Thứ tư, 8/12/2021 | 23:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 3/8/2015, 19:34 (GMT+7)

Gia nhập TPP: Ngành chăn nuôi chấp nhận hi sinh!

Thứ hai, 3/8/2015, 19:34 (GMT+7)

Ngành chăn nuôi chịu thiệt thòi khi gia nhập TPP

Viện Nghiên Cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố báo cáo tác động của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đến ngành chăn nuôi của Việt Nam.

Ngành chăn nuôi chịu "đau thương" nhất khi Việt Nam gia nhập TPP

Theo TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, Việt Nam được cho là được hưởng lợi lớn nhất từ TPP chủ yếu là tăng tiêu dùng và đầu tư.

Mức độ tăng đầu tư của Việt Nam là lớn nhất trong các nước thành viên TPP.

Về cấu trúc kinh tế, các ngành kém lợi thế sẽ thu hẹp lại: thịt lợn, gà, sữa, lâm nghiệp, sản phẩm gỗ, khai khoáng, công nghiệp.

Các ngành có lợi thế sẽ được mở rộng quy mô hơn: Dệt may, da giầy, dịch vụ công và xây dựng.

"Thương mại với các trong TPP sẽ tăng lên đáng kể, với các nước ngoài khối TPP, Việt Nam có xu hướng tăng cường nhập khẩu và giảm nhẹ xuất khẩu. Điều này khiến cho tổng xuất khẩu giảm nhẹ", TS. Thành phát biểu.

Tuy nhiên, một ngành chịu tác động tiêu cực nhất từ TPP đó là ngành chăn nuôi. Báo cáo nghiên cứu cho rằng ngành này sẽ gặp khó nhất khi Việt Nam gia nhập TPP.

Cụ thể, báo cáo của VEPR cho thấy, ngành chăn nuôi không phải là ngành Việt Nam có lợi thế. Sự gia tăng cạnh tranh từ hàng nhập khẩu sẽ buộc ngành phải tái cấu trúc mạnh mẽ thì mới tồn tại được.

Nhiều hộ nông dân, trang trại, doanh nghiệp sẽ hoạt động kém hiệu quả...quy mô ngành sẽ ngày càng bị thu hẹp. Ví dụ như thịt lợn, thịt gia cầm, thịt bò...sẽ chịu ảnh hưởng lớn do các loại thịt ngoại nhập tràn ngập vào Việt Nam sau khi được cắt giảm thuế quan

Về hiện trạng ngành chăn nuôi, quy mô sản xuất vẫn nhỏ, lệ thuộc vào nhập khẩu dẫn đến năng suất, cạnh tranh yếu, không thể cạnh tranh được với các nước đi đầu về nông nghiệp hiện đại như Mỹ, Nhật Bản...

"Sản xuất, chăn nuôi trong nước có nguy cơ sẽ bị thu hẹp, xuất khẩu các sản phẩm từ chăn nuôi sẽ giảm sút do không do cạnh tranh được với các nước trong khu vực TPP.", báo cáo nghiên cứu viết.

Trong khi đó, về phía các người tiêu dùng, các nhà nhập khẩu sẽ được lợi. Người tiêu dùng Việt sẽ được tiêu dùng các sản phẩm của các nước trong TPP với giá rẻ hơn.

Về mặt hàng sữa, sau TPP, dòng thương mại sẽ có xu hướng thay đổi theo mức cắt giảm thuế quan, chuyển sang nhập khẩu sữa bột từ New Zealand, trâu bò sống từ Úc và các sản phẩm thịt từ Mỹ...

Hiện nay, các loại thịt vẫn đang được áp dụng thuế từ 20-40% nhưng thịt gà, thịt bò của nước ngoài đã vào Việt Nam và chiếm lợi thế lớn: thịt gà Mỹ nhập khẩu giá 20.000 đồng/kg, thịt bò Mỹ, Úc...

Nhiều ý kiến cho rằng ngành chăn nuôi Việt sẽ sớm phá sản nếu như tình trạng thịt nước ngoài được xoá bỏ thuế nhập khẩu khi Việt Nam hội nhập sâu rộng vào thế giới.

Phải chấp nhận hi sinh!

Nói về ngành chăn nuôi trong hội nhập TPP, ông Tống Xuân Chinh, Cục Phó Cục Chăn nuôi nói: "Ngành chăn nuôi chấp nhận hi sinh để VN gia nhập TPP-nhiều ngành kinh tế VN sẽ được hưởng lợi, kinh tế phát triển theo".

Ông Chinh cho rằng trong hội nhập có ngành hưởng lợi thì phải có ngành bất lợi, không thể được tất cả. Vì vậy, ngành chăn nuôi với những yếu thế sẵn nên chấp nhận hi sinh để các ngành khác được hưởng lợi.

Theo ông Chinh, trong hiệp định TPP rõ ràng Việt Nam chịu tác động tiêu cực nhưng vẫn có những thuận lợi. Cụ thể về thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, thiết bị công nghệ...giảm đáng kể.

Một số phân ngành nhỏ như: sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, gà chạy đồi, lợn mán, lợn cắp nách...vẫn có cơ hội phát triển trong TPP do thói quen tiêu dùng của người Việt.

"Chúng ta không thể cạnh tranh với Mỹ được vì nông nghiệp của họ quá hiện đại từ con giống đến khi thu hoạch, quy trình đều chặt chẽ. Kịch bản xấu của chăn nuôi trong TPP đã rõ, phía Bộ NN&PTNN đã có sự chuẩn bị kĩ về chính sách đối phó, giúp chăn nuôi tồn tại: chính xách thành lập hợp tác xã, tăng cường liên kết, xoá bỏ khâu trung gian...", ông Chinh nêu.

Cũng về vấn đề ngành chăn nuôi, chuyên gia kinh tế cao cấp Phạm Chi Lan cho biết Việt Nam phải biết chấp nhận từ bỏ một số ngành không có lợi thế vì đại cục.

"Từ trước đến nay mình quá tham, cái gì cũng muốn làm, ngành nào cũng đầu tư. Có những ngành đầu tư lớn nhưng kết quả cuối cùng phải dẹp bỏ. Hội nhập cũng đặt ra vấn đề là chọn ngành nào để đầu tư, phát triển và phải biết từ bỏ một số ngành yếu kém", bà Lan nói.

TS. Nguyễn Đức Thành cũng cho rằng từ trước đến nay người Việt lúc nào cũng nghĩ phải đầu tư mạnh để sản xuất ra chiếc ô tô riêng của người Việt Nam. Thế nhưng, sự thực ngành ô tô dù được ưu tiên nhưng vẫn chưa đáp ứng được kì vọng. Ông Thành cho rằng đó là bài học trong hội nhập, nếu ngành nào yếu thì nên dẹp bỏ bởi nếu cứ bám giữ sẽ thiệt thòi mà cũng không đạt kết quả như mong muốn.

>>>Xem thêm:

6 tác động lớn nhất của TPP đến kinh tế Việt Nam

Bạch Dương

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo