biệt là thép xây dựng) trong thời gian vừa qua để có thể điều chỉnh hợp đồng, bù giá vật liệu theo giá thời điểm hiện hành.

Cũng theo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, tổng kế hoạch vốn năm 2021 được giao là 9.846 tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước là hơn 7.000 tỷ đồng, còn lại là vốn ODA.

Trước đó, tại báo cáo thẩm tra sơ bộ tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước 5 tháng, dự báo 6 tháng đầu năm và các giải pháp trong 6 tháng cuối năm nay, Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đánh giá, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hiện đang đạt rất thấp, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội.

6 tháng đầu năm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới đạt khoảng 34% kế hoạch, thấp hơn cùng kỳ năm 2020, nhất là vốn ngoài nước ước chỉ đạt xấp xỉ 18%. Trong đó có nhiều nộ, địa phương giải ngân rất thấp.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, giá nguyên liệu tăng nhất là thép xây dựng, nguyên nhân chính nhiều năm chưa được khắc phục đó là khó khăn trong tổ chức thực hiện. Công tác đấu thầu, giải phóng mặt bằng, phân bổ, giao vốn, điều chỉnh vốn còn chậm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo