Chủ nhật, 17/11/2019 | 17:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm
Thứ bảy, 14/7/2012, 12:22 (GMT+7)

GDP Trung Quốc thấp nhất trong 3 năm

Thứ bảy, 14/7/2012, 12:22 (GMT+7)

Theo số liệu được công bố ngày hôm qua (13/7) của Cơ quan thống kê Trung Quốc, GDP nước này chỉ tăng 7,6% trong quý II, thấp nhất trong vòng 3 năm. Mức tăng trên thậm chí còn dưới cả dự báo 7,7% của nhiều nhà kinh tế. Trước đó nước này cũng đã trải qua 5 quý liên tiếp có tăng trưởng GDP đi chậm dần.

Sự hạ nhiệt này đã làm dấy lên nhiều lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Trung Quốc là một trong các nhân tố thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu mạnh nhất trong những năm gần đây. Nước này cũng là thị trường tiêu thụ hàng hóa lớn nhất thế giới, đặc biệt là dầu và đồng.

Tuy nhiên, nhiều chỉ số được theo dõi sát sao bởi các nhà kinh tế và quỹ đầu tư mạo hiểm như tăng trưởng tín dụng, sản xuất năng lượng, các dự án đầu tư mới lại cho thấy Trung Quốc vẫn có khả năng bật ngược. Theo nhà kinh tế trưởng Zhiwei Zhang tại Nomura, trong 32 chỉ số được khảo sát, ông nhận thấy gần hai phần ba có mức tăng trưởng tháng 5 mạnh hơn tháng 4.

Ông Zhang cho biết: "Các dữ liệu tích cực và tiêu cực đan xen là điển hình cho bước ngoặt của một nền kinh tế. Và thực sự chúng tôi vẫn rất tin tưởng rằng quý II đã là đáy của suy giảm tại đây. Có nhiều tín hiệu cho thấy việc chính phủ nới lỏng tiền tệ đã bắt đầu tạo ra sức kéo trong tháng 6".

Ông dẫn chứng Chỉ số Nhạy cảm của doanh nghiệp Trung Quốc MNI (được khảo sát trên các công ty tại 32 thành phố) đã có sự cải thiện. Kết quả chính thức 53,21, nhỉnh hơn mức dự đoán 51,92, chỉ ra rằng trong tuần cuối tháng 6, các công ty đã có phản ứng tích cực hơn với thị trường.

Thêm vào đó, theo số liệu được Ngân hàng trung ương Trung Quốc công bố vào thứ 5, giá trị các khoản vay mới trong tháng 6 đã tăng 16% lên 919,8 tỷ nhân dân tệ (144,3 tỷ USD). Con số này trong tháng 5 là 793 tỷ nhân dân tệ và tháng 4 là 682 tỷ nhân dân tệ. Đây là dấu hiệu cho thấy các nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ đã bước đầu có hiệu quả.

Zhang dự đoán GDP Trung Quốc có thể tăng 8,6% trong quý III và 8,9% vào quý cuối. Theo đó, cả năm 2012, nước này sẽ tăng trưởng 8,4%.

Nhiều chỉ số khác cũng chỉ ra sự cải thiện trong hoạt động kinh tế tại Trung Quốc. Theo Hội đồng Điện lực Trung Quốc, sản xuất năng lượng (chỉ số được dùng để đo hoạt động công nghiệp) đã tăng nhẹ trong tháng 5. Theo đó, nước này đã sản xuất 389,8 tỷ kwh điện, tăng 2,7% so với cùng kỳ. Tốc độ này trong tháng 4 chỉ là 0,7%.

Alistair Thornton, nhà kinh tế trưởng tại IHS Global Insight ở Bắc Kinh cho rằng sau sự u ám ở quý IV, kinh tế Trung Quốc đã có phần khởi sắc. Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ lo ngại về các chỉ số khác, như việc xây dựng các kho dự trữ than quá nhanh và gọi đây là “một trong những dấu hiệu tệ nhất của nền kinh tế”. Theo số liệu đầu tháng 6, các công ty năng lượng chủ chốt tại Trung Quốc luôn duy trì kho hàng đủ dùng trong 28 ngày. Đây là mức quá cao so với trung bình hai tuần của cả ngành công nghiệp.

Thorton nói: "Kho hàng luôn có xu hướng phản ánh sát sao hoạt động của nền kinh tế. Kinh tế càng chậm thì vòng quay hàng tồn kho càng lớn. Việc này đã xảy ra vào giai đoạn 2008 - 2009 và giờ lại tái diễn".

Stephen Green, nhà kinh tế trưởng tại Standard Chartered nhận định tiêu dùng tại Trung Quốc vẫn rất mạnh mẽ. Nhu cầu dầu đốt và dầu diesel không tăng trưởng trong vòng 6 tháng qua, và chỉ lên thêm 2% so với cùng kỳ. Nhưng sản lượng dầu đốt vẫn duy trì mức tăng 8% trong tháng 5 so với năm ngoái. Việc này có nghĩa rằng tiêu thụ hộ gia đình vẫn tiếp tục mạnh lên.

Ông dự đoán sự phục hồi từ từ trong nửa cuối 2012 sẽ giúp kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 7% - 8% năm nay. Green giải thích: "Với các biện pháp mà chính phủ đang áp dụng, thông thường phải mất 3 - 4 tháng thì kinh tế mới có dấu hiệu tăng trưởng. Trong trường hợp này, tôi nghĩ chúng ta có thể trông chờ vào một sự bật ngược trong tháng 9".

Theo Hà Thu - Vnexpress/CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo