Thứ năm, 24/10/2019 | 03:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Chủ nhật, 22/2/2015, 08:17 (GMT+7)

Giá dầu giảm là một thời cơ rất lâu mới có một lần

Chủ nhật, 22/2/2015, 08:17 (GMT+7)

PGS.TS Ngô Trí Long

Nhân dịp năm mới, NDH có cuộc trò chuyện với PGS. TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cao cấp về vấn đề giá của mặt hàng nhạy cảm nhất đó là xăng dầu trong năm 2015.

PV: Theo ông giá xăng dầu năm 2015 sẽ được điều hành như thế nào. Gần đây có ý kiến cho rằng điều hành giá xăng dầu phải phù hợp với hoàn cảnh để ngăn chặn buôn lậu xăng dầu sang các nước bên cạnh bởi giá xăng ở Việt Nam hiện tại đang thấp hơn một số nước láng giềng?

PGS. TS Ngô Trí Long: Theo tôi, giá xăng dầu của Việt Nam phải được điều hành theo cơ chế thị trường (NĐ83). Đã hội nhập thì phải theo thị trường, theo thế giới. Theo tôi biết xăng dầu của Việt Nam chỉ sản xuất được 70% còn lại 30% phải nhập khẩu.

Thứ 2, khi gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), việc điều hành giá càng cần tuân theo cơ chế thị trường. Việt Nam có những cơ quan chức năng chuyên nhận nhiệm vụ quản lý thị trường, chống buôn lậu hàng giả thì phải thực hiện chứ không phải là để chống buôn lậu mà không chịu giảm giá xăng đi. Tôi lấy ví dụ giá dầu Châu Âu cao hơn Mỹ là để bảo vệ môi trường, bảo vệ các thế hệ sau.

Tại sao không so giá xăng dầu với Malaysia, Singapore – các nước có giá rẻ hơn Việt Nam; mà lại so với Lào, Campuchia … chống buôn lậu.

Khả năng cạnh tranh của Việt Nam yếu ở trình độ quản lý, trình độ công nghệ, chi phí đầu vào. Trong khi đó, xăng dầu là một yếu tố của chi phí đầu vào. Tổng cầu yếu, trình độ công nghệ yếu, nếu như chi phí đầu vào tăng cao thì sẽ không có lợi cho nền kinh tế; làm giảm lợi thế cạnh tranh.

Việc hình thành AEC sắp tới cần lưu ý. Nếu chỉ so giá dầu với các nước lân cận là cách nhìn phiến diện và chưa thỏa đáng.

PV: Mới đây Thủ tướng có ra chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô và ngân sách theo kịch bản giá dầu 40USD/thùng. Kịch bản này có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp thưa ông?

PGS. TS Ngô Trí Long: Quốc hội đã đưa ra dự thảo về nguồn thu ngân sách 2015 trên kịch bản giá dầu 100USD/thùng. Kịch bản này sẽ đảm bảo cân đối ngân sách. Hiện nay, nếu giá dầu xuống 40USD/thùng thì chắc chắn sẽ làm giảm nguồn thu, thâm hụt ngân sách bởi các nguồn thu từ dầu: giá giảm thì tổng giá trị giảm; các mỏ dầu khai thác không có lãi sẽ bị ngừng khai thác, do đó sản lượng cũng giảm. Bên cạnh đó, nguồn thu từ thuế cũng giảm.

Về doanh nghiệp, doanh nghiệp vừa trải qua một thời kì dài kiệt sức nên việc giá dầu giảm là một thời cơ, một cơ hội rất lâu mới có một lần. Giá dầu đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu chi phí đầu vào của các doanh nghiệp, chính vì vậy giá xăng dầu giảm khiến giá chi phí đầu vào giảm mạnh, doanh nghiệp ổn định sản xuất, giá cả sản phẩm giảm, tiêu thụ tăng lên… Phải xác định đây là một cơ hội tốt cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, vươn ra thế giới.

PV: Theo ông việc khai thác dầu trong năm tới nên điều hành như thế nào để phù hợp với tình hình giá dầu đang ở mức rất thấp như hiện nay? Còn việc tích trữ 1-1,5 triệu tấn dầu của Chính Phủ mới đặt ra cách đây không lâu thì sao, thưa ông?

PGS.TS Ngô Trí Long: Dầu là tài nguyên quý giá, tài nguyên không tái tạo được, cho nên phải sử dụng có hiệu quả. Theo tôi không nên khai thác một cách quá tràn lan. Trong trường hợp giá dầu giảm sâu thì nên ngừng khai thác, hoặc khai thác ở mức hợp lí để đảm bảo không thâm hụt vốn và lãng phí tài nguyên.

Việc tích trữ dầu là hoàn toàn đúng. Tích trữ phải cân nhắc cơ sở vật chất, hạ tầng và khả năng dự báo chính xác. Tích trữ ở thời điểm nào là hợp lý, phải cân nhắc giá dầu gần chạm đáy thì mua vào và tăng giá là vừa. Nghiên cứu dự báo giá dầu khá khó.

Giá dầu biểu hiện sức khỏe của nền kinh tế nên nó cũng tác động rất lớn tới thị trường chứng khoán.

PV: Nhiều ý kiến cho rằng, giá dầu giảm sâu là một cơ may kiếm có cho nền kinh tế Việt Nam. Ông có đánh giá thế nào về nhận định này?

PGS. TS Ngô Trí Long: Giá dầu giảm có những khó khăn, thách thức nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội. Thách thức lớn nhất là nguồn thu bị giảm.

Tuy nhiên, đây là 1 yếu tố quan trọng đối với cả sản xuất và tiêu dùng. Khi giá dầu giảm sâu tạo cơ hội cho chi phí tạo giá thành giảm, giá bán giảm, doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ.

Đối với người tiêu dùng, giá cả đầu vào giảm thì chi phí cho các mặt hàng xăng dầu giảm. Như vậy sẽ làm tăng thu nhập, thúc đẩy tăng sức mua, tạo điều kiện cho sản xuất phát triển. Theo tôi, cái lợi sẽ lớn hơn hại. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả thì nguồn thuế cũng tăng, nền kinh tế được lợi. Trong lĩnh vực tài chính, muốn tăng thu thuế thì phải tạo ra nguồn thu.

Xin cám ơn những chia sẻ của ông, chúc ông năm mới hạnh phúc và thành công!

Bạch Dương thực hiện

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo